Ra mắt cuốn sách ảnh của phóng viên chiến trường Trần Mạnh Thường

Thứ tư, ngày 16 tháng 12 năm 2020 | 7:11:57

Cuốn sách ảnh về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc 1979 gồm 120 trang với 125 ảnh thể hiện tinh thần đoàn kết, chiến đấu anh dũng của quân và dân ta.

Ngày 15/12, tại Hà Nội, nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường ra mắt cuốn sách ảnh "Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979" sau hơn 40 năm ấp ủ. 

Nhà báo Trần Mạnh Thường ra mắt cuốn sách ảnh "Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979".

Cuốn sách là cái nhìn tổng quan về cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc 1979, do nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường thực hiện khi là cán bộ của Phòng Nhiếp ảnh, Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin được cử đi tăng cường cho biên giới Cao Bằng làm nhiệm vụ chụp hình tư liệu tháng 2/1979. 

Với 20 cuốn phim, ông ghi lại được khoảng 600 bức ảnh đen trắng về cuộc chiến đấu kiên cường, từ Thông Nông qua đèo Mã Quỷ đến Trà Lĩnh, từ Trùng Khánh qua đèo Mã Phục đến Hòa An… của quân và dân ta trong mùa Xuân 1979. Khi ấy, nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường chừng 42 tuổi, kinh nghiệm làm phóng viên chiến trường đã giúp ông vững vàng hơn trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc. 

Cô bộ đội Bùi Thị Mùi và em bé Hoàng Thị Hiền đã có cuộc hội ngộ cùng tác giả Trần Mạnh Thường trong buổi ra mắt sách.

Đặc biệt, kỷ niệm in sâu trong ký ức của người phóng viên ấy là vào ngày 17/2/1979, trên đường tác nghiệp, đi qua cầu Tài Hồ Sìn (Hòa An, Cao Bằng), ông nhìn thấy một bé gái chừng ba tuổi ngồi khóc nức nở bên cạnh người mẹ bị thương, máu chảy ướt đầm vai áo, nằm bất động bên vệ đường. Đúng lúc đó, có một chiếc xe com-măng-ca chạy đến. Chiếc xe dừng lại, một cô bộ đội vai đeo súng vội vã lao xuống, ôm cô bé vào lòng, đưa lên xe để về tuyến sau. Người mẹ cũng được đưa đến cấp cứu tại một đơn vị quân y dã chiến gần đó. Bức ảnh chụp cô bộ đội bế bé gái năm ấy của phóng viên Mạnh Thường sau đó được đăng tải trên một số tờ báo, trở thành một trong những biểu tượng của tình quân dân. 37 năm sau, cô bộ đội (Bùi Thị Mùi) và em bé (Hoàng Thị Hiền) đã có cuộc hội ngộ cùng tác giả Trần Mạnh Thường và cũng có mặt tại cuộc ra mắt sách hôm nay. 

Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Bộ Công an đánh giá cao giá trị tư liệu bức ảnh. Những bức ảnh sẽ nhắc nhở người dân Việt Nam, nhất là thế hệ sau về những bài học lịch sử, đặc biệt là kinh nghiệm đề phòng, cảnh giác trước ngoại xâm.

Cuốn sách "Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979".

Nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường sinh năm 1938, tại Quảng Bình. Ông được đào tạo nhiếp ảnh tại Đức. Về nước ông công tác tại xưởng phim đèn chiếu, sau về làm việc ở Nhà Xuất bản Văn hóa, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch). Ông là tác giả của 4 cuốn sách ảnh, 7 cuốn sách về kỹ thuật nhiếp ảnh và lý luận phê bình nhiếp ảnh, biên soạn trên 50 đầu sách về khoa học, kỹ thuật và văn học, nghệ thuật... Nhà báo Trần Mạnh Thường được trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng Hai, cùng nhiều huân, huy chương và giải thưởng nhiếp ảnh.

Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã trao giải Xuất sắc của Hội năm 2020 cho cuốn sách ảnh "Nhìn lại cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979" của nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Mạnh Thường./.

Theo PV/VOV

https://vov.vn/van-hoa/ra-mat-cuon-sach-anh-cua-phong-vien-chien-truong-tran-manh-thuong-824353.vov