Phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của Hội Nhà báo Việt Nam

Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2019 | 18:35:37

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy hơn nữa vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động...

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương,
Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị. (Ảnh: PC)

Sáng 19/4, tại Thành phố Cần Thơ, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội năm 2019. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Thuận Hữu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội; cùng hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo cơ quan báo chí; lãnh đạo các địa phương và Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Khẳng định vị thế là tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp của người làm báo

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: 69 năm qua kể từ ngày thành lập (21/4/1950 - 21/4/2019), Hội Nhà báo Việt Nam đã lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Từ gần 300 hội viên thuở ban đầu, đến nay, Hội đã thu hút gần 24 ngàn hội viên, sinh hoạt tại 63 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố, 19 Liên chi hội và 214 Chi hội trực thuộc trên cả nước.

Đồng chí Thuận Hữu khẳng định, năm 2018 là năm thứ ba các cấp Hội triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam, năm thứ 2 thực hiện Luật Báo chí và 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam trong điều kiện nhiều thuận lợi nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức. Được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự cố gắng, nỗ lực, đồng thuận của các cấp Hội và toàn thể hội viên, trong năm 2018, tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận trên các lĩnh vực.

Nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hoạt động báo chí và hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo, đồng chí Thuận Hữu đề nghị các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo từ thực tiễn công tác của mình với tinh thần trách nhiệm, thẳng thắn và xây dựng, tập trung thảo luận đánh giá một cách khách quan, thực chất kết quả đạt được; xác định những tồn tại, hạn chế; xác định rõ các nguyên nhân, để từ đó đề ra những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đột phá nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hoạt động báo chí và hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo…

Các đại biểu tham dự Hội nghị. (Ảnh: PC)

Báo cáo kết quả công tác Hội năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019 do đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trình bày cho thấy" Năm 2018, được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng đoàn, Ban Thường vụ và Thường trực Thường vụ Hội Nhà Báo Việt Nam, trong năm qua, các cấp Hội từ Trung ương đến địa phương đã nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị.

Năm 2018, hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, với nhiều sự kiện nổi bật, góp phần nâng cao hơn nữa vị trí, vai trò, hiệu quả của một tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp của người làm báo và có sức lan tỏa trong đời sống xã hội.

Các mặt công tác như: Xây dựng hội, nghiệp vụ, kiểm tra, đối ngoại, báo chí, văn phòng, bảo tàng, văn hóa thể thao… đều có nhiều chuyển biến tích cực. Hội đã tổ chức thành công nhiều hoạt động như: Các cuộc hội thảo, tọa đàm, các giải báo chí và các khóa huấn luyện bồi dưỡng về chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, các chương trình giao lưu nghệ thuật, văn hóa, nghiệp vụ nhân các ngày kỉ niệm lớn.

Đáng chú  ý, trong năm qua, Hội Nhà báo Việt Nam đã có nhiều văn bản chỉ đạo và hướng dẫn các cấp Hội tăng cường hơn nữa công tác giáo dục tư tưởng, bản lĩnh chính trị của người làm báo; quán triệt, triển khai thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng về ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng thời, Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã triển khai nhiều hoạt động quan trọng khác: Ban hành Hướng dẫn và Quyết định của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam về việc sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí tại các địa phương; xây dựng và trình Thủ tướng phê duyệt Đề án tiếp tục nâng cao chất lượng Giải báo chí Quốc gia để tăng thêm kinh phí tổ chức Giải hàng năm; tổ chức hội thảo tại Quảng Ninh, Cần Thơ, Quảng Ngãi về chủ đề “Nhà báo với mạng xã hội” để xây dựng và ban hành Quy tắc đối với hội viên – nhà báo khi tham gia mạng xã hội; ban hành Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2019, các cấp Hội tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội X Hội Nhà báo Việt Nam với nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện tốt Luật Báo chí, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, kiện toàn tổ chức Hội và đội ngũ người làm báo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới; tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 37 của Ban Bí thư. Chuẩn bị các nội dung cho Đại hội Hội Nhà báo các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tại Hội nghị, từ thực tiễn hoạt động báo chí, các đại biểu tham dự đã thảo luận, đề xuất các giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động Hội Nhà báo hiện nay, nhất là Hội Nhà báo địa phương trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XII) về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị; việc thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025; đồng thời, thảo luận, đề xuất các giải pháp để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành, đổi mới nội dung, phương thức để tăng thêm tính hấp dẫn, chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo.

Xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hoá của Đảng

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao những đóng góp tích cực và có hiệu quả của giới báo chí và Hội Nhà báo Việt Nam thời gian qua, đồng thời khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trên mặt trận tư tưởng, văn hoá, là công cụ sắc bén góp phần tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chế độ, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam
phát biểu chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: PC)

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, trong năm qua, Hội đã có nhiều cố gắng trong công tác tập hợp, bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ những người làm báo có bản lĩnh chính trị vững vàng, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu về đạo đức nghề nghiệp, đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ mới. Nhiều nhà báo đã trở thành tấm gương sáng, nỗ lực quên mình vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều nhà báo đã phát huy truyền thống của thế hệ đi trước, không quản hiểm nguy, khó khăn, gian khổ, dũng cảm xâm nhập thực tế, kịp thời đưa tin các sự kiện nóng, các vấn đề bức xúc, thiên tai, bão lũ… làm phóng sự điều tra về các vụ án hình sự, tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đánh giá cao vai trò, tính hiệu quả của Hội Nhà báo Việt Nam trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) của Đảng về ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” gắn với việc triển khai thực hiện Luật Báo chí 2016 và 10 điều Quy định đạo đức người làm báo Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, việc Hội Nhà báo Việt Nam thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp các cấp Hội từ Trung ương xuống các địa phương; quy tắc sử dụng mạng xã hội; quản lý phóng viên, hội viên thường trú tại các địa phương; phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời xử lý vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp; bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của hội viên, nhà báo; tăng cường quản lý báo chí có hiệu quả, khắc phục tình trạng “Sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ”… đã góp phần tạo chuyển biến mới trong hoạt động của Hội.

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng đã chỉ ra những hạn chế của hoạt động báo chí nói chung và hoạt động của Hội Nhà báo nói riêng. Đó là: Một số cơ quan báo chí hoạt động, thông tin không đúng với tôn chỉ, mục đích, không đúng đối tượng phục vụ, thông tin không phù hợp với lợi ích của đất nước, của nhân dân; tình trạng chạy theo yếu tố thương mại, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, đưa tin một chiều, giật gân, câu khách; một số nhà báo viết nhiều bài thiếu tính xây dựng, thể hiện quan điểm cá nhân tiêu cực trên mạng xã hội; một số văn phòng đại diện, phóng viên, hội viên thường trú và đội ngũ cộng tác viên hoạt động không đúng chức năng, nhiệm vụ, gây tác động xấu đến dư luận xã hội.

Nhấn mạnh đến nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng: Các cơ quan báo chí phải nhận thức rõ xu hướng báo chí đa phương tiện, báo chí công nghệ và nguy cơ bị truyền thông xã hội chi phối, phụ thuộc và bị dẫn dắt bởi các tin tức giả mạo. Vì vậy, báo chí phải chủ động đổi mới để có bước phát triển phù hợp. Trong đó, các cơ quan báo chí và người làm báo cần phải giữ vững định hướng chính trị, tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ, nêu cao tinh thần cách mạng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân. Báo chí tiếp tục tập trung tuyên truyền, đưa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) và các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ vào cuộc sống. Đồng thời, tiếp tục phát huy vai trò lực lượng nòng cốt, chủ động trong đấu tranh chống lại các thế lực thù địch; đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; chủ động bác bỏ những nội dung bôi nhọ, bịa đặt vu khống, gây chia rẽ nội bộ, làm mất đoàn kết trong Đảng và trong xã hội.

Hội nghị toàn quốc triển khai công tác Hội Nhà báo năm 2019. (Ảnh: PC)

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị báo chí cần chú trọng tuyên truyền về mặt tốt, mặt tích cực, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hướng người dân vào những giá trị chân, thiện, mỹ, xây dựng môi trường thông tin lành mạnh; để lan toả những giá trị tốt đẹp, củng cố niềm tin, sự phấn khởi, lạc quan trong xã hội, tạo động lực tinh thần thúc đẩy công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn báo chí tiếp tục phản ánh sâu rộng hơn nữa công tác vận động, tập hợp, củng cố xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; kịp thời thông tin về tình hình đời sống nhân dân, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biên cương, hải đảo, vùng bị thiệt hại do thiên tai; đồng hành cùng Mặt trận trong việc thực hành, phát huy dân chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Hội Nhà báo Việt Nam cần phát huy hơn nữa vai trò là tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp của những người làm báo, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy. Cùng với đó, chú trọng công tác chăm lo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ người làm báo có phẩm chất chính trị vững vàng và năng lực chuyên môn nghiệp vụ giỏi, không ngừng học tập, rèn luyện về tư tưởng chính trị, đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ nghiệp vụ, cập nhật công nghệ làm báo hiện đại để sáng tạo nên những tác phẩm báo chí mang tính chuyên nghiệp, tính nhân văn, tính chiến đấu…

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tin tưởng với truyền thống đẹp và những bài học kinh nghiệm quý từ thực tiễn, đội ngũ những người làm báo Việt Nam ngày càng trưởng thành, không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, xứng đáng là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hoá của Đảng.

Buổi chiều, Hội nghị tiếp tục thảo luận và công bố các quyết định khen thưởng cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội./.

Phạm Cường/ báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam