Phê bình Chi cục trưởng có sai phạm trong đấu giá biệt thự của "bầu" Kiên

Thứ tư, ngày 22 tháng 1 năm 2020 | 5:28:43

Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 (TP.Hồ Chí Minh) và Chấp hành viên phụ trách bị phê bình liên quan tới sai phạm trong đấu giá biệt thự của "bầu" Kiên.

Chiều 21.1, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết trên cơ sở kết luận thanh tra, cơ quan này đã chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh xem xét xử lý đối với cán bộ có sai phạm trong vụ tổ chức đấu giá biệt thự số 5 Hồ Biểu Chánh (phường 12, quận Phú Nhuận, TPHCM) của bà Đặng Ngọc Lan và ông Nguyễn Đức Kiên - nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB (thường gọi là “Bầu” Kiên).

“Trên cơ sở chỉ đạo, Cục Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh đã có kiểm điểm. Căn cứ quy định pháp luật thì chưa tới mức thi hành kỷ luật nên Cục Thi hành án dân sự TP.Hồ Chí Minh đã có công văn phê bình Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án quận 10 và Chấp hành viên trên toàn thành phố”- ông Sơn nói.

Đối với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Nai, trên cơ sở kết luận này, Tổng cục đã có công văn nghiêm túc thực hiện kết luận nêu trên.

"Chúng tôi cũng đã có chỉ đạo kiểm điểm theo phân cấp cán bộ. Đồng chí Cục phó đã có kiểm điểm, căn cứ quy định pháp luật chưa tới mức kỷ luật. Riêng Cục trưởng, đang báo cáo Tổng Cục trưởng để kiểm điểm theo phân cấp cán bộ" - ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, về việc thi hành án có sai sót dẫn tới xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, nếu sai phạm đó do lỗi của cơ quan nhà nước thì phải có trách nhiệm bồi thường theo quy định; khi có đầy đủ yếu tố sẽ có chỉ đạo để đảm bảo nghiêm túc minh bạch công khai, đảm bảo quyền của công dân bị xâm hại, thông tin tới báo chí quan tâm.

Như báo chí đã phản ánh, trong vụ thi hành án, bán đấu giá nhà đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã có văn bản số 4849/VKSTC-V11 gửi VKSND TPHCM khẳng định, trình tự, thủ tục thi hành án trong việc tổ chức thi hành Bản án số 570/2014 liên quan đến ông Nguyễn Đức Kiên của cơ quan thi hành án dân sự có nhiều vi phạm, trong đó có những vi phạm có tính chất nghiêm trọng.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao yêu cầu Viện Kiểm sát Nhân dân TP.Hồ Chí Minh xem xét, đánh giá tính chất, mức độ vi phạm, ban hành kháng nghị (nếu còn thời hạn) hoặc kiến nghị yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự huỷ bỏ kết quả bán đấu giá, tổ chức lại việc thi hành án đúng quy định của pháp luật.

Theo báo Lao Động

https://laodong.vn/thoi-su/phe-binh-chi-cuc-truong-co-sai-pham-trong-dau-gia-biet-thu-cua-bau-kien-780000.ldo