Phát biểu của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam

Thứ hai, ngày 11 tháng 9 năm 2017 | 18:3:56

  • Kính thưa các nhà báo lão thành, các quý vị đại biểu,
  • Kính thưa các đồng chí, đồng nghiệp

Trước hết, tôi xin gửi lời chào trân trọng tới tất cả các đồng chí và các quý vị đại biểu đã dành thời gian và sự quan tâm đến dự Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Đây là sự kiện quan trọng, giàu ý nghĩa, là tin vui của giới báo chí và công chúng báo chí cả nước. Cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban ngành TW và Văn phòng Chính phủ đã quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ chúng tôi hoàn thành các công việc cần thiết để Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập Bảo tàng báo chí Việt Nam.

Thưa các đồng chí,

Cách đây 152 năm, vào giữa tháng Tư năm 1865, Gia Định báo - tờ báo giấy đầu tiên in bằng chữ quốc ngữ đã ra mắt công chúng. 60 năm sau, vào ngày 21.6.1925, báo Thanh niên do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập đã xuất bản số đầu tiên và khai sinh nền báo chí cách mạng.

Ngay từ những năm đầu xuất hiện, báo chí Việt Nam đã sớm có một vị thế đặc biệt trong đời sống tinh thần của người dân khắp ba miền Bắc – Trung – Nam, cũng như đã tỏ rõ vai trò quan trọng của mình trong lịch sử dân tộc. Báo chí Việt Nam, đặc biệt là báo chí cách mạng, đã trở thành vũ khí tư tưởng sắc bén đấu tranh chống sự nô dịch của đế quốc, thực dân, góp phần trực tiếp và to lớn trong các cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc; làm tốt vai trò người tuyên truyền tập thể, cổ động tập thể, tổ chức tập thể và phản biện xã hội, thúc đẩy dân chủ, tiến bộ xã hội.

Đó là những tờ báo tiến bộ, yêu nước thời kỳ đầu với những đóng góp to lớn trong việc xây dựng và phát triển quốc ngữ, chấn hưng văn hóa...

Đó là những nhà báo đã để lại tuổi thanh xuân của mình nơi tiền tuyến trong các cuộc kháng chiến giữ nước của dân tộc; gần 600 nhà báo liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, mồ hôi và máu của họ vẫn đỏ thắm trên từng trang báo, từng thước phim tư liệu để lại...

Đó là những tấm gương những người làm báo xuất sắc, đã cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp bảo vệ và dựng xây đất nước, góp phần to lớn vào công cuộc phát triển và hội

nhập của đất nước hôm nay;

Di sản báo chí Việt Nam với 152 năm ra đời và phát triển đó, cần được lưu giữ một cách có hệ thống, khoa học; cần được nghiên cứu và khai thác, phát huy một cách tích cực, hiệu qủa. Đây là nguyện vọng, là mong mỏi, là tâm huyết và quyết tâm nhiều năm nay của Hội Nhà báo Việt Nam cũng như của các nhà báo, các cộng tác viên và đông đảo công chúng báo chí trên cả nước.

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Bảo tàng Báo chí Việt Nam chỉ có thể ra đời khi đã hội đủ các điều kiện theo quy định. Và đó là một quá trình lâu dài, công phu, không phải ngày một ngày hai. Tính từ ngày 21/8/2014, khi Đề án Bảo tàng Báo chí Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt đến ngày 28/7/2017, khi Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam, đã gần trọn 3 năm triển khai thực hiện Đề án và thúc đẩy tiến trình thành lập Bảo tàng. Và ngày hôm nay, ý tưởng về một Bảo tàng Báo chí Việt Nam được nung nấu và chuẩn bị sau nhiều nhiệm kỳ BCH HNB Việt Nam, đã trở thành hiện thực.

Bảo tàng Báo chí Việt Nam khi ra đời phải có trách nhiệm sưu tầm, nghiên cứu, tập hợp và giới thiệu trong các nội dung trưng bày của mình những hiện vật, tư liệu báo chí tiêu biểu, đại diện cho một nền báo chí anh hùng, nhân văn và tiến bộ. Bảo tàng Báo chí Việt Nam phải chuyển tải được một cách sinh động, hấp dẫn hiệu quả những thông điệp thiêng liêng từ quá khứ, là lời kêu gọi, nhắc nhớ các thế hệ làm báo hôm nay và mai sau tiếp bước các thế hệ cha anh xây đắp truyền thống vẻ vang của báo chí nước nhà. Bảo tàng Báo chí Việt Nam không chỉ tham gia vào đời sống báo chí trong nước, mà còn phải nắm bắt, theo kịp đời sống báo chí các nước; từ đó tạo lập được một diện mạo riêng trên bản đồ bảo tàng Việt Nam và quốc tế...

Công việc còn nhiều, nhiệm vụ còn lắm. Trước mắt, ngay sau khi thành lập, cần tập trung thúc đẩy hơn nữa tiến độ và kết quả thực hiện các dự án thành phần của Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã được phê duyệt; vừa tích cực đẩy mạnh hoạt động sưu tầm hiện vật tài liệu, vừa chủ động triển khai công tác tổ chức thiết kế trưng bày, công tác tuyển dụng cán bộ và kiện toàn bộ máy tổ chức..., từ đó nâng cao chất lượng hoạt động. Nỗ lực đầu tư nghiên cứu, hoạch định lộ trình phát triển phù hợp, có định hướng rõ ràng, thiết thực và khoa học, sáng tạo và hiệu quả trong lĩnh vực báo chí cũng như trong công tác bảo tàng là nhiệm vụ lâu dài, cần xác định sớm ngay từ bây giờ.

Hội Nhà báo Việt Nam tin tưởng rằng, trong thời gian tới, Bảo tàng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ, tạo điều kiện mọi mặt của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của các cấp, các ngành, dặc biệt là của các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Bộ tài chính, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Nội vụ, Bộ Văn hóa,– Thể thao & Du lịch, Bộ Thông tin - Truyền thông cùng các đồng nghiệp xa gần và các công chúng báo chí trong và ngoài nước.

Một lần nữa, tôi xin thay mặt lãnh đạo HNB Việt Nam, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các đồng chí đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ ngành, các cơ quan đơn vị hữu quan; các chuyên gia bảo tàng, các nhà nghiên cứu lịch sử và báo chí, các cấp hội nhà báo địa phương và các cơ quan báo đài, các nhà báo lão thành và các gia đình nhà báo đã quan tâm, chung sức, chung lòng, giúp Hội Nhà báo Việt Nam triển khai Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam; giúp Bảo tàng sớm ra đời và đi vào hoạt động.

Chúc Bảo tàng Báo chí Việt Nam hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao./.