Rao bán nhiều khoản nợ xấu nghìn tỉ của doanh nghiệp bất động sản

Thứ năm, ngày 16 tháng 4 năm 2020 | 14:13:24

Từ cuối năm 2019 đến nay, hàng loạt các khoản nợ xấu nghìn tỉ của các doanh nghiệp bất động sản đã được các ngân hàng đem ra bán đấu giá. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường bị tác động mạnh bởi dịch bệnh COVID-19, việc thu hồi nợ của các ngân hàng cũng hết sức trầy trật.

Các ngân hàng ồ ạt rao bán các khoản nợ xấu nghìn tỉ liên quan đến các doanh nghiệp bất động sản. Ảnh: Gia Miêu

Các ngân hàng ồ ạt rao bán các khoản nợ xấu nghìn tỉ liên quan đến các doanh nghiệp bất động sản. Ảnh: Gia Miêu

Vào đầu tháng 4 vừa qua, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh sở giao dịch 2 thông báo chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH xây dựng sản xuất thương mại Tài Nguyên. Tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton Node (huyện Nhà Bè, TPHCM).

Đây là dự án triệu đô "trùm mền" hơn 10 năm qua. Cụ thể, toàn bộ số nợ gốc, tiền lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá (tính đến ngày 29.3) là 4.063 tỉ đồng. Điều đáng nói là tài sản này được đồng thế chấp tại BIDV, MSB, PVCombank (BIDV chiếm 58% giá trị).

Sau dự án Kenton, BIDV chi nhánh sở giao dịch 2 vừa tiếp tục đấu giá một khoản nợ của Công ty Nhà Hưng Ngân tại chi nhánh Sở Giao dịch 2 gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch bán nợ là 512 tỉ đồng. Tài sản bảo đảm của khoản nợ là nhiều bất động sản của doanh nghiệp tại TPHCM, Hà Nội, Phú Quốc (Kiên Giang). Trước đó, BIDV chi nhánh Gia Định cũng tiến hành rao bán 65 căn hộ tại chung cư Kỷ Nguyên (The Era Town), 15B đường Nguyễn Lương Bằng, phường Phú Mỹ, quận 7, TPHCM.

Sacombank cũng đang rao bán dự án Khu nhà ở cao tầng và khu vui chơi thể dục thể thao tiểu khu 3 - khu dân cư Bình Trị Đông và một phần thửa đất số 122 tại phường Bình Trị Đông B với giá khởi điểm 6.029 tỉ đồng. Techcombank cũng liên tục rao bán các tài sản thế chấp lớn. Gần nhất là ngày 6.4, ngân hàng này rao bán hai bất động sản tại Tây Ninh với tổng giá trị hơn 1.220 tỉ đồng.

Thị trường bất động sản đang ở cuối chu kỳ tăng trưởng đã gây áp lực lớn lên các chủ đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính ở mức cao trong quá trình phát triển dự án. Đến nay, dưới sự tác động của dịch bệnh COVID-19, sức chịu đựng của doanh nghiệp lẫn ngân hàng đều đến điểm giới hạn và buộc phải đưa các khoản nợ ra đấu giá.

Thực tế, thời gian qua, một loạt bất động sản với giá trị lớn được ngân hàng rao nhằm để xử lý nợ xấu nhưng rơi cảnh chật vật trong việc tìm người mua. Một số tài sản thế chấp của BIDV đã rao bán tới lần thứ 3 (dự án Era Town) nhưng vẫn chưa được sang tay. Hay các khoản nợ được Sacombank rao bán đã hạ giá nhiều lần vẫn không mấy hấp dẫn để thanh khoản.

Có thể kể đến, dự án Khu nhà ở cao tầng và khu vui chơi thể dục thể thao tiểu khu 3 – khu dân cư Bình Trị Đông được Sacombank rao bán với giá khởi điểm 6.029 tỉ đồng, giảm hơn 600 tỉ đồng so với thời điểm rao bán trước đó. Dự án khu dân cư phường Bình Thủy (quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) được rao bán với giá khởi điểm 3.424 tỉ đồng, giảm hơn 1.100 tỉ đồng so với nửa năm trước. Dự án Khu công nghiệp Phong Phú được rao bán với giá 6.650 tỉ đồng, giảm 1.000 tỉ đồng so với mức giá chào bán ban đầu.

Với tình hình thị trường bất động sản im ắng như hiện nay, việc thu hồi nợ của các ngân hàng hết sức trầy trật. Không chỉ ngân hàng lo lắng mà bản thân khách hàng cũng như ngồi trên lửa vì tài sản không bán được đồng nghĩa với việc lãi vay ngày càng phát sinh.

Bên cạnh đó, vấn đề xử lý nợ xấu gặp khó khăn, vướng mắc ở nhiều điểm. Cụ thể, Nghị quyết 42 của Quốc hội ra đời để hỗ trợ xử lý nợ xấu, nhưng đó chỉ là đưa ra cơ chế. Trong khi thực tế, việc xử lý nợ xấu còn tùy thuộc vào sự tương tác của những đối tác đó trong việc bắt tay xử lý nợ xấu.

Theo Gia Miêu/ Lao động

https://laodong.vn/bat-dong-san/rao-ban-nhieu-khoan-no-xau-nghin-ti-cua-doanh-nghiep-bat-dong-san-798794.ldo