Ra mắt cuốn sách “Thời cuộc và văn hóa” của nhà báo Hồ Quang Lợi

Thứ tư, ngày 12 tháng 6 năm 2019 | 14:39:59

Nhân kỷ niệm 94 năm ngày ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, sáng 12-6, tại Hà Nội, NXB Hà Nội và Thư viện Hà Nội đã tổ chức lễ ra mắt cuốn sách “Thời cuộc và văn hóa” của nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. TS Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin; PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; cùng đông đảo bạn đọc đã đến tham dự.

Cuốn sách "Thời cuộc và văn hoá" với  523 trang, tập hợp 56 bài báo, tuyển chọn theo chủ đề, được viết trong khoảng thời gian trên 20 năm với tràn ngập các sự kiện trong nước và thế giới giúp độc giả hiểu hơn về những biến cố mang tính lịch sử và thời đại qua ngòi bút sắc bén, hấp dẫn của nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Bìa cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa" của nhà báo Hồ Quang Lợi

Cuốn sách với 5 phần: Trong lốc xoáy thế sự; Văn hóa giữ nước; Phẩm cách những con người; Lõi làng văn hiến Việt Nam; Văn hóa và báo chí. Trong đó những biến cố mang tính lịch sử và thời đại được đề cập trong các bài báo Hồ Quang Lợi luôn được đối chiếu, soi rọi không chỉ với những bài học, kinh nghiệm quý báu trong quá khứ, mà còn bao quát hiện tại và dự báo cho tương lai. Cái nhìn chính sự, thời cuộc và thế giới của Hồ Quang Lợi luôn đạt tới sự thống nhất một cách khoa học, biện chứng

Nhà báo Hồ Quang Lợi đã kết hợp thành công hai nội dung“Thời cuộc và văn hóa”. tưởng chừng ít liên quan này một cách hài hòa, nhuần nhuyễn, song lại không kém phần sâu sắc, tinh tế và vô cùng hấp dẫn, lột tả được mối quan hệ biện chứng thế cuộc – văn hóa trong cuốn sách có tên gọi “Thời cuộc và văn hóa”.

Cuốn sách đề cập đến thời cuộc với những vấn đề thời sự nóng bỏng, chấn động đời sống nhân loại như: Sự sụp đổ của mô hình “xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và Đông Âu”; cuộc chiến tranh vùng Vịnh; cuộc chiến Coxovo; cú đánh 11/9/2001 và cách thức chống khủng bố; các vấn đề sắc tộc, tôn giáo, nhân quyền, kỷ nguyên số với nỗi ám ảnh mạng xã hội “siêu quyền lực” và không thể kiểm soát... Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đề cấp đến những vấn đề mang tính văn hoá của thế giới, Việt Nam với những con người Việt Nam.

Các trang viết của nhà báo Hồ Quang Lợi đều lấp lánh ánh sáng của lương tri, của tinh thần nhân ái, của lòng hướng thiện cao cả. Chất văn hóa trong con người ấy bộc lộ ra từng con chữ và nó làm nên vẻ đẹp sang trọng của văn hóa ngôn ngữ nơi ông mô tả sự nóng bỏng và quyết liệt của thời cuộc.

Nhà báo Hồ Quang Lợi phát biểu tại Lễ ra mắt sách "Thời cuộc và văn hóa"

Những con chữ khô khan vào tay ông lại trở nên có ma lực, sống động, có hồn để tạo nên phong cách Hồ Quang Lợi hút hồn người đọc. Trong bài Hồ Quang Lợi - một cây bút chính luận xuất sắc, Tiến sĩ Phạm Quang Nghị nhận xét: “Tôi có cảm nhận đó là một sự thăng hoa cả về tư duy lẫn ngôn từ. Những câu chữ và ngôn từ của anh cứ như những cánh buồm no gió lướt trên mặt sóng”.

