Quản lý chặt BHYT, đem lại quyền lợi cho bệnh nhân

Chủ nhật, ngày 18 tháng 6 năm 2017 | 10:19:56

Bảo hiểm y tế hiện nay đã trở thành một cơ chế tài chính quan trọng và hiệu quả, giúp phát triển hệ thống y tế, và nâng cao chất lượng dịch vụ, góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Bảo hiểm y tế còn giúp tránh bẫy nghèo và đảm bảo công bằng của xã hội. Nhưng việc quản lý thuốc đối với bảo hiểm y tế và tiếp cận thuốc lại là một vấn đề quan trọng, làm thế nào để đảm bảo sử dụng các nguồn lực một cách hiệu quả nhất, làm thế nào để dùng thuốc cho đúng thuốc, đúng bệnh nhân, và đúng thời điểm.

Để làm rõ vấn đề quản lý tốt cho dịch vụ khám chữa bệnh, của bệnh nhân có thẻ BHYT tại các bệnh viện tư nhân, chúng tôi có buổi trao đổi với ông Nguyễn Xuân Kiên Chủ tịch hội đồng quản trị, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, Nghệ An. Việc quản lý chặt chẽ về khám chữa bệnh, ngăn chặn trục lợi bảo hiểm y tế chính là đem lại lợi ích cho bệnh nhân, chứ không phải là quản lý chặt việc khám chữa bệnh, kê đơn thuốc là có lợi cho bệnh viện hay bảo hiểm, ông Kiên cho biết.

Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, Nghệ An.

Việc lợi dụng chính sách BHYT để khám chữa bệnh đang diễn ra ở rất nhiều tỉnh thành. Theo thống kê của Bộ Y tế, một số kết quả thực hiện Luật Bảo hiểm y tế, liên quan đến thông tuyến khám chữa bệnh (KCB), trong năm 2015- 2016 cho thấy tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế, tăng nhanh chóng. Năm 2015 là 76% (69.972.000 người), năm 2016 là 81,7% (75.832.000 người). Điều này cho thấy, người dân cũng đã hiểu biết và chăm lo sức khỏe, và giải pháp trong thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân là ngày càng khả thi. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể không nhắc đến, một số vấn đề đáng quan tâm, vẫn xảy ra về kiểm soát quản lý, cũng như chế tài kiểm soát người đi khám bệnh nhiều lần, nhiều nơi, có tình trạng chỉ định quá mức cần thiết dịch vụ y tế. Năng lực của cơ sở khám chữa bệnh, chưa đáp ứng được hết nhu cầu và sự hài lòng của người bệnh.

Về phía người có thẻ bảo hiểm y tế, đã sử dụng những trường hợp không cần thiết cụ thể: Họ dùng thẻ đi khám khi không bị ốm đau, không có bệnh nhưng đi khám nhiều lần, tại một hoặc nhiều cơ sở y tế, có nhiều trường hợp đi khám lấy thuốc đem ra ngoài bán.

Bệnh nhân được tập luyện, phục hồi chức năng tại khoa đông y bệnh viện đa Khoa Cửa Đông. Ảnh: Báo Nghệ An

Ông Kiên - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông cho biết thêm: Để đảm bảo quyền lợi của người có thẻ BHYT, đúng người, đúng bệnh và đúng thuốc thì người đứng đầu bệnh viện phải có những quy định riêng, bằng văn bản đối với cán bộ, y bác sỹ. Việc phân phát thuốc cho bệnh nhân có BHYT phải cắt thuốc theo từng ngày, tránh tình trạng xảy ra ở một số bệnh viện khácđem thuốc nguyên vỉ tuồn ra ngoài thị trường bán giá rẻ, có những đơn thuốc cả triệu đồng khi ra ngoài có khi chỉ bán được tiền trăm.

Ngoài ra việc quản lý chặt chẽ khám đúng người, đúng bệnh, sử dụng đúng thuốc qua hệ thống quản lý tin học của bệnh viện, tránh trường hợp thẻ bảo hiểm của người này lại là người khác đi khám. Như Bệnh viện Cửa Đông số giường bệnh lên đến hơn 200 và số bệnh nhân khám, chữa bệnh, bảo hiểm y tế chiếm số đông, nhưng tôi khẳng định bệnh viện của tôi không có việc người có thẻ BHYT, mang thuốc ra ngoài bán, hay đi khám dùng thẻ của người khác.

Những vỉ thuốc được chia nhỏ, phân ra từng ngày, tưởng chừng rất bình thường nhưng thể hiện sự quan tâm của y bác sỹ đối với bệnh nhân, nhắc bệnh nhân phải uống đủ thuốc đủ liều mà được bác sỹ khám bệnh kê thuốc, để điều trị bệnh có hiệu quả. Ngoài ra, đây cũng là biện pháp làm cho một số người có thẻ BHYT, không còn có ý nghĩ lợi dụng việc có thẻ để lấy thuốc bán ra thị trường, không có tình trạng, lạm dụng, trục lợi quỹ khám chữa bệnh BHYT đang diễn ra khá phổ biến tại các địa phương.

Trước tình trạng lạm dụng thẻ BHYT để trục lợi của một số người có thẻ BHYT, về phía BHXH Việt Nam cũng đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện chính sách BHYT. Tại các cơ sở khám chữa bệnh địa phương, phát hiện ra một số các sai phạm về BHYT, và cũng có một số phương án như không thanh toán các chi phí khám, chữa bệnh sai quy định, vật tư y tế giá cao không hợp lý, chỉ định dịch vụ kỹ thuật quá mức cần thiết, áp giá thanh toán không đúng quy định, nhân viên bệnh viện có tần suất khám chữa bệnh cao, có bệnh án nội trú nhưng vẫn đi làm…

Thiết nghĩ để dịch vụ BHYT có chất lượng cao, cần lắm sự chung tay của các bệnh viện, quản lý chặt chẽ từ khâu khám, kê đơn thuốc, và khâu phát thuốc, để đảm bảo cho người bệnh dùng đúng, dùng đủ, mau khỏi bệnh, tránh thất thoát cho BHYT, sẽ tăng thêm các hạng mục thuốc cho bệnh nhân có thẻ BHYT, đảm bảo tính công khai minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích của những người có thẻ BHYT.

Theo: Hoàng Thái - Đăng Hoan