Phát động Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam

Thứ hai, ngày 13 tháng 3 năm 2017 | 16:20:38

Ngày 13.3 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam.

Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam là một trong chuỗi các hoạt động của Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam được tổ chức hàng năm nhằm kỷ niệm Ngày Truyền thống Hội Nông dân Việt Nam (14 tháng 10 hàng năm), thông qua Giải báo chí nhằm tăng cường uy tín, sự lan tỏa của Chương trình hơn nữa.

Trong 3 năm qua, Báo NTNN đã tổ chức Cuộc thi viết Tự hào NDVN trên Báo NTNN và đã đạt được kết quả tốt. Trên nền cuộc thi này của Báo NTNN và từ đề xuất của Báo, Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam. Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam sẽ được mở rộng chấm điểm các tác phẩm báo chí không chỉ ở Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt, mà còn sử dụng các tác phẩm đã đăng ở các báo Trung ương và địa phương.

Toàn cảnh buổi Lễ phát động

Thể hiện sắc nét, sinh động hình ảnh nông dân thời hội nhập

Phát biểu tại lễ công bố, với tư cách là Trưởng ban Tổ chức giải báo chí toàn quốc “Tự hào Nông dân Việt Nam” 2017, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, việc hai cơ quan Hội NDVN và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp tổ chức giải báo chí “Tự hào Nông dân Việt Nam” là hoạt động hết sức có ý nghĩa. Giải báo chí này góp phần đề cao, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tạo động lực nâng cao chất lượng công tác thông tin tuyên truyền về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo ông Hồ Quang Lợi, giải báo chí “Tự hào Nông dân Việt Nam” góp phần nâng cao nhận thức của người dân và các cấp các ngành về vai trò của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Phát hiện, tôn vinh những gương nông dân điển hình, chủ doanh nghiệp là nông dân năng động sáng tạo trong cơ chế thị trường…

Mặt khác, cuộc thi nhằm khuyến khích, biểu dương, thu hút sự quan tâm của các nhà báo, các cơ quan báo chí trong việc viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tạo diễn đàn cho các nhà báo, ghi nhận và tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc và các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong hoạt động tuyên truyền về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Với lực lượng 13 triệu hộ nông dân, trong đó có 10,5 triệu người là hội viên Hội Nông dân Việt Nam với gần 5 triệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, 1,5 triệu hộ có thành tích sản xuất- kinh doanh giỏi từ cấp tỉnh/thành phố trở lên, các nhà báo có một nguồn đề tài vô cùng phong phú. Đặc biệt, trong những năm gần đây, ngày càng xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình tiên tiến, sản xuất giỏi, có sáng kiến, giải pháp kỹ thuật trong lao động, sản xuất, kinh doanh, thu nhập từ hàng trăm triệu đồng tới hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng mỗi năm. 

Để tổ chức Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam, chúng ta có nhiều thuận lợi lớn. Đó là, 3 năm qua, Báo Nông thôn Ngày nay đã tổ chức Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam trên Báo và đã đạt được kết quả tốt đẹp. Hội Nông dân Việt Nam cũng đặc biệt quan tâm tới báo và cuộc thi từ trước đến nay.

Đối với Hội Nhà báo Việt Nam, việc tổ chức các giải báo chí toàn quốc và Giải báo chí quốc gia hằng năm, đã có nền nếp, truyền thống với đội ngũ cán bộ chuyên môn nghiệp vụ, đội ngũ chuyên gia tổ chức giải giàu kinh nghiệm. Hội có hơn 22 nghìn hội viên nhà báo hoạt động trong cả nước. Nhiều nhà báo và cơ quan báo chí gắn bó mật thiết, lâu dài với đề tài nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Vì thế, Giải báo chí Tự hào Nông dân Việt Nam do hai cơ quan phối hợp tổ chức chắc chắn sẽ được tiến hành bài bản, thắng lợi.

“Hội Nhà báo Việt Nam sẽ chỉ đạo các cấp Hội trong cả nước, các đơn vị chuyên môn, triển khai Giải một cách nhanh nhất, rộng rãi nhất tới hội viên  và các cơ quan báo chí, các cấp hội trong cả nước để Giải thành công”- ông Lợi nhấn mạnh.

