Phong tỏa một chung cư tại TPHCM, xét nghiệm 300 người phòng Covid-19

Thứ bảy, ngày 1 tháng 8 năm 2020 | 18:11:22

Block 2B chung cư Thái An 2 có 116 căn hộ với trên 300 người đang sinh sống. Lối ra vào Block bị giăng dây, các lực lượng chặn không cho ra vào

Từ đêm qua đến sáng nay (1/8), lực lượng chức năng đã phong tỏa block 2B chung cư Thái An 2, đường Nguyễn Văn Quá, Quận 12 để sát trùng, khử khuẩn do liên quan tới một ca có nghi mắc Covid-19. 

phong toa mot chung cu tai tphcm, xet nghiem 300 nguoi phong covid-19 hinh 1
Người nhà đến gửi thực phẩm vào bên trong đều được khử khuẩn tay trước khi ra về.

Block 2B chung cư Thái An 2 có 116 căn hộ với trên 300 người đang sinh sống. Sáng nay, lối ra vào Block bị giăng dây, các lực lượng công an phường, dân quân tự vệ, bảo vệ chung cư chốt chặn, không cho người không có nhiệm vụ ra vào. Ban quản lý chung cư liên tục phát loa thông báo chung cư phong tỏa vì có người nghi nhiễm Covid-19, yêu cầu cư dân bình tĩnh, hợp tác với cơ quan chuyên môn, tuân thủ quy định phòng chống dịch bệnh và không ra ngoài. Nếu người dân có nhu cầu thực phẩm, nhu yếu phẩm sẽ được lực lượng chức năng hỗ trợ đưa bên ngoài vào khu vực cách ly.

Các sản phẩm chuyển vào chung cư được cán bộ y tế phun xịt ở phía bên ngoài trước khi đưa cho người dân. Bảo vệ chung cư đeo khẩu trang, mang găng tay tiếp nhận hàng và chuyển đến tận từng căn hộ.

 
phong toa mot chung cu tai tphcm, xet nghiem 300 nguoi phong covid-19 hinh 2
Thực phẩm gửi vào chung cư được kiểm tra, khử khuẩn.

Tại sảnh Block 2B, người dân xếp hàng khai báo y tế và chờ lấy mẫu xét nghiệm. Ông Lâm Quân Minh Vương, Chủ tịch phường Đông Hưng Thuận, Quận 12, TPHCM cho biết: cơ quan y tế sẽ lấy mẫu khoảng 300 người sinh sống tại tòa chung cư trên theo thứ tự người tiếp xúc gần trước và người tiếp xúc với tiếp xúc gần sau. Tùy vào tình hình thực tế sẽ xem xét thời gian gỡ bỏ phong tỏa nơi này.

Theo cơ quan chức năng, ca nghi nhiễm đã cho kết quả lần 1 dương tính với virus SARS-CoV-2. Người này trước đó từng đi thăm mẹ tại Bệnh viện Đà Nẵng và về TPHCM ngày 28/7. Ngày 29/7, được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

phong toa mot chung cu tai tphcm, xet nghiem 300 nguoi phong covid-19 hinh 3
Lấy mẫu xét nghiệm cho dân cư theo thứ tự người tiếp xúc.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, đến thời điểm này TP.HCM đã thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm được 16.473 người rời khỏi Đà Nẵng từ ngày 1/7. Trong số 16.473 mẫu xét nghiệm trên, đã có 2.388 mẫu có kết quả âm tính, 3 mẫu dương tính (là bệnh nhân 510, 517 và 518), các mẫu còn lại đang đợi kết quả xét nghiệm. Tổng số trường hợp nghi nhiễm tới thời điểm hiện tại là 500, trong ngày ghi nhận thêm 30 trường hợp nghi nhiễm. Hiện đã có 455 mẫu bệnh phẩm có kết quả âm tính, 45 trường hợp khác đang đợi kết quả xét nghiệm./.

Theo Kim Dung – Hồ Duy/VOV