"Quà tháng 5 dâng Người"

Thứ hai, ngày 14 tháng 5 năm 2018 | 12:50:54

Nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018), Báo Văn Hóa tổ chức chương trình "Quà tháng 5 dâng Người" sẽ diễn ra tối 18/5 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội). Chương trình lần thứ hai được tổ chức hội tụ những ca khúc nổi tiếng viết về Bác Hồ sẽ mang tới cho khán giả nhiều cảm xúc, nối dài những tình cảm ấm áp của dân tộc Việt Nam dành cho Người Cha già kính yêu.

Chương trình "Quà tháng 5 dâng Người" lần thứ nhất 

Như chia sẻ của Tổng Biên tập Báo Văn hóa Chu Thu Hằng, tháng 5 luôn mang đến những cảm xúc vô cùng đặc biệt đối cho mỗi người dân Việt Nam, khi tưởng nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như hướng đến những dấu mốc lịch sử đặc biệt của dân tộc. Với Báo Văn Hóa, kể từ chương trình "Quà tháng 5 dâng Người" lần đầu tiên được tổ chức, thì tháng 5 đã được hướng tới như một lời hẹn ngọt ngào.

“Những ca khúc về Bác Hồ, về quê hương đất nước luôn mang đến cho người nghe sự xúc động, những cảm xúc chân thực và không thể thay thế. Sự đón nhận của khán giả trong đêm nhạc năm trước đã trở thành động lực để Báo Văn Hóa tiếp tục hướng đến xây dựng và tổ chức những chương trình nghệ thuật giàu ý nghĩa, trong đó "Quà tháng 5 dâng Người" sẽ được chăm chút và từng bước hoàn thiện để trở thành một điểm hẹn nghệ thuật vào mỗi tháng 5…”, nhà báo Chu Thu Hằng khẳng định.

Nối dài những cảm xúc đó, "Quà tháng 5 dâng Người" năm 2018, nhân kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục là những ca khúc nổi tiếng nhất về Bác Hồ, là những giai điệu đầy ắp nhớ thương đã ăn sâu trong tâm khảm, tiềm thức của các thế hệ khán giả Việt Nam, như: "Ca ngợi Hồ Chủ tịch" (sáng tác Văn Cao), "Dấu chân phía trước" (Phạm Minh Tuấn, Hồ Thi Ca), "Tiếng hát giữa rừng Pác Bó" (Nguyễn Tài Tuệ), "Đôi dép Bác Hồ" (nhạc Văn An, thơ Tạ Hữu Yên), "Mùa thu nhớ tiếng Bác" (Đặng An Nguyên), "Bác Hồ một tình yêu bao la" (Thuận Yến), "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người" (Trần Kiết Tường), "Bác Hồ sống mãi cùng Tây Nguyên" (Lê Lôi, biên đạo NSƯT Kim Chung), "Lời ca dâng Bác" (Trọng Loan), "Người là Hồ Chí Minh" (Ewan MacColl)... là những nhạc mục đặc biệt được lựa chọn đưa vào chương trình năm nay, với mong muốn sẽ có được một chương trình nghệ thuật hoàn hảo, đong đầy cảm xúc.

"Quà tháng 5 dâng Người" sẽ thực sự là một điểm hẹn nghệ thuật ý nghĩa, nơi tái hiện trọn vẹn về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác Hồ bằng ngôn ngữ tuyệt vời là âm nhạc 

Bên cạnh đó, nét mới ở "Quà tháng 5 dâng Người" năm nay là cùng với những bài hát nổi tiếng về Bác Hồ, chương trình được xây dựng phong phú hơn với sự xuất hiện của nhiều màn hát múa và các ca khúc ngợi ca vẻ đẹp, tình yêu quê hương đất nước, như: "Hào khí Đại Việt" (Âm nhạc: Quang Vinh, Biên đạo: NSƯT Quỳnh Dương), "Người Hà Nội" (Nguyễn Đình Thi), "Tình đất đỏ miền Đông" (Trần Long Ẩn), múa "Hương Sen" (âm nhạc Quang Vinh, biên đạo NSND Kim Chung), "Giai điệu Tổ quốc" (Trần Tiến), Liên khúc "Việt Nam ngàn năm gấm hoa" (biên soạn âm nhạc Quang Vinh, biên đạo Phương Linh).

Những giọng ca thổi hồn vào chuỗi ca khúc đi cùng năm tháng trong chương trình đặc biệt này có thể kể đến NSND Thái Bảo, NSƯT Quốc Hưng, NSƯT Ngọc Khang, NSƯT Phương Thảo, cùng các nghệ sĩ Hồng Nhung, Minh Đức, Lan Anh, Vương Long, PLoong Thiết, các nhóm nhạc Pha Lê, Thăng Long…

 ““Quà tháng 5 dâng Người” không kỳ vọng sẽ là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thịnh hành của thị trường âm nhạc, tuy nhiên, đây sẽ là một chương trình nghệ thuật được xây dựng nghiêm túc và có chiều sâu. Năm trước, năm nay và cả những năm sau này, Báo Văn Hóa cùng các đơn vị đồng tổ chức hy vọng rằng "Quà tháng 5 dâng Người" sẽ thực sự là một điểm hẹn nghệ thuật ý nghĩa, nơi tái hiện trọn vẹn và đẹp đẽ nhất về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác Hồ bằng ngôn ngữ tuyệt vời là âm nhạc.” Nhà báo Chu Thu Hằng-  Tổng Biên tập Báo Văn Hóa mong muốn và kỳ vọng.

Theo P.V/ Công luận