So với các năm trước, giải báo chí “Tự hào Nông dân Việt Nam” đã được nâng cấp

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Lều Vũ Điều, giải báo chí toàn quốc “Tự hào Nông dân Việt Nam” 2017 được nâng cấp từ cuộc thi viết “Tự hào Nông dân Việt Nam” trong khuôn khổ chương trình bình chọn và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” do T.Ư Hội NDVN chủ trì, phối hợp chỉ đạo, báo Nông thôn ngày nay, Công ty Cổ phẩn phân bón Bình Điền phối hợp thực hiện từ năm 2013.

Năm 2017, T.Ư Hội NDVN phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam phát động, nâng tầm cuộc thi viết “Tự hào Nông dân Việt Nam” lên tầm giải báo chí toàn quốc “Tự hào Nông dân Việt Nam”. “Việc nâng cấp cuộc thi viết “Tự hào Nông dân Việt Nam” lên giải báo chí toàn quốc “Tự hào Nông dân Việt Nam” là bước đi đúng nhằm thể hiện rõ hơn tầm vóc, ý nghĩa của Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” và thể hiện đa dạng hơn, sinh động hơn, sắc nét hơn hình ảnh những người nông dân điển hình tiên tiến; những tổ, nhóm nông dân liên kết sản xuất hiệu quả; Hợp tác xã kiểu mới; chân dung nông dân làm chủ doanh nghiệp năng động, sáng tạo trong nền kinh tế thị trường thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn và hội nhập quốc tế…”, Phó Chủ tịch Thường trực Lều Vũ Điều khẳng định.

So với các năm trước, giải báo chí “Tự hào Nông dân Việt Nam” đã được nâng cấp lên ở quy mô toàn quốc. Theo đó, đối tượng tác giả, thể loại tác phẩm, phạm vi đăng tải tác phẩm được mở rộng hơn, số lượng giải, trị giá tiền thưởng ở mỗi giải cũng được nâng cao hơn.

Giải báo chí toàn quốc “Tự hào Nông dân Việt Nam” dành cho tất cả các tác giả chuyên và không chuyên trong và ngoài nước. Khác với các lần trước chỉ nhận và xét giải đối với những tác phẩm gửi và đăng tải trên báo Nông thôn ngày nay/Dân Việt, từ năm 2017, Ban Tổ chức giải báo chí toàn quốc “Tự hào Nông dân Việt Nam” sẽ tiếp nhận cả những tác phẩm đã đăng ở báo, tạp chí khác được xuất bản theo quy định của pháp luật từ Trung ương đến địa phương để chấm giải…

Trong 3 lần tổ chức Cuộc thi viết Tự hào Nông dân Việt Nam trước đây, trung bình mỗi năm Ban Tổ chức nhận được từ 800 đến 1.000 tác phẩm gửi trực tiếp về Báo NTNN để tham dự. Các tác phẩm đoạt giải được lựa chọn chặt chẽ, trải qua nhiều vòng chấm thi, bao gồm: sơ tuyển, rồi đến chấm sơ khảo, cuối cùng là chấm chung khảo. Ban Giám khảo của các cuộc thi trước đây là những người có uy tín, tên tuổi trong làng văn, làng báo như cố Nhà báo Hữu Thọ, Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Nhà văn Văn Chinh, Nhà báo Trần Bá Dung … Các tác phẩm chấm giải được từng giám khảo chấm độc lập, công bằng dựa trên các tiêu chí: Tính phát hiện, hiệu ứng xã hội và văn phong (bút pháp) thể hiện.

Trên cơ sở đó, năm nay, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc Tự hào Nông dân Việt Nam đã quyết định nâng giá trị giải thưởng lên cao hơn nữa. Cụ thể:

- 01 giải Nhất trị giá 40 triệu đồng.

- 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng.

- 03 giải Ba, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

- 05 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng.

* Ngoài ra, Ban tổ chức có thể sẽ xem xét để tiến hành trao một số giải phụ khác.

“Nông dân giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp thịnh thì nước ta thịnh” – Lời Bác Hồ chỉ dẫn năm xưa đang dần trở nên hiện thực và sinh động trên khắp mọi miền Tổ quốc bằng tất cả niềm tin, nghị lực, trách nhiệm, sáng tạo và dấn thân của người nông dân Việt Nam vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”- ông Điều nhấn mạnh.

Hồng Hà