Báo chí giám sát xã hội

Quy mô hệ thống điện Việt Nam vươn lên đứng đầu khu vực ASEAN

Theo Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân, tính đến cuối năm 2021, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đạt 76.620 MW. Quy mô hệ thống điện Việt Nam đã vươn lên đứng đầu khu vực ASEAN về công suất nguồn điện. Trong đó, tổng công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo tương đối cao trong hệ thống điện, chiếm 27% tỉ trọng.

Báo cáo tại Hội nghị tổng kết năm 2021, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực cho biết, tính đến cuối năm 2021, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đạt 76.620 MW, tăng gần 7.500 MW so với năm 2020.

Trong đó, tổng công suất các nguồn điện năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) là 20.670MW (tăng 3.420MW so với năm 2020) và chiếm tỉ trọng 27%. Quy mô hệ thống điện Việt Nam đã vươn lên đứng đầu khu vực ASEAN về công suất nguồn điện.

Theo lãnh đạo EVN, năm 2021 là một năm vận hành đầy biến động của Hệ thống điện quốc gia. Nhiều khu vực nhu cầu điện giảm thấp do chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19; thủy văn diễn biến bất thường và rất khó dự báo;

Đáng chú ý, tỉ trọng nguồn điện năng lượng tái tạo tăng cao trong đó nhiều thời điểm công suất phát các nguồn điện năng lượng tái tạo lên tới 60% công suất phụ tải nên công tác vận hành hệ thống điện gặp nhiều khó khăn, xuất hiện tình trạng quá tải lưới điện truyền tải liên kết các miền và quá tải cục bộ tại một số khu vực.

Việc tỉ trọng các nguồn điện năng lượng tái tạo (đặc biệt điện mặt trời, điện gió) tăng cao gây khó khăn trong điều hành hệ thống và dẫn đến tình trạng "thừa nguồn"; đặc biệt vào các ngày lễ và cuối tuần ở khu vực miền Nam, nhưng lại thiếu điện cục bộ một số khu vực tại miền Bắc vào một số thời gian cao điểm nắng nóng mùa hè.

Hội nghị tổng kết năm 2021 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ảnh: N.C

Hội nghị tổng kết năm 2021 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ảnh: N.C 

Mặc dù phụ tải thực tế thấp hơn nhiều so với dự báo, song, ông Trần Đình Nhân cho rằng, EVN vẫn đảm bảo vận hành thị trường điện bán buôn cạnh tranh liên tục, ổn định. Hiện tại, có 104 nhà máy điện tham gia trực tiếp trong thị trường điện với tổng công suất 27.957MW, chiếm 36,5% tổng công suất đặt toàn hệ thống. 

Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0) cũng đã thực hiện nghiêm túc các quy định về lập lịch, huy động, vận hành và điều độ các nhà máy điện, vận hành tối ưu trong thời gian thực các nguồn điện tái tạo, đảm bảo công khai, công bằng, minh bạch.

Tại hội nghị, lãnh đạo EVN kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm xem xét, phê duyệt Quy hoạch Điện VIII để EVN và các đơn vị có cơ sở triển khai thực hiện.

Chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ EVN và các đơn vị thành viên giải quyết các vướng mắc liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng và bồi thường giải phóng mặt bằng, để thúc đẩy tiến độ các công trình nguồn và lưới điện.

Đồng thời chấp thuận và phê duyệt Đề án thành lập Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu khoa học thuộc EVN, Đề án chuyển A0 thành công ty TNHH MTV hạch toán độc lập trong EVN.

Năm 2021, điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống là 256,7 tỉ kWh, tăng 3,9% so với năm 2020. Công suất phụ tải cực đại toàn hệ thống là 43.518MW, tăng 11,3%. Điện thương phẩm toàn Tập đoàn đạt 225,3 tỉ kWh, tăng 3,85% so với năm 2020.

Về kết quả sản xuất kinh doanh: Tập đoàn đã thực hiện nhiều giải pháp về kỹ thuật, tài chính, đảm bảo Công ty mẹ và các đơn vị trực thuộc đều có lợi nhuận, nộp ngân sách đạt 22.440 tỉ đồng; bảo toàn và phát triển vốn nhà nước, tổng giá trị tài sản hợp nhất toàn EVN ước tính đến hết năm 2021 là 731.000 tỉ đồng (bằng 100,2% so với năm 2020). 

Theo Cường Ngô/ Lao động

https://laodong.vn/kinh-te/quy-mo-he-thong-dien-viet-nam-vuon-len-dung-dau-khu-vuc-asean-994775.ldo