Rút Luật Quy hoạch vào phút chót, ngay trước ngày thông qua

Thứ hai, ngày 12 tháng 6 năm 2017 | 16:54:12

Dự án luật có “số phận long đong” này vừa được Quốc hội thống nhất lùi việc thông qua tại kỳ họp thứ 3 của Quốc hội như dự kiến ban đầu. Dự án được cho là cần thời gian để đánh giá sâu hơn vì sẽ liên quan đến ít nhất 45 luật khác mà không chỉ cắt bớt 2 từ “quy hoạch” là xong…

Đầu giờ làm việc chiều 12/6, Quốc hội biểu quyết việc điều chỉnh chương trình kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, từ 16/6 cho tới ngày ngày bế mạc kỳ họp.

Báo cáo nội dung này, Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị Quốc hội cho phép bổ sung việc xem xét phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm hai thẩm phán TAND tối cao để đáp ứng yêu cầu công việc.

Dự luật Quy hoạch được cho là sẽ tác động tới ít nhất 45 luật khác, hàng chục nghìn các loại quy hoạch đã được xây dựng, vận hành lâu nay.
Dự luật Quy hoạch được cho là sẽ tác động tới ít nhất 45 luật khác, hàng chục nghìn các loại quy hoạch đã được xây dựng, vận hành lâu nay.

Nội dung khác, Tổng thư ký Quốc hội đề nghị Quốc chưa biểu quyết thông qua Luật Quy hoạch tại kỳ họp này. Lý do đưa ra là, qua thảo luận còn nhiều ý kiến khác nhau. Dự luật có nhiều vấn đề liên quan đến ít nhất 45 luật hiện hành, cần có thời gian tham gia sâu, đánh giá của các cơ quan liên quan chịu tác động.

“Dự án này cần nghiên cứu sâu để hoàn thiện và tiếp tục xem xét vào kỳ họp thứ tư của Quốc hội” - Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Dự án luật Quy hoạch đã trải qua một chặng đường dài, long đong, nhiều lần được đưa vào, rút ra khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, gây nhiều cuộc tranh luận về chuyện các Bộ, ngành “nói ngược” với quan điểm trình trước khi đi tới vòng cuối, chuẩn bị cho việc đưa ra Quốc hội bấm bút thông qua. Với quyết định rút ngay trước “giờ chót” lần này, dự án luật một lần nữa gặp trắc trở.

Nội dung được chờ đợi thay đổi trong chương trình nghị sự kỳ này là trình dự án cao tốc Bắc – Nam. Tuy nhiên, nội dung này không xuất hiện trong bản chương trình được đề nghị bổ sung, điều chỉnh.

Được biết, những ngày qua, dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam đã được UB Kinh tế của Quốc hội tiến hành xem xét dự án này và tại phiên họp toàn thể và còn có ý kiến khác nhau về thời điểm trình cũng như quyết định chủ trương đầu tư.

P.Thảo/ Dân trí