Pháp đặt mục tiêu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho toàn dân trong 7 tháng

Thứ sáu, ngày 22 tháng 1 năm 2021 | 9:34:41

Mặc dù đang thiếu vaccine trầm trọng nhưng nước Pháp vẫn đặt mục tiêu tiêm chủng cho toàn bộ dân số nước này từ nay đến cuối tháng 8/2021.

Ngoài ra, chính phủ nước này tiếp tục đặt hy vọng vào lệnh giới nghiêm để chống dịch, bất chấp nhiều nhà khoa học và lãnh đạo địa phương kêu gọi phong tỏa ngay lập tức.

Trong khi tiến độ chuyển giao vaccine ngừa Covid-19 của các nhà sản xuất cho các nước châu Âu nói chung và nước Pháp nói riêng bị chậm lại, nước Pháp đang cạn dần vaccine để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân. Từ một vài ngày qua, việc đặt hẹn tại khoảng 90% các trung tâm tiêm chủng đã không thể thực hiện được. Thậm chí, nhiều người dân đã có hẹn tiêm chủng nhưng đã bị hủy bỏ do không còn vaccine.

Trung tâm tiêm chủng vaccine Covid-19. (Ảnh: France Info)

Trung tâm tiêm chủng vaccine Covid-19. (Ảnh: France Info)

Bất chấp tình trạng thiếu thốn trầm trọng như vậy, nước Pháp vẫn cam kết đạt mục tiêu đã đề ra. Cách đây ít ngày, Thủ tướng Pháp Jean Castex khẳng định, 1 triệu người sẽ được tiêm chủng vào cuối tháng này. Ngày 21/1, Bộ trưởng Y tế Olivier Véran còn khẳng định, mục tiêu đến cuối tháng 1 sẽ tiêm chủng cho khoảng 1,4 triệu người. Trước mắt, Pháp có thể đạt được mục tiêu này, khi hiện nay đã tiêm chủng mũi thứ nhất vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 820 nghìn người.

Ngoài ra, nước Pháp cũng đặt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 70 triệu người vào cuối tháng 8/2021, tức khoảng 7 tháng nữa, với điều kiện tất cả các loại vaccine mà nước Pháp đã đặt hàng được cơ quan y tế của châu Âu và thế giới phê chuẩn.

Trong khi đó, tình hình y tế tại nước Pháp vẫn chưa được cải thiện. Mỗi ngày, hơn 20 nghìn người được xác định nhiễm Sars-CoV-2, trong đó có biến thể mới có nguồn gốc từ Anh. Trong khoảng 1 tuần gần đây, trung bình mỗi ngày có hơn 300 ca tử vong liên quan dịch Covid-19, trong khi số ca nhập viện và cấp cứu tăng liên tục.

Trong bối cảnh này, mặc dù không loại trừ phương án sẽ phong tỏa toàn quốc lần thứ 3, Chính phủ Pháp vẫn tiếp tục đặt hy vọng vào lệnh giới nghiêm đang được áp đặt trên toàn quốc.

Bộ trưởng Y tế Olivier Véran cho rằng: “Hội đồng khoa học đã được tham vấn, trong đó có vấn đề biến thể mới của vi rút có nguồn gốc từ Anh. Hội đồng này đã đưa ra nhiều kịch bản, trong đó có giờ giới nghiêm từ 18 giờ. Chúng tôi muốn dành cơ hội cho biện pháp này phát huy hiệu quả. Và một lần nữa, biện pháp này đang có hiệu quả, tại 15 tỉnh nơi tình hình dịch bệnh xấu đi. Nếu biện pháp này có hiệu quả trên toàn quốc, chúng ta sẽ tránh được phải phong tỏa và các hậu quả về mặt xã hội và kinh tế”.

Trong tuần này, nước Pháp chưa bổ sung thêm các biện pháp chống dịch. Tuy nhiên, trước sự đe dọa từ biến thể mới của Sars-CoV-2, giới khoa học và lãnh đạo các địa phương liên tục kêu gọi phong tỏa toàn quốc ngay lập tức vì dịch Covid-19 rõ ràng không được cải thiện./.

Theo Huỳnh Điệp/VOV

https://vov.vn/the-gioi/phap-dat-muc-tieu-tiem-vaccine-ngua-covid-19-cho-toan-dan-trong-7-thang-832231.vov