Đạo đức báo chí

"Ranh giới giữa bảo đảm quyền tiếp cận thông tin và tôn trọng quyền riêng tư của công dân trên báo chí"

Đó là chủ đề Hội thảo do Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức ngày 23/9 theo hình thức trực tuyến. GS. TS Tạ Ngọc Tấn - nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì Hội thảo.

Hội thảo đánh dấu 5 năm thực hiện 10 Điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo. Đạo đức nghề nghiệp người làm báo luôn được coi là nền tảng trong hoạt động báo chí. Chính vì vậy, Hội Nhà báo Việt Nam thường xuyên quan tâm đến công tác bồi dưỡng nâng cao đạo đức nghề nghiệp để mỗi một nhà báo giữ vững bản lĩnh, lập trường, quan điểm và trách nhiệm chính trị - xã hội, đáp ứng nhu cầu của công chúng trước sự thay đổi của báo chí hiện đại.

Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tuyến

Theo PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam): “Đời sống riêng tư và bí mật đời tư của cá nhân được pháp luật bảo vệ và là quyền của mỗi công dân. Tuy nhiên, hiện nay nhiều thông tin về cá nhân và đời tư được khái thác trên báo chí và các trang mạng xã hội với những mục đích khác nhau. Có những thông tin đời tư đưa ra công chúng với mục đích vinh danh một tấm gương hoặc tạo sự nổi tiếng nhanh chóng cho một tên tuổi. Nhưng có thông tin cá nhân tiết lộ trên mặt báo đã gây hậu quả cho cuộc sống, ảnh hưởng đến hình ảnh và danh dự của người bị đưa tin, vi phạm quyền riêng tư của công dân”.

Trong hoạt động báo chí, nhà báo được quyền khai thác, cung cấp và sử dụng thông tin nhằm phục vụ lợi ích của công chúng, để phục vụ quyền tiếp cận thông tin, bao gồm quyền được thông tin của công dân theo các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình đã được bảo vệ theo quy định của pháp luật. Do vậy, nhà báo cần có trách nhiệm với từng tin tức, từng sự thật mà mình đưa ra nhưng trên hết là trách nhiêm trước mỗi số phận của con người mà nhà báo đối mặt trong hành trình tác nghiệp của mình.

Tuy nhiên, trong hoạt động báo chí, đôi khi có những vấn đề, những tình huống rất khó đưa ra quyết định “trắng - đen” ngay mà nó đòi hỏi chúng ta cần phải cân nhắc rất kỹ lưỡng, bởi ranh giới giữa thông tin có đạo đức nghề nghiệp và thông tin vi phạm đạo đức hoặc lương tâm nghề nghiệp rất mỏng manh.

Chính vì những lý do trên, được sự đồng ý của Thường trực Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức Hội thảo với chủ đề: “Ranh giới giữa quyền bảo đảm tiếp cận thông tin và tôn trọng quyền riêng tư của công dân trên báo chí” để cùng nhau chia sẻ những thách thức, và đưa ra những giải pháp trong hoạt động tác nghiệp báo chí nhằm đáp ứng đòi hỏi của tình hình mới, phù hợp với xu thế chung của thế giới là tăng cường bảo vệ bí mật đời tư cá nhân, góp phần loại bỏ các kẽ hở và đưa báo chí Việt Nam ngày càng phát triển hơn.

Tại Hội thảo, các nhà báo đã trao đổi, chia sẻ thẳng thắn, cởi mở các vấn đề về xung đột giữa quyền bí mật cá nhân với quyền được thông tin của báo chí; trách nhiệm của báo chí trong vấn đề bảo vệ thông tin, hình ảnh cá nhân; phân tích những trường hợp cụ thể liên quan đến đạo đức nghề nghiệp trong quyền thông tin của nhà báo và quyền đời tư cá nhân; Đề xuất, giải pháp cụ thể cho các nhà báo, cơ quan báo chí và quản lý báo chí liên quan đến bảo vệ quyền riêng tư của công dân…

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam