Ông tổ trưởng dân phố phường Hòa Khánh Nam

Thứ sáu, ngày 3 tháng 7 năm 2020 | 11:15:49

6 năm làm tổ trưởng tổ dân phố, ông Nguyễn Thiện Sinh (phường Hòa Khánh Nam - quận Liên Chiểu - TP. Đà Nẵng) luôn đau đáu nghĩ cách giải quyết những vấn đề thiết thực cho người dân. Nhờ công sức của ông, tổ dân phố đã thực hiện sửa chữa được 3 đoạn đường trong hẻm để người dân đi lại được thuận tiện, góp phần xây dựng khu phố an toàn, văn minh.

Ông Nguyễn Thiện Sinh. Ảnh: Mai Hương

Ông Nguyễn Thiện Sinh. Ảnh: Mai Hương

Ông Nguyễn Thiện Sinh - Tổ trưởng tổ dân phố 36, phường Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu - TP. Đà Nẵng) được người dân ở đây gọi vui là ông tổ trưởng đam mê làm đường bởi ông luôn trăn trở làm sao để giúp đỡ người dân trong khu xóm có những con đường khang trang, người dân được đi lại thuận tiện.

Năm 2010, ông Nguyễn Thiện Sinh cùng gia đình từ Quảng Nam ra Đà Nẵng sinh sống. Theo lời ông Sinh kể, lúc gia đình ông mới chuyển về tổ dân phố 36, phường Hòa Khánh Nam, đường xá nơi đây nhếch nhác và bẩn thỉu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Vào những ngày mưa, con đường ngập nước khiến người dân trong phố đi lại rất khó khăn. Chứng kiến cảnh người dân phải lội nước đi làm, trẻ em đi học quần áo ướt sũng vì nước mưa ngập, ông Sinh không khỏi trăn trở tìm cách để thay đổi con đường đi lại cho người dân trong khu phố.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, ông Sinh nhận thấy người dân không thể đủ kiên nhẫn để tiếp tục sống trong cảnh này, ông liền làm tờ trình báo cáo UBND phường Hòa Khánh Nam về tình hình đường xá khu phố. Sau đó, ông đứng lên phát động người dân trong khu phố chung tay sửa sang, xây dựng lại đường. Ông Sinh tổ chức một cuộc họp dân phố và đưa ra những phương án, hướng giải quyết rồi lấy ý kiến của dân phố. Sau khi lắng nghe những ý kiến của ông Sinh, người dân trong khu phố đều nhiệt tình ủng hộ kế hoạch của ông. Tổ dân phố 36 có tất cả 300 hộ, ông Sinh kêu gọi mỗi hộ đóng 3 triệu, UBND phường Hòa Khánh Nam hỗ trợ 20 triệu để làm đường.

Thế rồi, ông Sinh bắt tay vào thực hiện sửa chữa những con đường trong phố cùng với sự hỗ trợ của người dân. Khoảng thời gian sửa sang lại đường, ngày nào ông Sinh cũng có mặt tại công trình cùng người dân trong xóm giám sát. Nhìn nét mặt người dân phấn khởi, cùng nhau góp sức cho công trình chung, ông Sinh cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Năm 2018, hai con hẻm đầu tiên trên địa bàn tổ 36 đã được bêtông hóa, hệ thống xử lý nước thải được cải thiện, cảnh quan ngõ xóm thay đổi. Không dừng lại ở đó, cuối năm 2019, ông Sinh tiếp tục tổ chức họp dân để kêu gọi, vận động đóng góp kinh phí làm con hẻm dài 250m, rộng 4m kéo dài từ đường Mẹ Suốt vào khu dân cư. Con hẻm được hoàn thành trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 để người dân vui đón xuân mới. Trong 2 năm, ông Sinh đã kêu gọi xây dựng, sửa sang 3 đoạn đường trong xóm.

Theo anh Nguyễn Văn Thanh (43 tuổi, người dân tổ 36, phường Hòa Khánh Nam), trước kia, con đường cũ khiến người dân gặp nhiều khó khăn, đường xá gồ ghề, hệ thống xử lý nước thải kém gây mất vệ sinh môi trường nhưng nhờ có tổ trưởng dân phố Nguyễn Thiện Sinh, những con đường trong tổ đã được cải thiện rất nhiều. “Gia đình tôi cũng như bà trong trong dân phố cảm phục trước việc làm của ông Sinh, chúng tôi vô cùng xúc động khi thấy những con đường được sửa chữa khang trang giúp bà con đi lại thuận tiện hơn ”anh Thanh nói.

Khi được hỏi về mong muốn của mình, ông Nguyễn Thiện Sinh tâm sự: “6 năm làm tổ trưởng dân phố, tôi được sự giúp đỡ của người dân và chi bộ nên đã thực hiện sửa chữa được 3 đoạn đường trong hẻm để người dân đi lại được thuận tiện. Tôi chỉ mong sao, người dân trong khu phố có môi trường sống tốt, đời sống kinh tế mọi người được phát triển, con cái học hành đầy đủ. Trong thời gian sắp tới, tôi sẽ tiếp tục tổ chức họp để vận động bà con đóng góp kinh phí hoàn thiện thêm một đoạn đường nữa, đồng thời lắp đặt camera an ninh trên các ngả đường để xây dựng khu phố an toàn, văn minh”.

Nhiều năm qua, ông Nguyễn Thiện Sinh liên tiếp nhận được bằng khen của UBND phường Hòa Khánh Nam như về việc hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác thu các loại quỹ vận động năm 2019, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác 2018 hay thành tích xuất sắc trong phong trào “Học tập suốt đời”…

Theo Mai Hương/ Lao động