PVN nói gì về “tiền hoa hồng” ở dự án tỷ USD tại Venezuela?

Thứ sáu, ngày 22 tháng 3 năm 2019 | 10:37:48

Không phải tiền "lại quả", theo PVN, "tiền hoa hồng" trong các hợp đồng dầu khí như một loại tiền đặt cọc để buộc tham gia dự án theo thông lệ quốc tế.

Sự thật về chuyện chưa có giọt dầu nào đã "đốt" hơn 500 triệu USD

Cho rằng nhiều người đang hiểu sai về "tiền hoa hồng" trong các hợp đồng dầu khí, Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) vừa lên tiếng khẳng định khoản tiền này là theo thông lệ khi thực hiện khai thác dầu trên thế giới.

Giàn PVDrilling II. (Ảnh: PVN)

Theo giải thích của PVN, "tiền hoa hồng" gọi là “Participant Bonus” hoặc cũng có nơi dùng từ “Signature Bonus”. Nếu hiểu theo nghĩa đơn giản, chữ Bonus nghĩa là tiền thưởng (“tiền hoa hồng”) thì không đúng với bản chất của từ ngữ.

Thực chất, PVN cho rằng, đó là “hoa hồng chữ ký” hoặc “phí tham gia hợp đồng”. Thực chất, khoản tiền này là khoản tiền mà nhà thầu phải trả cho nước chủ nhà khi ký hợp đồng dầu khí.

Khoản tiền này giống như tiền đi mua hồ sơ thầu, giá trị của khoản tiền này nhiều hay ít tùy thuộc vào giá trị tổng thể của gói hợp đồng. Có nghĩa là khi công ty dầu khí nước chủ nhà giao tài liệu thì phải trả tiền, khoản tiền này cũng như một loại tiền đặt cọc để buộc tham gia dự án. Đây là một thông lệ bình thường ở quốc tế, PVN cho hay. 

"Các công ty nước ngoài vào Việt Nam khai thác dầu cũng phải trả khoản tiền này. Ví dụ, BHP (Anh) đã phải trả quyền khai thác ở mỏ Đại Hùng 90 triệu USD, hoặc khi chúng ta liên doanh với phía Nga khai thác dầu ở mỏ Nhenhetxky thì cũng phải trả phí tham gia hợp đồng gần 100 triệu USD", thông tin trên trang web chính thức của PVN nêu rõ.

Không phải tiền "lại quả"?

Khẳng định, "tiền hoa hồng" trong các hợp đồng dầu khí không phải là tiền "lại quả", PVN nhấn mạnh: Việc thanh toán khoản phí này cũng theo luật dầu khí của từng nước mà không thể làm khác được.

Cụ thể, trong dự án Junin 2, khoản tiền phí tham gia dự án này là 584 triệu USD và phải chuyển ngay 300 triệu USD theo quy định của Venezuela. "Không có chuyện chuyển tiền cho Venezuela rồi họ lại cắt xén, chia chác, lại quả với nhà đầu tư Việt Nam", PVN khẳng định.

PVN còn dẫn chứng thêm: Ở Venezuela, Nga cũng phải chi cho PDVSA 1 tỷ USD tiền phí tham gia hợp đồng. Trung Quốc cũng đã chi 1 tỷ USD cho cái gọi là “hoa hồng chữ ký”...

Tháng 6/2010, tại thủ đô Caracas của Venezuela, “Dự án khai thác và nâng cấp dầu nặng lô Junin 2” chính thức động thổ.

Theo tỷ lệ vốn góp, PVN phải đóng góp tương ứng 40% trong hợp đồng là 1,241 tỉ USD. Nếu tính cả “phí tham gia hợp đồng” (bonus) 584 triệu USD thì tổng nhu cầu vốn của phía VN là 1,825 tỉ USD.

Như vậy, nếu tính cả “phí tham gia hợp đồng” (bonus) 584 triệu USD thì tổng nhu cầu vốn của phía Việt Nam là 1,825 tỷ USD.

Theo thống kê, PVN đã rót 532 triệu USD vào liên doanh dầu khí tại Venezuela nhưng từ năm 2012 tới nay không thu thập được số liệu tài chính của liên doanh này. Công ty kiểm toán chưa thể xác định được PVN có khả năng thu hồi số tiền đã đầu tư hay không./.

Theo: Trần Ngọc/VOV.VN