Phiên thảo luận chung Cấp cao khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc: Cam kết mạnh mẽ ủng hộ chủ nghĩa đa phương và vai trò của Liên hợp quốc

Thứ bảy, ngày 26 tháng 9 năm 2020 | 15:15:16

Ngày 24-9 (giờ địa phương), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thông điệp quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao khóa 75 Đại hội đồng Liên hợp quốc. Do tác động của đại dịch Covid-19, Phiên thảo luận chung được tổ chức theo hình thức lãnh đạo cấp cao các nước ghi hình phát biểu trước để phát trực tiếp tại trụ sở Liên hợp quốc (thành phố New York, Hoa Kỳ).

Trong thông điệp quan trọng lần đầu tiên gửi Phiên thảo luận chung Cấp cao, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Liên hợp quốc cần được tiếp tục cải tổ để thực sự là tổ chức gắn kết, là "vườn ươm" cho những sáng kiến, ý tưởng hợp tác đa phương vì hòa bình, phát triển và thịnh vượng trên thế giới; kêu gọi tôn trọng và đề cao Hiến chương Liên hợp quốc và những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế; đồng thời, cộng đồng quốc tế cần hợp tác hơn nữa để cùng vượt qua đại dịch, phục hồi và phát triển bền vững, bao trùm và nhân văn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với Liên hợp quốc, phát huy vai trò là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, góp phần xây dựng một thể chế đa phương toàn cầu công bằng, minh bạch và hiệu quả. Trên cương vị là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam cùng các nước thành viên cũng đang hết sức nỗ lực để xây dựng một khu vực hòa bình, hữu nghị và hợp tác; cam kết duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; tuân thủ các nguyên tắc kiềm chế, tránh các hành động đơn phương làm phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp và khác biệt bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình pháp lý và ngoại giao. (Toàn văn thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đăng trong số báo này).

Với chủ đề "Tương lai chúng ta muốn, Liên hợp quốc chúng ta cần: Tái khẳng định cam kết chung đối với chủ nghĩa đa phương - ứng phó Covid-19 thông qua hành động đa phương hiệu quả", Phiên thảo luận chung Cấp cao là sự kiện quốc tế quan trọng thu hút sự quan tâm, theo dõi rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

Tại phiên thảo luận, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ lo ngại cạnh tranh và nghi kỵ giữa các nước lớn sẽ đẩy thế giới đến một cuộc chiến tranh lạnh mới với những hệ lụy tiêu cực đối với hòa bình, an ninh và phát triển thế giới, cũng như Liên hợp quốc. Trong khi đó, lãnh đạo các nước khẳng định cam kết mạnh mẽ thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và vai trò của Liên hợp quốc, tăng cường đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong phòng, chống đại dịch, phục hồi tăng trưởng, phát triển hậu Covid-19, ứng phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu.

Ngày 24-9 (giờ địa phương), tại Phiên thảo luận bàn tròn Cấp cao trực tuyến về biến đổi khí hậu trong khuôn khổ kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres kêu gọi thế giới cố gắng phục hồi bền vững sau đại dịch Covid-19 và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo báo Hà Nội Mới

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Doi-ngoai/979268/cam-ket-manh-me-ung-ho-chu-nghia-da-phuong-va-vai-tro-cua-lien-hop-quoc