Ông Võ Kim Cự thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội

Thứ hai, ngày 15 tháng 5 năm 2017 | 18:32:35

Chủ tịch liên minh hợp tác xã Việt Nam Võ Kim Cự hết tư cách đại biểu Quốc hội khóa 14 kể từ ngày 15/5.

Ông Võ Kim Cự.

Chiều nay, đa số thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội đã đồng ý cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa 14 đối với ông Võ Kim Cự (Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Việt Nam, Ủy viên Ủy ban Kinh tế, thành viên đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh). 

"Với thẩm quyền của mình giữa hai kỳ họp Quốc hội, Thường vụ đã ra nghị quyết với nội dung nêu trên, trong đó nêu rõ hai lý do là ông Cự xin thôi vì lý do sức khỏe và ông này cũng đã bị Ban bí thư kỷ luật", nguồn tin cho biết và thông tin thêm, Nghị quyết có hiệu lực từ 15/5.

Việc Ủy ban thường vụ Quốc hội đồng ý với đơn xin thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội của ông Võ Kim Cự, sẽ được báo cáo Quốc hội tại kỳ họp diễn ra vào tuần sau.

Trước đó ngày 21/4, Ban bí thư đã công bố kết luận kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên Môi trường và một số cán bộ có vi phạm nghiêm trọng trong vụ Formosa xả thải hủy diệt môi trường tại 4 tỉnh miền Trung. Căn cứ mức độ vi phạm, Ban bí thư quyết định cách chức Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005-2010 và nhiệm kỳ 2010-2015, gồm cả các chức vụ Bí thư ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh của ông Võ Kim Cự.

Kết luận của Ban bí thư nêu, ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án.

Thời điểm xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, tháng 4/2016, ông Võ Kim Cự được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giới thiệu ứng cử với tư cách là đại diện của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Trong cuộc bầu cử ngày 22/5/2016, ông Cự được cử tri thị xã Hồng Lĩnh, huyện Vũ Quang, huyện Hương Sơn và huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh bầu làm đại biểu Quốc hội khoá 14 với 75% số phiếu hợp lệ.

Theo Luật Tổ chức Quốc hội, đại biểu Quốc hội có thể xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu vì lý do sức khỏe hoặc lý do khác. Việc chấp nhận đại biểu Quốc hội xin thôi làm nhiệm vụ sẽ do Quốc hội quyết định. Nếu trong thời gian Quốc hội không họp thì sẽ do Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định, sau đó báo cáo với Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Tổng số trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 14 là 496 người. Tuy nhiên, sau khi họp để xem xét, biểu quyết về tư cách đại biểu, Hội đồng bầu cử quốc gia đã bỏ phiếu kín không công nhận tư cách đại biểu của ông Trịnh Xuân Thanh (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) do có dấu hiệu vi phạm và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường do không đủ tiêu chuẩn và cá nhân có đơn xin rút. Như vậy, với việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự, hiện tổng số đại biểu Quốc hội khóa 14 là 493.

 

Theo: Hoàng Thùy/ Báo Vnexpress.vn