Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra TƯ: Tránh lợi dụng giáng chức để né cách chức

Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2019 | 20:24:8

Theo Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Hoàng Văn Trà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ nghỉ hưu khi phát hiện vi phạm, hiện nay chúng ta đang làm rất tốt và đem lại hiệu ứng tích cực trong công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng.

pho chu nhiem uy ban kiem tra tu: tranh loi dung giang chuc de ne cach chuc hinh anh 1

ĐBQH Hoàng Văn Trà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (ảnh V.H).

Chiều nay (24/5), Quốc hội thảo luận ở tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức. Phát biểu tại tổ Phú Yên, Bắc Ninh, Bạc Liêu. An Giang, ĐBQH Hoàng Văn Trà (Phú Yên) đã đề cập tới quy định xử lý đối với cán bộ nghỉ hưu khi phát hiện vi phạm.

“Hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ nghỉ hưu khi phát hiện vi phạm, hiện nay chúng ta đang làm rất tốt và đem lại hiệu ứng tích cực trong công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng chính quyền và phòng chống tham nhũng. Việc Luật hóa vấn đề này là rất cần thiết, tuy nhiên phải quy định kỹ hơn, cụ thể hơn”, ĐB Trà nói.

Ông đặt vấn đề trong xử lý kỷ luật cán bộ về hưu cần làm rõ tính pháp lý với những văn bản mà người đó chịu trách nhiệm. “Ví dụ, trước đây ông hiệu trưởng trường đại học ký văn bằng tốt nghiệp cho tôi nhưng nay ông bị thi hành kỷ luật cách chức hiệu trưởng thì văn bằng do ông ký đó sẽ thế nào? Luật cần phải có quy định rõ”, ĐB Hoàng Văn Trà nói.

Vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương này đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu thêm góc độ nữa vì trên thực tế là có. Chẳng hạn, người là Thứ trưởng, Bộ trưởng bị cách chức hiệu trưởng họ từng giữ trước đây do vi phạm thì chức Thứ trưởng, Bộ trưởng sẽ thế nào. Bởi quá trình công tác phải có cấp dưới mới lên được cấp trên, giống như người có bằng tốt nghiệp THPT mới có thể học và có bằng tiến sĩ.

Về hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức, viên chức vi phạm, ĐB Trà bày tỏ quan điểm ủng hộ giữ quy định giáng chức (dự thảo Luật đưa ra 2 phương án, phương án 1 bỏ quy định giáng chức, phương án 2 giữ nguyên quy định giáng chức như luật hiện hành. “Tôi tham khảo các cơ quan chức năng thấy trong thực tế quy định này rất ít khi áp dụng. “Rất ít nhưng cần thiết phải có quy định”, ĐB Trà nhấn mạnh.

Ông lấy ví dụ một người đang là cấp phó đưa lên cấp trưởng nhưng không điều hành lãnh đạo được, năng lực không đáp ứng được yêu cầu công việc thì lại giáng xuống cấp phó hoặc trưởng phòng.

“Có những người bị thi hành kỷ luật, đang từ giám đốc sở xuống làm nhân viên thì rất phí về chất lượng chuyên môn của họ, có thể phẩm chất đạo đức bị kỷ luật nhưng chuyên môn của họ thì cần dùng. Nên duy trì quy định giáng chức nhưng hướng dẫn cụ thể, để tránh việc lợi dụng giáng chức để né cách chức”, ĐB Trà nói.

ĐBQH Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, trong thực tiễn khi xem xét về kỷ luật cán bộ do bầu cử hiện nay rất khó, chỉ thi hành kỷ luật được về mặt Đảng. Ông nêu ví dụ, một cán bộ Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh vi phạm cần xem xét thi hành kỷ luật, nhưng khi xem xét không cách nào kỷ luật được.

Theo ĐB Triệu Tài Vinh, khi đưa trường hợp nêu trên đưa ra kỳ họp HĐND để xử lý thì chỉ thấy quy định HĐND được bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm chứ không thấy quy định về việc kỷ luật. Từ đó ĐB cho rằng, khi sửa đổi, bổ sung Luật cán bộ công chức cần phải nghiên cứu đưa ra quy định “lấp” khoảng trống.

Cũng đề cập tới vấn đề này, ĐB Trần Văn Lâm (Bắc Giang) cho rằng, cán bộ, công chức đã về nghỉ hưu, khi phát hiện vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật thì việc kỷ luật là nên làm để đảm bảo sự nghiêm minh, chứ không để hạ cánh an toàn. “Vấn đề là hưu rồi mà cách chức thì giá trị pháp lý của các quyết định của chức danh đó trong thời gian người ta đang giữ chức ra sao?”, ĐB Lâm đặt câu hỏi.

Theo Lương Kết/ Dân Việt