Phát động Giải Búa liềm vàng lần hai - năm 2017

Thứ sáu, ngày 19 tháng 5 năm 2017 | 13:4:21

Sáng 19/5, Ban Tổ chức Trung ương, Báo Nhân dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp tổ chức họp báo về Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ hai - năm 2017.

Ông Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại buổi họp báo về Giải Búa liềm vàng lần hai - năm 2017.

Ông Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại buổi họp báo về Giải Búa liềm vàng lần hai - năm 2017.

Tại buổi họp báo về Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ hai - năm 2017, ông Phạm Minh Chính - Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương - khẳng định, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng là việc làm thường xuyên, một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trọng yếu của Đảng để không ngừng nâng cao năng lực, sức chiến đấu.

“Công tác tuyên truyền về xây dựng, chỉnh đốn Đảng là khó, khô và khổ, nên những cơ quan có liên quan cần có một giải báo chí mang tên Búa liềm vàng. Năm 2016 Giải Búa liềm vàng lần thứ nhất đã khởi động và thu được kết quả tích cực. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng. Ngày hôm nay hết sức có ý nghĩa, đúng ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại nên Ban Tổ chức rất mong các cơ quan báo chí, công dân trong và ngoài nước hưởng ứng tích cực Giải Búa liềm vàng, cũng là thể hiện tình cảm, kính trọng, trách nhiệm của mình đối với Đảng ta, chủ tịch Hồ Chí Minh và sự nghiệp xây dựng chỉnh đốn Đảng”- ông Chính nhấn mạnh.

Theo ông Chính, Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong bối cảnh thế giới, khu vực có nhiều chuyển biến, nhiều sự kiện, vấn đề xảy ra khó lường thì hơn lúc nào hết cần giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng, niềm tin của nhân dân với Đảng, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãn thổ của đất nước.

Trong khi đó, ông Thuận Hữu - Tổng Biên tập Báo Nhân dân khẳng định, Giải Búa liềm vàng liên thông với Giải Báo chí Quốc gia nên “không có tác phẩm nào hay mà sót được”.

Giải Búa liềm vàng được trao tặng cho các tác phẩm báo chí xuất sắc viết, sáng tác về xây dựng Đảng trên các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, thuộc các lĩnh vực công tác tổ chức tuyên giáo, kiểm tra, dân vận, đối ngoại, phòng chống tham nhũng… được đăng, phát trên các loại hình báo chí do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép.

Giải Búa liềm vàng lần thứ hai - năm 2017 được phát động nhân kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/2017) và sẽ được tổ chức Lễ trao giải nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng 3/2/2018.

Đối tượng tham dự Giải Búa liềm vàng là mọi công dân Việt Nam ở trong và ngoài nước có tác phẩm báo chí được đăng, phát trên các loại hình báo chí do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, bao gồm: Báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử và ảnh báo chí. Giải cũng được trao cho các cơ quan báo chí tổ chức việc phát động, động viên nhiều phóng viên, biên tập viên tham gia và đạt nhiều kết quả tuyên truyền về xây dựng Đảng, có nhiều tác giả, tác phẩm đoạt giải. Tác giả dự giải không được vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo, không vi phạm Luật Báo chí và các luật khác hiện hành.

Tác phẩm báo chí tham dự xét trao giải là những tác phẩm được đăng, phát kể từ ngày 1/11/2016 đến 31/10/2017. Hội đồng chấm giải gồm Hội đồng sơ khảo và Hội đồng chung khảo sẽ xem xét, đánh giá để chọn ra tác phẩm báo chí xuất sắc, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí quy định trong thể lệ để xét trao giải. Vòng sơ khảo tiến hành từ tháng 11 đến hết tháng 12/2017. Vòng chung khảo tiến hành từ ngày mùng 1-15/1/2018.

Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 1 giải Đặc biệt , 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 25 giải Khuyến khích cho các tác giả, tác phẩm và 10 giải đồng hạng Xuất sắc cho các cơ quan báo chí và ban tuyên giáo, ban tổ chức cấp uỷ tiêu biểu.

Tác giả, tác phẩm đoạt giải được tặng tiền thưởng (giải Đặc biệt: 100 triệu đồng, giải A: 50 triệu đồng, giải B: 35 triệu đồng, giải C: 25 triệu đồng và giải Khuyến khích: 10 triệu đồng) kèm biểu trưng Búa liềm vàng.

Tác phẩm dự Giải Búa liềm vàng lần thứ hai - năm 2017 gửi về Tạp chí Xây dựng Đảng, số 69 Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, Hà Nội. Chi tiết liên quan đến giải thưởng được Ban tổ chức đăng tải và cập nhật thường xuyên trên trang điện tử www.xaydungdang.org.vn - mục Búa liềm vàng.

Theo Thế Kha/ Dân trí