Những biến cố mang tính lịch sử và thời đại được đề cập trong các bài báo Hồ Quang Lợi luôn được đối chiếu, soi rọi không chỉ với những bài học, kinh nghiệm quý báu trong quá khứ, mà còn bao quát hiện tại và dự báo cho tương lai. Cái nhìn chính sự, thời cuộc về thế giới của Hồ Quang Lợi luôn đạt tới sự thống nhất một cách khoa học, biện chứng giữa lý trí, tư duy chính trị và tính nhân văn, văn hóa bắt nguồn từ tài năng và cái tâm của người cầm bút.

Độc giả dù khó tính vẫn tìm thấy ở đây hai chân dung hoàn chỉnh trong một con người: Nhà báo văn hóa trong Văn hóa nhà báo Hồ Quang Lợi, và cũng cảm nhận được sâu sắc Thời cuộc văn hóa và Văn hóa thời cuộc qua từng trang viết, từng câu chữ trong cuốn sách này của một “nghệ sĩ ngôn từ” hàng đầu trong làng báo chí cách mạng Việt Nam – nhà báo Hồ Quang Lợi.

Ông Phạm Quang Nghị phát biểu tại Lễ ra mắt sách "Thời cuộc và văn hóa"

Nói về Hồ Quang Lợi, TS Phạm Quang Nghị viết thay lời tựa trong cuốn sách rằng: Trong đội ngũ những người làm báo, Hồ Quang Lợi là người sớm nổi tiếng, mặc dù với nếp nghĩ truyền thống, khi nói sự nổi tiếng về nghề của một ai đó rất hiếm khi chúng ta suy tôn người trẻ. Hầu như các danh hiệu tôn vinh, kể cả đến bây giờ, đều luôn mang tính dáng dấp của sự “kính lão đắc thọ”. Một nghệ sĩ hát rất hay, múa rất đẹp, thường chỉ được tôn vinh, được nhận những danh hiệu phong tặng khi đã về già dẫu ai cũng biết làm như thế là trái với sự tổng kết vô cùng chí lý trong dân gian: “Thầy già, con hát trẻ”.

“Với Hồ Quang Lợi, có lẽ không phải chờ đến bây giờ, khi anh đã gần 40 năm tuổi nghề, hơn 60 năm tuổi đời, mọi người mới gọi anh là một nhà báo nổi tiếng. Một cây bút từ lâu đã lựa chọn cho mình một thể loại không hề dễ dàng, chuyên viết bình luận, chính luận đã nhận được nhiều giải thưởng báo chí quốc gia; là Phó Tổng Biên tập báo Quân đội nhân dân, Tổng Biên tập báo Hànộimới, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội , Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam… Có lẽ nhiều người không nhớ và cũng không biết đến những chức danh lãnh đạo của anh. Nhưng nói đến nhà báo Hồ Quang Lợi thì chẳng mấy ai lại không biết. Tôi nghĩ, với những người lao động bằng nghề cầm bút, thì đó là niềm vui, là vinh dự lớn lao nhất. Và tôi dám chắc, những người có tiền nhiều, có chức trọng quyền cao, dẫn muốn đổi, muốn mua cũng không được” – TS Phạm Quang Nghị nhấn mạnh.

Thiếu tướng, nhà văn Nguyễn Hồng Thái- Tổng Biên tập Tạp chí Công an Nhân dân cho rằng, cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa" là một bữa tiệc sang trọng của ngôn từ. Qua cuốn sách, nhà báo Hồ Quang Lợi đã trang bị cho bạn đọc trường từ vựng phong phú. Cái tài của tác giả là đã biến những điều lớn lao như các vấn đề chính trị nóng bỏng trở nên nhẹ nhàng và dễ tiếp thu.

