Phát động Giải thưởng Báo chí về trẻ em

Thứ sáu, ngày 16 tháng 6 năm 2017 | 14:18:19

Trong không khí sôi nổi của “Tháng hành động Vì trẻ em”, tháng đầu tiên Luật Trẻ em có hiệu lực, ngày 16/6/ 2017 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ phát động Giải thưởng Báo chí về trẻ em do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tổ chức.

Toàn cảnh Lễ phát động Giải báo chí về trẻ em.

Đến tham dự Lễ phát động có bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, ông Đỗ Đức Ngọ -  Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, ông Lê Mạnh Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ  Công tác học sinh, sinh viên - Bộ Giáo dục và Đào tạo , ông Nguyễn Thái An - Phó Trưởng Ban Công tác Thiếu nhi TW Đoàn, ông Nguyễn Thế Tiến, Trưởng ban Truyền thông Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam, ông Đồng Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Liên chi Hội Nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Phùng Quốc Việt - Tổng Biên tập Tạp chí Gia đình và Trẻ em cùng các đồng chí Lãnh đạo các cơ quan báo chí, các đồng chí Trưởng, phó các đơn vị thuộc cơ quan TW Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí TW và Hà Nội.

Giải thưởng Báo chí về trẻ em nhằm tôn vinh các phóng viên, nhà báo, các cơ quan thông tấn, báo chí có nhiều đóng góp, tâm huyết với sự nghiệp bảo vệ chăm sóc trẻ em và cũng là một hoạt động thiết thực trong công tác vận động cộng đồng tham gia bảo vệ quyền trẻ em và thực hiện tốt chính sách, pháp luật về trẻ em của nước ta.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, ông Đỗ Đức Ngọ - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đồng chủ trì Lễ phát động Giải báo chí về trẻ em.

Phát biểu tại Lễ phát động, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa cho biết, để Luật trẻ em sớm đi vào cuộc sống, góp phần chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, tạo điều kiện để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển, vai trò của cơ quan truyền thông đại chúng rất quan trọng. Từ nhận thức đó, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam và Hội Nhà báo phối hợp tổ chức Giải thưởng Báo chí về trẻ em. Với tấm lòng yêu quý trẻ em và trách nhiệm với công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em tin tưởng “Giải thưởng Báo chí về trẻ em” sẽ được các phóng viên, nhà báo, công tác viên… khắp mọi miền Tổ quốc hưởng ứng nhiệt tình bằng hành động thiết thực cụ thể. Đây cũng là dịp giúp cho các cơ quan báo chí, phóng viên, nhà báo, biên tập viên, cộng tác viên có thêm sự quan tâm dành cho các vấn đề về trẻ em và trau dồi về phương pháp, kỹ năng, đạo đức của nhà báo khi làm việc với trẻ em, đặc biệt là trẻ em đã và dễ bị tổn thương.

Ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh, Quyền trẻ em là một trong những nội dung nhân quyền được Đảng và Nhà nước, các tổ chức xã hội ở Việt Nam đặc biệt quan tâm và thực thi trong cuộc sống. Báo chí có vai trò đi đầu và có ảnh hưởng sâu rộng nhất trong xã hội, trong việc thông tin về trẻ em, về thực hiện Quyền trẻ em theo quy định của pháp luật, phản ánh những thành tựu cũng như những bất cập của chính sách và thực hiện chính sách bảo vệ quyền trẻ em, kiến nghị những giải pháp để việc thực hiện chính sách bảo vệ quyền trẻ em được tốt hơn. Thời gian qua, một số cơ quan báo chí đã tích cực phản ánh công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên, còn một số nhà báo khi đưa tin về các vấn đề trẻ em còn những hạn chế, bất cập, thậm chí gây không ít băn khoăn trong dư luận. Thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã được kí kết, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động báo chí viết về bảo vệ quyền trẻ em theo Luật Trẻ em của Nhà nước ta và Công ước Quốc tế Quyền trẻ em; tôn vinh những nhà báo và các cơ quan báo chí có nhiều đóng góp, tâm huyết có bài viết hay về bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam tổ chức “Giải thưởng Báo chí về trẻ em” dành cho tất cả phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên là công dân Việt Nam có tác phẩm đăng, phát trên các cơ quan báo chí của Việt Nam. Với tinh thần tất cả vì trẻ em, vì vai trò đi đầu của báo chí, Hội Nhà báo Việt Nam mong muốn các cơ quan báo chí, các cấp Hội, các nhà báo tích cực tham dự giải. Hội Nhà báo Việt Nam sẽ có công văn gửi tất cả cấp Hội trong cả nước động viên hội viên tham gia.

Các đại biểu tham dự Lễ phát động Giải báo chí về trẻ em.

Giải Báo chí về trẻ em diễn ra trong 2 năm, thời gian nhận tác phẩm từ ngày 17/6/2017 đến ngày 5/3/2018. Nội dung tác phẩm cần phản ánh được thực trạng trẻ em, việc thực hiện quyền trẻ em Việt Nam hiện nay, phát hiện những vấn đề bức xúc của trẻ em; phê phán những hành vi vi phạm về quyền trẻ em; việc thực hiện chính sách, pháp luật về trẻ em. Giới thiệu những điển hình, mô hình tốt, kinh nghiệm hay về bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em. Phản ánh những mong muốn, nguyện vọng của trẻ em. Bao gồm các loại hình: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Thuộc các thể loại: Bài phản ánh, phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký, chân dung, ảnh báo chí, tường thuật, phỏng vấn, bình luận.

Tác phẩm báo chí dự giải đã được sử dụng trên các cơ quan báo chí có giấy phép hoạt động của Bộ Thông tin và Truyền thông. Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả được nộp không quá 05 tác phẩm dự thi.

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, ông Đỗ Đức Ngọ -  Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam là 2 đồng Trưởng Ban của Giải thưởng Báo chí về trẻ em.

Hồng Hà/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam