Phát huy vai trò, sự lan tỏa của Tạp chí Lịch sử quân sự

Thứ sáu, ngày 15 tháng 9 năm 2017 | 8:59:3

Ngày 28-5-1981, Bộ Quốc phòng ra Quyết định số 172/QĐ-QP thành lập Viện Lịch sử quân sự (LSQS) Việt Nam, cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng. Tháng 9-1982, tờ Nghiên cứu LSQS-tiền thân của Tạp chí LSQS ngày nay, cơ quan ngôn luận của ngành LSQS và Viện LSQS Việt Nam ra mắt bạn đọc.

Tôn chỉ, mục đích, chức năng, nhiệm vụ của Tạp chí LSQS được xác định: “Thông tin, trao đổi ý kiến về nghiên cứu, biên soạn, giảng dạy và giới thiệu tư liệu về LSQS; trao đổi kinh nghiệm, nâng cao trình độ nghiệp vụ của cán bộ trong ngành; góp phần giáo dục, tuyên truyền về lịch sử, truyền thống dân tộc, nâng cao kiến thức LSQS”. 35 năm qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, chỉ huy Viện LSQS Việt Nam cùng sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ cán bộ, phóng viên, biên tập viên (CB, PV, BTV), Tạp chí LSQS có những bước phát triển vững mạnh, toàn diện.

Lãnh đạo Viện Lịch sử quân sự Việt Nam thường xuyên trao đổi, chỉ đạo, định hướng nội dung với cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Lịch sử quân sựẢnh: MINH ANH 

Từ một tập san lưu hành nội bộ, đến nay, Tạp chí LSQS với 13 chuyên mục, xuất bản được 308 số, phát hành định kỳ hằng tháng trong cả nước. Tạp chí đã chuyển tải một lượng thông tin khoa học lớn, phong phú, đa dạng và hấp dẫn về lịch sử dân tộc nói chung, LSQS nói riêng; trở thành diễn đàn khoa học uy tín đối với giới nghiên cứu và đông đảo bạn đọc trong và ngoài quân đội; có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của khoa học lịch sử nói chung, của Viện LSQS Việt Nam và ngành LSQS nói riêng; góp phần xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Đặc biệt, các bài nghiên cứu công phu, mang tính hàn lâm và tính chiến đấu cao đăng trên tạp chí đã tham gia đấu tranh hiệu quả phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên mặt trận tư tưởng-văn hóa; khẳng định chủ quyền lãnh thổ quốc gia; giáo dục ý thức bảo vệ chủ quyền biên giới lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc trong LLVT và các tầng lớp nhân dân.

Từ khi ra đời, Tạp chí LSQS đã coi trọng xây dựng và phát triển đội ngũ cộng tác viên. Hằng năm, được sự quan tâm của Đảng ủy, chỉ huy Viện LSQS Việt Nam, Ban Biên tập tổ chức các hội nghị cộng tác viên, bạn đọc ở ba khu vực (miền Bắc, miền Trung-Tây Nguyên và Nam Bộ), qua đó góp phần nâng cao chất lượng, khẳng định vị thế và sức lan tỏa của một tạp chí khoa học đầu ngành.

Cùng với nhiệm vụ chính trị trọng tâm là xuất bản các ấn phẩm hằng tháng, Ban Biên tập tạp chí còn tổ chức, phối hợp biên soạn nhiều công trình, đề tài khoa học có giá trị lý luận và thực tiễn. Đặc biệt, công trình “Quá trình khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (tuyển chọn trên Tạp chí LSQS)” do Ban Biên tập tạp chí tổ chức nghiên cứu, biên soạn đã giành giải Nhì toàn quốc (không có giải Nhất) thể loại sách về thông tin đối ngoại năm 2016, do Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Chỉ đạo Công tác Thông tin đối ngoại tổ chức. CB, PV, BTV Tạp chí LSQS còn phối hợp biên soạn hồi ký các tướng lĩnh, nhân chứng lịch sử; tổ chức các cuộc tọa đàm xác minh, làm sáng tỏ nhiều sự kiện và nhân vật lịch sử; tham gia công tác đào tạo, giảng dạy, hướng dẫn học viên, nghiên cứu sinh các học viện, nhà trường trong và ngoài quân đội…

Khởi đầu chủ yếu là những cán bộ “tay ngang”, chưa được đào tạo chính quy về nghiệp vụ báo chí và lịch sử, gắn bó với tạp chí bởi lòng say mê và yêu nghề, đến nay, Tạp chí LSQS đã bồi dưỡng, xây dựng được đội ngũ CB, PV, BTV nhiệt huyết, có bản lĩnh chính trị và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, được đào tạo chính quy theo đúng chuyên môn và hầu hết có trình độ từ thạc sĩ trở lên.

35 năm xây dựng, trưởng thành, Tạp chí LSQS từng bước khẳng định vị trí, vai trò là cơ quan ngôn luận của ngành LSQS và Viện LSQS Việt Nam; là diễn đàn sử học uy tín trong và ngoài quân đội. Với những thành tích đạt được, Tạp chí LSQS vinh dự được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba (năm 2012), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2002), Bằng khen của Ban Tuyên giáo Trung ương (năm 2017)… Đó là niềm tự hào, động viên, cổ vũ đội ngũ CB, PV, BTV tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng Tạp chí LSQS ngày càng phát triển.

Để tiếp tục khẳng định vị thế và vai trò là cơ quan ngôn luận của ngành và Viện LSQS Việt Nam, đòi hỏi Ban Biên tập tạp chí cần tiếp tục quán triệt và thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 984-NQ/QUTW ngày 28-12-2016 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về “Lãnh đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác LSQS đến năm 2020 và những năm tiếp theo”; các chỉ thị, nghị quyết của các cơ quan cấp trên, trực tiếp là của Đảng ủy Viện LSQS Việt Nam; sự chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục Chính trị, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam… Bám sát sự chỉ đạo, định hướng của Hội đồng Chỉ đạo; đặc biệt mới đây, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ra Quyết định số 3838/QĐ-BQP, thành lập Hội đồng Chỉ đạo, do đồng chí Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm Chủ tịch; đồng chí Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị làm Phó chủ tịch.

Tạp chí cần tiếp tục bám sát tôn chỉ, mục đích, nhiệm vụ của viện và ngành, định hướng của cơ quan cấp trên; tăng cường giao lưu, hợp tác với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội...; coi trọng đoàn kết, thống nhất trong nội bộ; chủ động tham mưu, xây dựng đội ngũ, xây dựng và hoàn thiện các quy chế, quy định, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; mở rộng việc phát hành tạp chí cả trong và ngoài quân đội.

Với truyền thống, thành tích 35 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, tin tưởng rằng, thời gian tới, Tạp chí LSQS sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh, phát huy vai trò là cơ quan ngôn luận của ngành LSQS và Viện LSQS Việt Nam; góp phần xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đại tá, TS NGUYỄN HOÀNG NHIÊN (Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự Việt Nam)/ Báo QĐND