Phóng viên đi từ Hà Nội ra các tỉnh, thành khác tác nghiệp cần những giấy tờ gì?

Thứ bảy, ngày 25 tháng 9 năm 2021 | 20:23:15

Phóng viên từ Hà Nội đi tác nghiệp ở các tỉnh thành khác, khi qua các chốt kiểm soát ra/vào thành phố cần có giấy đi đường hoặc giấy giới thiệu của cơ quan. Cùng với đó, khi đến mỗi địa bàn tỉnh, thành ngoài Hà Nội phóng viên cũng cần phải nghiên cứu rõ quy định của địa phương đó.

Hiện nay trên địa bàn thành phố các cơ quan đơn vị đang thực hiện theo Chỉ thị số 22 của UBND TP Hà Nội và Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

phong vien di tu ha noi ra cac tinh thanh khac tac nghiep can nhung giay to gi hinh 1

Chốt 22, Quốc lộ 3 - ngã ba Nỉ, huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Ảnh minh họa

Theo đó, thành phố tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát ra/vào Thành phố; các chốt này thuộc Công an thành phố và đơn vị phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ… tránh ùn tắc giao thông; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, phân luồng từ trước, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân thực hiện quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, tiếp tục duy trì hoạt động 22 chốt tại các cửa ngõ ra/vào Thành phố và 33 chốt tại các quận, huyện, thị xã giáp ranh các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm soát người và phương tiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo một số phóng viên thường xuyên đi công tác từ Hà Nội đến các tỉnh cho biết, hiện nay đi từ Hà Nội đến các tỉnh cần có một số thủ tục cần thiết để đảm bảo phòng chống dịch. Ngoài việc khai báo y tế ở các chốt ra còn phải có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19, giấy đi đường, thậm chí là chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Có tỉnh thành phố còn yêu cầu giấy xác nhận đang không ở vùng dịch (vùng xanh) của UBND xã, phường địa phương đó cấp mới được vào.

Trao đổi với phóng viên, Thiếu tá Phùng Quang Hưng, Phó đội trưởng Đội CSGT số 14 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) cho biết: Hiện nay đối với nhà báo phóng viên khi đi ra khỏi Hà Nội cần giấy đi đường hoặc giấy giới thiệu của cơ quan đơn vị đó cấp, giấy xét nghiệm âm tính COVID-19. Ngoài ra bất cứ ai ra vào thành phố còn phải khai báo y tế.

Đối với người dân không thuộc cơ quan đơn vị nào, thì có giấy xác nhận của UBND xã, phường địa phương đó và thêm giấy xét nghiệm âm tính COVID-19. Hiện công an áp dụng theo Chỉ thị số 22 của UBND TP Hà Nội và Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Khi phóng viên từ tỉnh, thành ngoài quay trở về Hà Nội nếu nơi đó là vùng dịch thì các thủ tục giống như khi ra khỏi Hà Nội.

Tuy nhiên, Thiếu tá Phùng Quang Hưng cũng lưu ý đi ra các tỉnh ngoài Hà Nội, nhà báo phóng viên cũng cần phải nghiên cứu rõ quy định của địa phương đấy. Thường mỗi địa phương sẽ có quy định các giấy giờ khác nhau. Thậm chí, nhiều địa phương yêu cầu phải có giấy xét nghiệm RT-PCR trong vòng bao nhiêu giờ mới được vào. Có địa phương không chấp nhận giấy xét nghiệm này, tùy từng trường hợp, từng địa phương.

Theo Nguyên Phong/ NB&CL

https://congluan.vn/phong-vien-di-tu-ha-noi-ra-cac-tinh-thanh-khac-tac-nghiep-can-nhung-giay-to-gi-post157727.html