Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không có thông tin phản ánh của báo chí không thể nắm được hết

Thứ ba, ngày 27 tháng 2 năm 2018 | 14:14:34

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy tại buổi giao ban báo chí đầu Xuân Mậu Tuất 2018 sáng 27/2.

Đánh giá cao sự đóng góp của báo chí trong thành tựu chung của đất nước, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, Phó Thủ tướng còn cho rằng, nhiều trường hợp thông qua báo chí không chỉ là thông tin phản biện mà còn là cố vấn, tư vấn về chính sách, nhiều văn bản chỉ đạo của Thủ tướng cũng là từ căn cứ vào phản ánh của báo chí.

Bên cạnh việc phản ánh hơi thở cuộc sống cả mặt tích cực và tiêu cực thì báo chí còn có nhiều bài viết, tác phẩm khơi dậy niềm tin trong xã hội, giúp bức tranh xã hội có nhiều màu sắc.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Không có thông tin phản ánh của báo chí không thể nắm được hết - ảnh 1

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi giao ban báo chí đầu Xuân Mậu Tuất. Ảnh: VietNamNet

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, “không có thông tin phản ánh của báo chí thì không thể nắm được hết”.

Năm 2018, thực  hiện phương châm hành động trong 10 chữ của Chính phủ năm 2018 là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò đi tiên phong của báo chí trong đấu tranh chống tiêu cực, phòng chống tham nhũng, trung thành với sự nghiệp của dân tộc, thổi lên ngọn lửa mà Bác Hồ, Đảng đã nhóm lên từ khi có Đảng, có đất nước.

Trước đó, tại buổi giao ban báo chí, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Trương Minh Tuấn đã nêu hai vấn đề để phát huy hơn nữa vai trò của báo chí hiện nay.

Theo đó, công cụ truyền thông trên internet đã khiến cho việc tiếp cận cũng  như chia sẻ thông tin trong xã hội đã trở nên đa dạng hơn. Bên cạnh dòng thông tin tích cực thì vẫn còn có thông tin độc hại.

“Đảng, Nhà nước và người dân kỳ vọng vào sự định hướng thông tin của báo chí, định hướng bằng thông tin chân thực, kịp thời, có trách nhiệm và có sức thuyết phục”- Bộ trưởng nêu.

Cho rằng, số người sử dụng internet và mạng xã hội ở Việt Nam rất cao nhưng công chúng vẫn tin vào dòng thông tin chân thật, có thể kiểm tra được trên báo chí, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, sứ mệnh này cần phải tiếp tục phát huy hơn nữa bằng trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp và tài năng của các nhà báo và các cơ quan báo chí.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ TTTT, năm 2018 sẽ tiếp tục rà soát lại tôn chỉ, mục đích của các cơ quan báo chí và các vi phạm của những tờ báo. “Nếu không chấn chỉnh thì chúng tôi buộc phải xử lý nghiêm hơn, trong đó cả rút giấy phép và đình bản”- Bộ trưởng Tuấn nêu./.

Theo Thái Tùng/ Tổ quốc