Quá 1 ngày, vẫn chưa có báo cáo liên quan trang trại của em trai Bí thư TP. Thanh Hoá

Thứ năm, ngày 17 tháng 5 năm 2018 | 20:45:40

Ngày 17.5, một vị lãnh đạo UBND TP. Thanh Hoá cho hay, vẫn chưa có báo cáo thẩm tra các thông tin liên quan trang trại lúa - cá của ông Nguyễn Xuân Hương, em trai ông Nguyễn Xuân Phi - Bí thư Thành uỷ TP. Thanh Hoá, đã quá 1 ngày theo yêu cầu của chính đơn vị này.

Nhà sàn trong khuôn viên trang trại cá - lúa của ông Nguyễn Xuân Hương.

Trước đó, tại văn bản số 1769/UBND-VP ngày 11.5 về việc giao nhiệm vụ do ông Lê Anh Xuân - Chủ tịch UBND TP. Thanh Hoá ký gửi một số đơn vị trực thuộc UBND TP ghi rõ: "Những ngày gần đây, một số báo điện tử đưa tin về trang trại cá - lúa của ông Nguyễn Xuân Hương, tại thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh. Sau khi xem xét nội dung báo phản ánh và thực hiện Thông báo kết luận số 789-TU/TB ngày 11/2/2018 của Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các phòng, đơn vị thực hiện nội dung sau: 

Giao các phòng, đơn vị: Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị, Đội kiểm tra quy tắc đô thị thành phố và UBND xã Quảng Thịnh kiểm tra, rà soát, xác minh các nội dung một số báo điện tử phản ánh tại trang trại cá - lúa của ông Nguyễn Xuân Hương tại thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh; cáo cáo Chủ tịch UBND thành phố trước ngày 16.5.2018".  

Trước đó, ngày 9.10.2014, UBND TP.Thanh Hóa có tờ trình số 708/TTr-UBND gửi Thành ủy. Chỉ một ngày sau, ngày 10.10, Thường trực Thành ủy TP.Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị và ra thông báo ý kiến chỉ đạo các phòng, ban và UBND xã Quảng Thịnh hướng dẫn cho ông Nguyễn Xuân Hương được thuê đất để thực hiện dự án trang trại cá - lúa.

Tiếp theo, chỉ trong hai ngày (21 và 22.10.2014), các báo cáo thẩm định nguồn gốc đất, đánh giá tính khả thi cũng được lập. 

Cùng ngày, ông Vũ Đức Kính - Phó Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa ký quyết định cho phép gia đình ông Nguyễn Xuân Hương thuê 70.363,5m2 đất nông nghiệp với số tiền đóng thuế đất 32 triệu đồng/năm. Thời gian thuê đất là 50 năm. 

Vậy nhưng, trên diện tích được cho thuê với mục đích làm trang trại lúa - cá này, ông Nguyễn Xuân Hương đã cho xây dựng hệ thống Làng ẩm thực xứ Thanh với nhiều công trình kiên cố gồm khu nhà sàn, bảo tàng, nhà chòi phục vụ dịch vụ kinh doanh thương mại, khu vui chơi giải trí, kèm dịch vụ ăn uống quy mô lớn cùng với đó gồm nhiều cây cảnh quý hiếm.

Theo ông Nguyễn Xuân Hương, tiền thân khu này đã có nhà sàn, chòi canh. Sau khi mua, ông có đầu tư thêm ít với mục đích chính là nuôi cá, làm rau sạch và "có tý" nhà hàng phục vụ những sản phẩm trong trang trại.  

Cũng theo ông Hương, khu đất trên cũng phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định 222/QĐ-UBND, ngày 17/1/2014, phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu đô thị Tây Nam TP.Thanh Hóa, là đất dịch vụ hỗn hợp. 

Ông Hương đã có đơn gửi UBND TP.Thanh Hóa xin được lập phương án chuyển đổi một phần diện tích đất thuê khoảng 6.000m2 làm nông nghiệp sang hình thức sản xuất kinh doanh thương mại.

 

Cổng vào trang trại.

Cổng vào trang trại.

Cổng vào trang trại.

Những ngôi nhà sàn hoành tráng.

Những ngôi nhà sàn hoành tráng.

Những ngôi nhà sàn hoành tráng.

Những ngôi nhà sàn hoành tráng.

Khu ẩm thực, câu cá.

Khu ẩm thực, câu cá.

Khu ẩm thực, câu cá.

Khu ẩm thực, câu cá.

 

 Nhiều kỳ hoa dị thảo, có cây cổ thụ trăm tuổi được đồn đoán có giá trị cao nhất Thanh Hoá. 

Theo Lao Động