Quan điểm của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể về vấn đề "nóng" BOT

Thứ năm, ngày 26 tháng 10 năm 2017 | 16:14:54

Ngay sau khi chính thức được Quốc hội phê chuẩn chức danh Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, ông Nguyễn Văn Thể đã có cuộc trao đổi nhanh với các phóng viên báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 26/10.

“Tôi trân trọng cảm ơn các Đại biểu Quốc hội đã phê chuẩn đề xuất của Thủ tướng Chính phủ để tôi làm Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải. Tôi nghĩ rằng đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm to lớn của bản thân cũng như của ngành Giao thông trong giai đoạn hiện nay”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể mở đầu cuộc trao đổi.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng thừa nhận thực tế ngành giao thông hiện nay đang đứng trước nhiều thách thức như: kinh phí eo hẹp, ngân sách ít, nợ công tăng cao, huy động vốn ODA cũng khó và lãi suất cao, huy động xã hội cũng có mức độ.

Trong khi đó, giao thông là ngành phải luôn đi trước để tạo hạ tầng cho phát triển. Trước nhu cầu lớn nhưng nguồn vốn hạn chế, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết nhiệm vụ sắp tới của ông sẽ rất khó khăn.

“Tuy nhiên, Đảng và Nhà nước giao trách nhiệm thì tôi cũng sẽ cố gắng hết mình để cùng ngành Giao thông cố gắng tập trung phát triển ngành”, tân Bộ trưởng nói.

Nhận nhiệm vụ trong bối cảnh ngành đang gặp khó khăn, nhất là vấn đề BOT đang gây nhức nhối trong xã hội, người đứng đầu ngành Giao thông Vận tải cho biết vấn đề này đã được báo chí đăng tải rất nhiều, Bộ Giao thông Vận tải từ 3-4 năm trước cũng đã tập trung nhiều tâm huyết để cụ thể hóa Nghị định 108 để phát triển giao thông.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể. Ảnh: Kim Thanh.

“Qua thời gian triển khai, bản thân Bộ Giao thông Vận tải cũng cảm thấy có nhiều vấn đề cần rút ra, do đó Bộ đã chủ động mời Bộ Xây dựng tham gia để thẩm tra, thẩm định cùng Bộ Tài chính để xác định các vị trí đặt trạm thu phí, cùng với chính quyền các địa phương để thực hiện dự án.

Phải nói là trong giai đoạn vừa qua những dự án BOT đã cùng với các dự án do Nhà nước đầu tư tạo nên một sự đột phá lớn cho ngành giao thông. Tuy nhiên hiện nay có một số vấn đề về BOT”.

Bộ trưởng Thể cho rằng chủ trương của Đảng và Nhà nước là rất đúng đắn. Trong quá trình làm, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã chủ động nhưng rõ ràng khuôn khổ luật pháp của chúng ta chưa chuẩn. Nghị định 108 dành cho hình thức đầu tư PPP của tất cả các ngành, trong đó có giao thông. Gần đây, Chính phủ ban hành Nghị định 15 và Nghị định 30 cụ thể hơn về lĩnh vực BOT. Những dự án gần đây chúng ta thực hiện khuôn khổ của Nghị định 15, Nghị định 30 đã chặt chẽ hơn khuôn khổ Nghị định 108.

“Tôi nghĩ rằng Bộ Giao thông Vận tải cũng đã tổng kết để xem xét những ưu, khuyết điểm trong giai đoạn vừa qua đối với dự án BOT. Rất mừng là cách đây vài hôm UBTVQH đã có Nghị quyết về vấn đề BOT, trong đó có những yêu cầu mang tính rằng buộc háp lý với dự án BOT”.

Bộ trưởng Thể khẳng định trong giai đoạn sắp tới Bộ Giao thông Vận tải cũng sẽ tham mưu với Chính phủ và Quốc hội, nếu cần thiết sẽ nâng cấp những Nghị quyết, Nghị định thành những Pháp lệnh hay Luật về PPP. Lúc đó ngành giao thông sẽ thực hiện những dự án BOT đúng theo khuôn khổ pháp luật và được đông đảo đại biểu Quốc hội tham gia gióp ý để dự án BOT được tốt.

“Tôi nghĩ rằng, làm thì có đúng có sai tuy nhiên cái tâm của những đồng chí trong ngành giao thông chúng tôi là vì sự nghiệp chung, không vì lợi ích nhóm, cũng không vì tư túi, những cá nhân nào có vấn đề này thì chắc chắn pháp luật sẽ xử lý”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

“Còn về cái chung tôi nghĩ rằng nếu chúng ta không phát triển BOT, không tập trung để huy động các nguồn vốn xã hội thì trong giai đoạn hiện nay chúng ta cũng không thể nào tạo đột phá về hạ tầng”.

“Tư lệnh” ngành Giao thông cho rằng Ban Chấp hành Trung ương xác định là hạ tầng trong đó có giao thông là một trong ba điểm nghẽn rất lớn. Do đó BOT là một chủ trương đúng, Bộ Giao thông Vận tải sẽ cố gắng làm sao thực hiện chặt chẽ hơn, đúng quy định pháp luật hơn, có những luật để rằng buộc chặt hơn. Cuối cùng cũng phải triển khai để làm sao đảm bảo hài hòa lợi ích của nhà nước, của nhân dân trong đó có doanh nghiệp.

Theo: Nguyễn Tuân/ Báo Infonet