Phóng viên tác nghiệp bầu cử: Bài 2: Phối hợp nhịp nhàng và hiệp đồng tác chiến

Thứ ba, ngày 25 tháng 5 năm 2021 | 16:21:51

Đó là tinh thần tác nghiệp tại báo Nhân dân trong tuyên truyền trước trong và sau ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Từ kíp trực xuất bản đến hệ thống phóng viên thường trú khắp mọi miền Tổ quốc đều vào cuộc kịp thời, hiệu quả.

Chủ động phối hợp chặt chẽ với hệ thống phóng viên thường trú

Thuộc kíp trực xuất bản, trực tin bài từ 6 giờ sáng đến 24 giờ hằng ngày trong những ngày tuyên truyền về công tác bầu cử, nhà báo Trịnh Dũng – báo Nhân dân điện tử cho biết:

Nhà báo Trịnh Dũng trực tin bài từ 6 giờ sáng đến 24 giờ hằng ngày để cập nhật tin tức liên tục về các công tác bầu cử trên mọi miền tổ quốc

Nhà báo Trịnh Dũng trực tin bài từ 6 giờ sáng đến 24 giờ hằng ngày để cập nhật tin tức liên tục về các công tác bầu cử trên mọi miền tổ quốc

 Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Thủ tướng Chính phủ, ngày 28/1/2021, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân đã ban hành Kế hoạch tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Theo đó, các ấn phẩm Nhân Dân tập trung thông tin, tuyên truyền ngay từ tháng 1/2021 đến sau khi công bố kết quả bầu cử, chia làm 4 đợt cao điểm, nhằm tuyên truyền sâu rộng, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận xã hội để tổ chức cuộc bầu cử đạt kết quả cao, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thật sự là ngày hội của toàn dân.

Với đặc thù loại hình, Báo Nhân Dân điện tử xây dựng kế hoạch riêng tuyên truyền trên các ấn phẩm các thứ tiếng (6 thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Tây Ban Nha), trong đó xác định mũi nhọn là Nhân Dân điện tử tiếng Việt, và tôi may mắn được giao làm dự thảo kế hoạch trình lãnh đạo ban phê duyệt, ban hành. Trong những ngày qua, trung bình mỗi ngày Nhân Dân điện tử tiếng Việt xuất bản hơn 50 tác phẩm báo chí và ít nhất 1 tin Cập nhật trực tiếp về bầu cử (mục Tâm điểm trên Trang chủ). Số tác phẩm này có chủ đề phong phú như về công tác chuẩn bị bầu cử, sẵn sàng các phương án bảo đảm an toàn bầu cử, về bầu cử sớm tại một số khu vực, địa phương, về bầu cử trong cách khu cách ly, trong khu vực thực hiện giãn cách xã hội, các thông tin hướng dẫn về bầu cử... Nội dung thông tin xuất bản đều bảo đảm nhanh, chính xác, đa dạng (tin, bài, ảnh, infographic, cập nhật trực tiếp, ghi nhanh...) phản ánh tương đối toàn diện về công tác bầu cử tại tất cả các vùng miền trên cả nước, từ thành thị tới nông thôn, vùng dân tộc thiểu số, biên giới, hải đảo...

Để có thể xuất bản số lượng tin bài tương đối lớn đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trong khi nhân sự của bộ phận tiếng Việt không nhiều (chỉ hơn 20 người), và trong bối cảnh vẫn thực hiện song song các nhiệm vụ thông tin khác (thời sự, cập nhật dịch Covid-19...), chúng tôi đã thành lập thêm các kíp trực xuất bản, kíp trực kỹ thuật, trực từ 6 giờ sáng đến 24 giờ hằng ngày. Các kíp này sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ với hệ thống phóng viên thường trú của Báo Nhân Dân trên khắp mọi miền Tổ quốc, cũng như tận dụng mạng lưới cộng tác viên để kịp thời xử lý, đăng tải những thông tin nóng hổi từ các nơi gửi về (tin cập nhật – làm trực tiếp theo tuyến tính thời gian, phản ánh hoạt động bầu cử trên phạm vi toàn quốc).

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng “đặt hàng” mạng lưới phóng viên Báo Nhân Dân và cộng tác viên để thực hiện những tuyến bài, vệt bài, nhóm ảnh, phóng sự ảnh tại các địa bàn trọng điểm như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, đồng bằng sông Cửu Long, vùng biên giới, hải đảo, miền núi, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số.... và đặc biệt là các tuyến bài phản ánh, ghi nhanh tại các khu cách ly tại các địa phương đang có dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh. Thông thường, anh chị em phóng viên sẽ “cắm chốt” tại địa bàn để kịp thời đưa những thông tin thời sự.

Cử tri vùng Dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái đang nghiên cứu lựa chọn các ứng cử viên

Cử tri vùng Dân tộc thiểu số tỉnh Yên Bái đang nghiên cứu lựa chọn các ứng cử viên

Đối với những địa bàn, khu vực vùng sâu, vùng xa, anh chị em phóng viên tác nghiệp tại địa phương thường phải di chuyển quãng đường rất dài, thậm chí có người đi địa bàn từ hôm trước, đến hôm sau mới về được thành phố là bình thường. Thí dụ như để có một nhóm ảnh phản ánh bà con ở vùng cuối cùng Đất Mũi đi ghe (thuyền) đi bỏ phiếu, phóng viên phải di chuyển hai lần quãng đường hơn 100km trong ngày. Do đó, để kịp thời “có bài đăng” phục vụ nhu cầu thông tin của công chúng, đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng và hiệp đồng tác chiến tốt giữa phóng viên và kíp trực.

Đối với các điểm bỏ phiếu quan trọng, chúng tôi cũng có kế hoạch chi tiết, bố trí anh chị em phóng viên “nằm vùng”, sẵn sàng có tin bài gửi về cho kíp trực ngay khi sự kiện diễn ra. Kíp trực sau khi nhận nguyên liệu đầu vào của phóng viên gửi về thì xử lý, biên tập, chế biến thành một tác phẩm hoàn chỉnh theo các tiêu chí đã đề ra và sau đó được đưa vào hệ thống CMS để duyệt theo quy trình xuất bản của Báo Nhân Dân.

Xa xôi, đặc trưng, không đụng hàng

Đức Khải phải có mặt từ rất sớm tại địa điểm bầu cử và tranh thủ phỏng vấn người dân

Đức Khải phải có mặt từ rất sớm tại địa điểm bầu cử và tranh thủ phỏng vấn người dân

Công tác “nằm vùng” của các phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh trong những ngày tác nghiệp bầu cử được phóng viên Nguyễn Đức Khải – Truyền hình Nhân Dân thường trú tại Yên Bái chia sẻ:

Những thách thức trong tác nghiệp đối với phóng viên thường trú tại các địa bàn vùng sâu vùng xa rất nhiều, đặc biệt là khi tác nghiệp những sự kiện quan trọng với sức ép rất lớn về thời gian. Yên Bái là tỉnh miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm hơn 56% mà có 2 huyện vùng cao là Trạm Tấu và Mù Cang Chải là huyện đặc thù chiếm hơn 90 % dân tộc Mông. Các huyện Văn Chấn, Văn Yên, Yên Bình cũng khá đông đồng bào dân tộc thiểu số. Yên bái địa hình rộng bị chia cắt, địa bàn trải dài nhiều khó khăn. Đồng thời, trong đợt bầu cử này, có địa điểm bỏ phiếu cách xa trung tâm tỉnh, thậm chí có nơi xa đến 250 km. Chúng tôi xác định đi làm bầu cử thì phải chuẩn bị từ 5 - 7 ngày, lên kế hoạch đi như thế nào, sau đó phân tích địa hình, đặc thù vùng, có dân tộc nào sinh sống, phong tục tập quán của họ... Từ đó mới lên kế hoạch tuyên truyền, tập trung điểm nhấn vào các vấn đề cụ thể, tiêu biểu.

Phóng viên Đức Khải cập nhật tin tức nhanh nhất có thể gửi về Hà Nội

Phóng viên Đức Khải cập nhật tin tức nhanh nhất có thể gửi về Hà Nội

 Với kinh nghiệm đã từng tác nghiệp bầu cử nhiệm kỳ trước tại tỉnh biên giới Lai Châu, tôi lựa chọn những khu vực xa xôi, mang đặc trưng của vùng dân tộc thiểu số, “không bị đụng hàng”. Chẳng hạn như ngày khai mạc bầu cử vừa qua tôi lựa chọn tác nghiệp tại thôn Khuôn Giỏ ở xã Tân Hương, huyện Yên Bình - nơi có đông đồng bào dân tộc Cao Lan. Ở đây có sắc màu trang phục dân tộc rất đẹp. Có những cụ già mặc quần áo Cao Lan rất mới xúng xính có mặt tại điểm bỏ phiếu từ 6 giờ sáng. Họ có ý thức và trách nhiệm rất cao trong vai trò cử tri. Họ tự tin cầm trên tay lá phiếu bầu cử và xem rất kỹ thông tin các ứng viên. 9 giờ sáng ngày 23/5 tôi đã thấy bản làng bầu cử xong và về tranh thủ đi gặt lúa. Phải công nhận rằng, trong quá trình tác nghiệp, những điểm bầu cử tôi có mặt, tôi thấy việc bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của cử tri rất nghiêm túc, họ tuân thủ thông điệp 5K và có tinh thần rất cao với lá phiếu của mình. Tôi thấy được cả một niềm tin rất lớn của bà con với chính quyền địa phương, đặc biệt trong bối cảnh dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp và Yên Bái đã triển khai công tác dập dịch rất tốt, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Theo Sông Mây (ghi)/ NB&CL

https://congluan.vn/bai-2-phoi-hop-nhip-nhang-va-hiep-dong-tac-chien-post135259.html