Phổi của phi công người Anh đã hồi phục 50%

Thứ năm, ngày 4 tháng 6 năm 2020 | 20:34:49

Hai phổi đã hồi phục 50%, nguyên nhân thể tích phổi hồi phục là do bệnh nhân đã nhận biết được, tăng thông khí và hợp tác tập thở theo hướng dẫn.

Chiều 4/6, Tiểu ban điều trị bệnh nhân Covid 19 và Hội đồng chuyên môn dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã tiến hành hội chẩn trực tuyến 3 miền Bắc – Trung – Nam về trường hợp của bệnh nhân 91. Đáng chú ý, đến hôm nay, phổi của bệnh nhân này đã hồi phục 50%.

 phoi cua benh nhan 91 da hoi phuc 50% hinh 1
Phổi của bệnh nhân số 91 đã hồi phục 50%.

Từ đầu cầu miền nam, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh cho biết, đến thời điểm này, tình trạng liệt cơ hoành của bệnh nhân đã được cải thiện. Bệnh nhân có thể mỉm cười, xoay đầu, xoay tay, tự tiểu tiện. Bệnh nhân đã cai được ECMO từ 9h sáng 3/6. Hai phổi đã hồi phục 50%. Nguyên nhân thể tích phổi hồi phục là do bệnh nhân đã nhận biết được, tăng thông khí và hợp tác tập thở theo hướng dẫn của nhân viên y tế bệnh viện.

Về phương án ngoại khoa, theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, với sự phục hồi về chức năng thận, tri giác, nhiễm trùng ngoài phổi đã hết, tình trạng teo cơ, cứng khớp dần hồi phục, bệnh nhân đã tiến gần hơn tới chỉ định ghép tạng. Nếu điều trị nội khoa tích cực mà phổi không cải thiện thêm nhiều, bệnh nhân vẫn phải thở máy thì phải tính đến phương án ghép.

Sau khi nghe ý kiến của các chuyên gia đầu ngành ba miền Bắc – Trung – Nam, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhận định, với tỷ lệ hồi phục ở phổi tăng, các thầy thuốc Bệnh viện Chợ Rẫy cần tiếp tục cố gắng hết sức để nâng cao chức năng hô hấp cho người bệnh, đảm bảo phục hồi về dĩnh dưỡng, về những chỉ số miễn dịch và các tình trạng nhiễm trùng.

Trước đó, vào ngày hôm qua, Bộ Y tế đã ban hành quyết định thành lập Ban chỉ đạo – Tổ chuẩn bị ghép phổi – Tổ chuyên môn kỹ thuật va Tổ theo dõi sau ghép cho bệnh nhân Covid 19 số 91 do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng Ban. Các thành viên này căn cứ theo tình hình diễn biến của bệnh nhân 91 để tổ chức Hội chẩn theo hình thức trực tuyến, lập kế hoạch điều trị, tìm nguồn phổi hiến tặng phù hợp để khi đủ điều kiện sẽ tiến hành ghép phổi cũng như theo dõi và xử trí các diễn biến của bệnh nhân sau ghép./.

Theo Thúy Ngà/VOV