Phát báo miễn phí - món quà “An sinh tinh thần”

Thứ tư, ngày 8 tháng 9 năm 2021 | 15:0:0

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng vừa quyết định tiếp tục hỗ trợ bằng hình thức xã hội hoá để Bưu điện TP.HCM đặt mua báo phát cho 312 xã phường của TP. HCM từ 7/9 đến hết 15/9. Đồng thời, chương trình tặng báo Nhân dân miễn phí tại một số tỉnh khác cũng tiếp tục được triển khai.

Món quà “an sinh tinh thần” thiết thực

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đảm bảo đời sống tinh thần cho người dân vùng dịch, từ ngày 26/8 đến nay Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã triển khai chương trình cung cấp, chuyển phát báo miễn phí tới dân một số tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội. Theo đó, Bưu điện các tỉnh, thành phố đã bố trí lực lượng phát hàng trăm nghìn tờ báo miễn phí mỗi ngày đến tận tay người dân.

phat bao mien phi  mon qua an sinh tinh than hinh 1

Giám đốc Bưu điện tỉnh Đồng Nai phát báo tại xã Long Thọ, Huyện Nhơn Trạch

Thời gian đầu triển khai, tại Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình thực hiện cung cấp miễn phí báo Nhân dân, Tuổi Trẻ, Pháp Luật, Người Lao Động, Sài Gòn Giải phóng.

Từ ngày 7/9 chương trình bổ sung báo Phụ nữ Thành phố  để chuyển đến người dân tại 312 xã, phường. Ngoài TP. HCM, Chương trình còn phát miễn phí báo Nhân dân tới người dân các tỉnh Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Tây Ninh, Bình Dương. 

Tính đến ngày 6/9, chương trình đã phát 3.239.800 tờ báo, trong đó báo Nhân dân: 623.000 tờ, Sài gòn Giải phóng: 498.200 tờ, Pháp luật TP.Hồ Chí Minh: 623.000 tờ, Tuổi trẻ: 747 tờ, Người Lao động: 747.800 tờ.

phat bao mien phi  mon qua an sinh tinh than hinh 2

Bưu tá phát báo tại Long An

Có thể nói, việc cung cấp miễn phí báo chí kịp thời đến tay người dân trong thời điểm dịch bệnh không chỉ giúp người dân có thêm món ăn tinh thần thiết thực mỗi ngày mà còn giúp người dân nắm bắt được các thông tin một cách chính thống, chuẩn xác đồng thời qua những bài báo sẽ giúp cho người dân nâng cao ý thức hơn nữa về việc phòng chống dịch bệnh, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Đặc biệt các ấn phẩm báo in rất phù hợp với người có thói quen đọc báo giấy người lớn tuổi, ít sử dụng công nghệ trong việc tiếp cận thông tin.  

Để đảm bảo tính thời sự của thông tin báo chí, hàng ngày mỗi Bưu điện tỉnh, thành phố triển khai chương trình đã bố trí gần 30 xe tải chuyên dụng để chuyển phát báo về địa điểm tập kết tại các UBND xã, phường. Toàn bộ lực lượng tham gia vận chuyển, phát báo đều phải nghiêm chỉnh thực hiện các quy định về an toàn phòng chống dịch bệnh như đeo bị khẩu trang, mặt nạ chống giọt bắn, găng tay, nước sát khuẩn…Cùng với đó, các phương tiện vận chuyển thường xuyên được khử khuẩn để đảm bảo tối đa an toàn cho người dân.

phat bao mien phi  mon qua an sinh tinh than hinh 3

Toàn bộ lực lượng tham gia vận chuyển, phát báo đều phải nghiêm chỉnh thực hiện các quy định về an toàn phòng chống dịch bệnh

Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Giám đốc Bưu điện TP. Hồ Chí Minh cho biết, Bưu điện Thành phố đã và đang nỗ lực hết sức để đảm bảo các nhu cầu tối thiểu của người dân không chỉ đời sống vật chất như lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu mà còn cả đời sống tinh thần. Cũng theo bà Vân, yếu tố tinh thần trong thời điểm này rất quan trọng, giúp cho chúng ta vững tin vào ngày mai tươi sáng. Với ý chí quyết tâm, đoàn kết, đồng lòng, cả dân tộc ta sẽ cùng nhau đẩy lùi và chiến thắng đại dịch.

Bảo đảm báo Nhân dân được đến bạn đọc nhanh chóng, an toàn

Bên cạnh chương trình phát báo miễn phí của Bộ Thông tin và Truyền thông, thực hiện sứ mệnh vì cộng đồng, từ ngày 29/8 – 6/9/2021, Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) đã phối hợp với báo Nhân dân gửi tặng đến người dân các tỉnh: Đồng Nai, Long An, Tiền Giang, Bà Rịa -Vũng Tàu, Bình Dương 483.600 tờ báo Nhân dân. Chương trình cũng sẽ tiếp tục được triển khai từ 7/9 đến 15/9.

phat bao mien phi  mon qua an sinh tinh than hinh 4

Toàn bộ báo được vận chuyển sớm để bảo đảm báo Nhân dân được đến bạn đọc nhanh chóng, an toàn.

Theo thông tin từ Bưu điện Việt Nam, ngay sau khi nhận bàn giao từ sáng sớm, Bưu điện các tỉnh đã tổ chức vận chuyển báo Nhân Dân theo đúng số lượng và danh sách của mỗi xã, phường. Toàn bộ báo được vận chuyển đến các điểm nhận bằng xe bưu chính chuyên dụng để bảo đảm báo Nhân dân được đến bạn đọc nhanh chóng, an toàn.

Đặc biệt tại các “vùng đỏ” dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, Bưu điện các tỉnh, thành phố đã tăng cường lực nhân lực và các phương tiện để bảo luôn được phát hết trong buổi sáng. Tại  những “vùng đỏ” xe ô-tô không vào được, báo Nhân dân được lực lượng bưu tá đi xe máy vận chuyển vào các khu cách ly, phong tỏa, bệnh viện thu dung điều trị bệnh nhân, bảo đảm báo được chuyển đến đông đảo bạn đọc trên địa bàn. 

Ông Nguyễn Như Thuận, Giám đốc Bưu điện tỉnh Đồng Nai cho biết: Để Báo Nhân Dân đến với bạn đọc nhanh nhất, bảo đảm tính thời sự của các thông tin, đơn vị đã bố trí linh hoạt lực lượng phát báo, phù hợp với từng địa bàn. Không chỉ có lực lượng phát, bưu tá mà cả lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên khối văn phòng cũng được huy động tham gia đi phát báo. Chúng tôi xác định đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là tinh thần, trách nhiệm của người làm báo Nhân Dân và Bưu điện với cộng đồng, với người dân nên toàn thể cán bộ, công nhân viên đều nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng này. Báo được gửi tặng nhanh trong ngày nên bạn đọc rất vui vì không chỉ được tiếp cận nhanh chóng, chính xác các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước và Chính phủ mà còn cập nhật kịp thời các thông tin thời sự trong nước và quốc tế, đặc biệt là tình hình dịch bệnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân và giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đem lại hiệu quả tinh thần thiết thực cho người dân.

phat bao mien phi  mon qua an sinh tinh than hinh 5

Để Báo Nhân Dân đến với bạn đọc nhanh nhất, bảo đảm tính thời sự của các thông tin, đơn vị đã bố trí linh hoạt lực lượng phát báo, phù hợp với từng địa bàn.

Thông qua chương trình ý nghĩa này, Báo Nhân Dân cũng như Bưu điện Việt Nam hy vọng mỗi tờ báo sẽ không chỉ cung cấp thông tin chính thống, uy tín để người dân nắm bắt được diễn biến dịch bệnh, hiểu và tin tưởng hơn vào chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước mà còn góp phần nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, trở thành “món ăn tinh thần” thiết thực.

Bà Ôn Kim Hồng, Giám đốc Bưu điện tỉnh Long An chia sẻ: “Tất cả nhân sự tham gia phát báo đều thực hiện đầy đủ các biện pháp về an toàn phòng, chống dịch: đeo khẩu trang, găng tay, khử khuẩn thường xuyên,… Tại những vùng đỏ, Bưu điện tỉnh cũng sử dụng các xe chuyên dụng, được sự cho phép của các cơ quan chức năng để thực hiện việc phát báo nhanh chóng, kịp thời.

Theo Hà Vân/ NB&CL

https://congluan.vn/phat-bao-mien-phi--mon-qua-an-sinh-tinh-than-post154769.html