Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì cuộc làm việc của Đoàn giám sát về phòng, chống xâm hại trẻ em với Chính phủ, các bộ, ngành

Thứ năm, ngày 16 tháng 1 năm 2020 | 22:0:26

Sáng 16.1, tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát của Quốc hội về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” tiếp tục làm việc với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành, cơ quan liên quan.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát của Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì cuộc làm việc.

Tham dự cuộc làm việc, về phía Đoàn giám sát có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Phó trưởng đoàn Thường trực Đoàn giám sát Lê Thị Nga; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ, Phó trưởng đoàn giám sát Phan Thanh Bình và các thành viên Đoàn giám sát.


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chủ trì cuộc làm việc của Đoàn giám sát về phòng, chống xâm hại trẻ em với Chính phủ, các bộ, ngành

Về phía Chính phủ và các bộ, ngành, cơ quan có liên quan có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; đại diện lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam…

Các thành viên Đoàn giám sát cho rằng, trong thời gian qua, việc xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em đã được Chính phủ, các bộ ngành và cơ quan tư pháp quan tâm thực hiện. Trong đó, đáng ghi nhận nhất là Nghị quyết 06 của Hội đồng thẩm phán về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định tại các Điều 141, 142, 143, 144, 145, 146, 147 của Bộ luật Hình sự và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi. Các cơ quan chức năng cũng kịp thời lên tiếng về những vụ việc xâm hại trẻ em bị phát giác, trong đó, Cục Trẻ em và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam luôn đưa ra ý kiến sớm nhất về các vụ việc.

Tuy nhiên, các thành viên Đoàn giám sát đã chỉ ra nhiều bất cập trong quá trình thực hiện như: chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan hữu quan; một số vụ việc xử lý còn nhẹ so với mức độ nguy hại của hành vi vi phạm; mới thực hiện tuyên truyền chung chung, chưa có hình thức, phương pháp tuyên truyền hữu hiệu, giúp nâng cao ý thức, tạo dựng kỹ năng cho trẻ em, thành viên trong gia đình…

Một số ý kiến cũng lưu ý, Báo cáo của Chính phủ mới đưa ra các giải pháp chung chung, phần nhiều đã được đưa ra trong các báo cáo trước đây, khó đáp ứng được đòi hỏi thực tế. Trong khi đó, các thành viên Đoàn giám sát và đại diện các cơ quan tố tụng cùng nhận thấy, khi hai môi trường tưởng như an toàn nhất với trẻ em là gia đình và trường học lại đang có số lượng lớn các vụ xâm hại trẻ em thì cần đánh giá thấu đáo những nguyên nhân về mặt xã hội, từ đó xác định các giải pháp khắc phục có hiệu quả.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao… đã giải trình các vấn đề được thành viên Đoàn giám sát đưa ra. Khẳng định công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em có những bước tiến rõ rệt, đạt nhiều thành tích và được các tổ chức quốc tế ghi nhận, song, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng thừa nhận, vấn đề bạo lực, xâm hại trẻ em là một mảng tối gây nhức nhối trong xã hội, tác động rất lớn đến tâm tư, tình cảm của người dân. Nhiều vụ việc xử lý chưa nghiêm minh hoặc còn chậm. Bộ trưởng Bộ LĐ, TB và XH chỉ rõ, số lượng cán bộ theo dõi trẻ em đã giảm nhiều do thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, trong khi đó phân bổ chi thường xuyên chưa ghi rõ nguồn nên địa phương khó bố trí kinh phí cho công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát của Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, số liệu về tỷ lệ đối tượng xâm hại trẻ em là người quen của nạn nhân chiếm 59,4%, là người thân trong gia đình chiếm 21,3% và người lạ chiếm 12,6%. Đây là những con số biết nói, cho thấy các đối tượng cần hướng đến khi tiến hành tuyên truyền, cũng như triển khai các biện pháp để phòng, chống xâm hại trẻ em.

Hành vi xâm hại trẻ em không chỉ ảnh hưởng đến chính các em không may trở thành nạn nhân mà còn ảnh hưởng đến gia đình, xã hội. Từ thực tế này, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát của Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị, các cơ quan chức năng phải xác định phòng ngừa là nhiệm vụ chính, cơ bản và lâu dài; việc chống lại các hành vi xâm hại trẻ em cần được thực hiện thường xuyên, kịp thời. Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành hoàn chỉnh báo cáo theo hướng cập nhật nhanh chóng số liệu, đưa ra nhận định chính xác và khoa học… Bên cạnh đó, Tổ giúp việc cần chú ý rút một số hồ sơ, vụ án xét xử còn băn khoăn về việc định khung, mức xử phạt để sớm báo cáo Đoàn giám sát của Quốc hội.

“Báo cáo kết quả giám sát, các tài liệu liên quan dự kiến sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong phiên họp tháng 4.2020. Do vậy, khối lượng công việc cần thực hiện trong thời gian tới khá nhiều, thời gian lại gấp gáp, các cơ quan cần nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao”, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát của Quốc hội lưu ý.

Tin: Phương Thủy
Ảnh: Hoàng Ngọc

Theo Đại biểu Nhân dân

http://www.daibieunhandan.vn/default.aspx?tabid=73&NewsId=433105