Ông Lê Cảnh Nhạc phát biểu tại Lễ ra mắt sách "Thời cuộc và văn hóa"

Tiến sĩ, Nhà thơ Lê Cảnh Nhạc- Nguyên Tổng Biên tập Báo Gia đình và Xã hội, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình thì cho biết, bản thân rất tâm đắc với những đúc kết sắc sảo của nhà báo Hồ Quang Lợi: “Việc giữ bản sắc dân tộc, bảo vệ và phát huy thế mạnh văn hóa của quốc gia là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Khi văn hóa trở thành giá trị, dân tộc nào có tầm vóc văn hiến thì dân tộc đó sẽ đứng vững trên cơ sở những giá trị văn hóa cao quý của mình để không bao giờ bị đánh đổ, dân tộc đó sẽ trường tồn trước bất cứ kẻ thù nào”.

Chia sẻ về lý do lựa chọn văn hóa và các sự kiện thời sự để phân tích, mổ xẻ trong cùng một cuốn sách, nhà báo Hồ Quang Lợi cho biết, văn hóa là gốc của đời sống con người. Mọi sự kiện diễn ra trong đời sống chính trị của thế giới có mối liên hệ chặt chẽ với nền tảng văn hóa. Những năm tháng làm báo và làm công tác tuyên giáo đã giúp ông hiểu về văn hóa Việt Nam để soi chiếu ra thế giới. Văn hóa vừa mang tính nhân loại nhưng cũng lại rất dân tộc.

Thời cuộc và văn hóa tưởng chừng như không có mối liên hệ với nhau nhưng thực ra lại vô cùng gắn bó và ảnh hưởng trực tiếp qua lại lẫn nhau. Những cuộc chiến tranh có thể hủy diệt các di sản và đe dọa sự tồn vong của một dân tộc, làm thay đổi các giá trị về văn hóa. Nhưng ngược lại, văn hóa là cái còn lại, là cái gắn kết và cứu rỗi các dân tộc khỏi chiến tranh. Do vậy, ông đã lựa chọn đề tài này để cho ra đời cuốn sách "Thời cuộc và văn hóa" do NXB Hà Nội phát hành.

Nhà báo Hồ Quang Lợi chụp ảnh kỷ niệm cùng bạn đọc tại Lễ ra mắt sách "Thời cuộc và văn hóa"

Là một người nhạy cảm và hiểu biết, nhà báo Hồ Quang Lợi luôn biết cách dẫn dắt các ý tưởng của mình trong sự cân bằng giữa lý trí và tình cảm. Mỗi từ, mỗi câu đều là nơi gặp gỡ giữa xúc cảm và tư duy, làm bừng lên ý nghĩa sâu xa của đời sống nhân loại mà ông luôn day dứt, trăn trở: lòng khát khao hòa bình, tình yêu tự do công lý, thái độ tôn trọng lẽ phải...

Trong cuốn sách này, ngòi bút của nhà báo Hồ quang Lợi đã hướng đến, quan tâm, dành cả trí lực và tâm huyết cho các vấn đề thời cuộc, những phong ba của chính trường thế giới, những nhịp thở thời sự trong cuộc sống đương đại, để nhìn nhận, phản ánh từ góc độ văn hóa. Đây là cuốn sách nhà báo Hồ Quang Lợi đề cao văn hóa như một thực thể độc lập chính thức nhưng người đọc vẫn bị cuốn hút bởi trí tuệ sắc sảo, tỉnh táo, không lên gân, khiên cưỡng lại đấm chất thời sự khi viết về những nhà văn hóa, những vấn đề đạo đức-phẩm cách nhà báo.

Đọc cuốn sách “Thời cuộc và Văn hóa” để thấy thể loại bình luận tưởng như rất khô khan, khó viết, khó đọc lại rất giản dị và khoa học. Cuốn sách mang đến một cách để nhìn nhận quá khứ, chiêm nghiệm ở hiện tại để mỗi người đưa ra một dự cảm về tương lai của thế giới, của Việt Nam và của chính mình.

Hồng Hà/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam