Quán Thanh xuân số 7: Một không gian ấm cúng và tràn đầy xúc cảm

Thứ hai, ngày 8 tháng 7 năm 2019 | 20:11:56

Quán Thanh xuân số 7 với chủ đề “Rạp chiếu bóng của thanh xuân” vừa được phát sóng trên kênh VTV1- Đài Truyền hình Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả về một không gian ấm cúng và tràn đầy xúc cảm.

NSND Trà Giang chia sẻ trong chương trình (Ảnh: VTV)

Lịch sử điện ảnh nước nhà đã gặt hái được không ít thành công vang dội, trong đó phải nhắc đến “viên gạch” đầu tiên, nữ diễn viên tài năng Trà Giang qua một số bộ phim kinh điển như: “Chị Tư Hậu”, “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”, “Em bé Hà Nội”… Năm nay đã ở tuổi 77, nhưng đến với chương trình Quán Thanh xuân số 7 với chủ đề “Rạp chiếu bóng của thanh xuân”, NSND Trà Giang vẫn nhớ như in thời điểm năm 12 tuổi, khi chị sống với gia đình ở Bình Định thường ra bãi xem phim. Thời điểm ấy không có điện, phải đốt đuốc đi bộ cách nhà 7,8 km. Chị vẫn nhớ bộ phim đầu tiên mình xem là “Thẻ đảng viên” của Liên Xô (cũ). Sau này, khi ra Hải Phòng học ở trường học sinh miền Nam, 3 anh em chị thường rủ nhau vào rạp xem những ngày cuối tuần. Những bộ phim như “Anh gắng nuôi con” của Nhật Bản được lứa các chị đón xem hào hứng. Thậm chí, do trường học cạnh rạp Hòa Bình, mà chị thỉnh thoảng còn trốn học ra cầu thang ngó xuống xem phim qua cửa sổ của rạp.

Khi đã trở thành một diễn viên chuyên nghiệp và nhất là khi bộ phim đình đám “Chị Tư Hậu” công chiếu chị được khán giả biết đến nhiều hơn. Để thăm dò sự đón nhận của khán giả mà có lần chị đã “cải trang” mặc áo bông trần, màu xanh công nhân hòa cùng dòng người vào rạp, dẫu vậy mọi người vẫn nhận ra và đã bộc lộ tình cảm, sự yêu mến với người diễn viên mà họ yêu thích. Không những vậy, những lần đi chợ thời bao cấp, người bán hàng thường nói với khách hàng xếp hàng trước là nhường cho chị mua trước và còn được họ chọn cho thực phẩm tươi và ngon nhất. Rồi khi chị có em bé, đến các cửa hàng bách hóa, các cô mậu dịch cũng thường bán cho chị những bộ quần áo đẹp nhất.

Đặc biệt, năm 2012, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Quảng Trị phối hợp với Viện Tư liệu phim tổ chức gặp mặt những người tham gia thực hiện bộ phim “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm” nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Quảng Trị và 40 năm ngày bộ phim ra đời. Khi ấy, NSND Hải Ninh, nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ cùng một vài thành viên đã không thể có mặt vì lý do sức khỏe, duy chỉ có hai nghệ sĩ Trà Giang và Đoàn Dũng tham dự. Hôm ấy, chị đã rất xúc động khi nhận được tình cảm của khán giả Quảng Trị dành cho mình và đoàn làm phim. Thậm chí, khán giả còn gọi chị là người của Quảng Trị, công dân của mảnh đất Quảng Trị anh hùng và máu lửa.

Đạo diễn, NSƯT Quốc Trọng chia sẻ trong chương trình (Ảnh: VTV)

Ngoài ra, trong chương trình, đạo diễn, NSƯT Quốc Trọng- người từng thủ vai Xuân tóc đỏ trong bộ phim “Số đỏ” đã kể về hồi còn nhỏ với những lần chen chúc đi xem phim trong cảm xúc vô cùng háo hức. Anh cho biết, nhiều khi đi xem phim bằng vé nhưng phần nhiều là trốn vé. Anh hào hứng kể “kinh nghiệm” là đợi khi nào khách vào đông nhất thì luồn dưới chân rồi chạy vào tolet, sau khi người ta kiểm tra vé xong mới bước ra.

Anh cho biết năm 1982, khi tham gia bộ phim “Thị xã trong tầm tay” với vai anh lính trẻ dẫn đường cho nhà báo Nhật Bản, anh đã đi theo cùng một người bạn trong đoàn đi chiếu phim ở huyện miền núi Tràng Định. Đến đây, anh mới thật sự bất ngờ khi bà con nói đây là lần thứ 2 họ mới xem phim, mà lần đầu tiên là từ năm 1954. Vì thế khi tin có đoàn đến chiếu phim, bà con ùa hết xuống, cõng cả người và thiết bị lên. Đầu tiên là chiếu mấy bộ phim tài liệu, cứ thấy ta thắng địch là hú lên rồi lôi rượu ra uống để anh chiếu phim quên luôn cả nhiệm vụ cứ để màn hình chiếu hết từ phim tài liệu đến phim truyện rồi phim hoạt hình.

 Còn anh “Núi Xanh” (tên thân mật của anh Thanh Sơn, người từng trong đội thuyết minh viên chiếu bóng ở Phan Rang) đã kể kỷ niệm đi chiếu phim ở miền biển Cà Ná, Bình Thuận. Khi ấy anh nhớ nhất hình ảnh có bà già mù đi “nghe” phim. Chả là đi cùng bà là đứa bé nên hễ trên phim có chi tiết nào thì đứa bé lại thuyết minh lại cho bà nghe. Rồi anh kể câu chuyện vào thời kỳ năm 1978 khi lên xã Phước Bình, huyện Bắc Ái chiếu phim. Đây là địa phương phải đường rừng rất nguy hiểm. Nhưng anh bảo ấn tượng không phải đi khó khăn mà đến bản, già trẻ trai gái đều xếp thành hàng rồi yêu cầu đoàn phải bắt tay hết để thể hiện sự yêu mến và kính trọng. Với những người dân ở đó thì xem phim như thành một ngày hội, đặc biệt khi phim có Bác Hồ hoặc hình ảnh máy bay Mỹ bị rơi là mọi người ùa lên vỗ tay.

Đạo diễn Thanh Vân chia sẻ trong chương trình (Ảnh: VTV)

Đến với chương trình, vợ chồng đạo diễn Nhuệ Giang- Thanh Vân đã kể nhiều câu chuyện thú vị trong ký ức của họ. Chị Nhuệ Giang kể, hồi bé vẫn đi vài km trong buổi tối chờ sẵn để xem phim ở bãi trong suốt thời ấu thơ đi sơ tán rồi khi về Hà Nội thì nếu chủ nhật nào không vào rạp chiếu bóng là thấy có gì đó thiếu thiếu. Còn đạo diễn Thanh Vân kể vì có bố là đạo diễn (NSND Hải Ninh) nên ngay từ khi còn bé, anh đã được bố đưa đến xem duyệt phim. Rồi sau này cũng nối nghiệp cha để trở thành một đạo diễn, Thanh Vân nhớ thời điểm năm 1982, khi công chiếu bộ phim “Ngõ đàn bà” (sau đổi thành “Chuyện tình trong ngõ hẹp”) của anh, anh đã đi phát hành phim. Anh lăn lội đi xe đò khắp các tỉnh, giống như người đi buôn. Trong dòng ký ức miên man về rạp chiếu bóng, anh nhớ đến bộ phim “Đời cát” khi ra đời chỉ có 8 khách trong rạp. Tuy nhiên, sau đó khi bộ phim giành giải tại Liên hoan Phim Châu Á- Thái Bình Dương khán giả đã đến đông nghịt.

 Nhà làm phim trẻ Phan Gia Nhật Linh- người được biết đến với những bộ phim đình đám được giới trẻ yêu thích trong thời gian gần đây như “Em là bà nội của anh” hay “Cô gái đến từ hôm qua”… đã kể cho khán giả nghe câu chuyện về thời nhỏ theo mẹ đi làm phim. “Khi ấy mẹ tôi làm ở công ty xuất nhập phim nên tôi được vào xem mọi người duyệt phim. Thậm chí, khi mấy chú ra ngoài uống café còn phân công cho cậu bé 6,7 tuổi như tôi hồi ấy bấm nút chuyển phim”, Nhật Linh chia sẻ.

Là nhà báo có nhiều năm viết về lĩnh vực điện ảnh, nhà báo Đỗ Thu Hà lại kể cho khán giả về thời thế hệ 7X của chị đi xem phim hơi đặc biệt. Đó là vào khoảng năm lớp 11- sinh viên năm 2, chị thường “rình” đi xem phim nghiên cứu ở các hội trường Đại học Bách Khoa, Đại học Tổng Hợp. Chỉ bảo, đó là những bộ phim không chiếu ở rạp nhưng cũng không phải bị cấm mà ít được phổ biến. Đó là những bộ phim phục vụ công chúng có nhu cầu tinh thần cao hơn một chút.

Nhạc sĩ Trương Qúy Hải chia sẻ trong chương trình (Ảnh: VTV)

Và cuối cùng vị khách mời đặc biệt, đồng thời cũng là người đồng hành thân thiết của chương trình, nhạc sĩ Trương Qúy Hải đã kể cũng câu chuyện đi xem phim một cách rất tinh nghịch. Đó là khi trên phim có bắn nhau là ở dưới các anh cũng chia làm hai phe đánh nhau. Anh còn kể chi tiết thú vị mà người cha của mình trước đây trong nhóm chính sách tiền lương của Chính phủ từng tiết lộ: Đối với công nhân bậc 3 trở lên, Chính phủ phải căn cơ để một tháng phải có dư tiền cho cả nhà đi xem phim một lần.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi (Ảnh: VTV)

Đặc biệt, với sự ngẫu hứng của chương trình mà trong lúc ghi hình trực tiếp một khán giả đã xung phong lên hát một ca khúc nổi tiếng và cũng trong một bộ phim nổi tiếng của nước Nga mang tên “Triệu bông hồng”. Ngoài ra, với dòng chảy xuyên suốt là âm nhạc xen lẫn ký ức mà trong chương trình các ca sĩ đã thể hiện nhiều ca khúc trong những bộ phim đình đám như: Ca sĩ Đức Tuấn đã thể hiện ca khúc “Nơi anh gặp em” trong bộ phim “Nơi gặp gỡ của tình yêu” và “Yêu” trong bộ phim “Tháng năm rực rỡ”; ca sĩ Uyên Linh thể hiện hai ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong hai bộ phim, là “Bông hồng nhỏ” và “Còn tuổi nào cho em”; ca sĩ Vũ Thắng Lợi thể hiện ca khúc “Bài ca trên núi” (thơ Tô Hoài, nhạc Nguyễn Văn Thương) trong bộ phim “Vợ chồng A Phủ”; ca sĩ Minh Quân thể hiện ca khúc “60 năm cuộc đời” một sáng tác quen thuộc của nhạc sĩ Y Vân./.

PV/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN