Rút ngắn thời gian cách ly tổ bay sẽ đe dọa an nguy cộng đồng

Thứ năm, ngày 3 tháng 12 năm 2020 | 11:0:48

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cần bắt buộc cách ly phòng chống dịch COVID-19 đủ 14 ngày đối với các thành viên tổ bay Vietnam Airlines. Không thể vì “lý do nọ kia” mà được ưu tiên, dẫn đến đe dọa sự an nguy của cả cộng đồng.

Khu vực cách ly. Ảnh: Lao Động

Khu vực cách ly. Ảnh: Lao Động

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, về việc vi phạm quy định trong quá trình cách ly, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế TPHCM chỉ đạo các cơ sở cách ly nghiêm túc thực hiện hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế TPHCM trong thời điểm này tạm dừng, không đưa các tổ bay vào khu vực vừa phát hiện bệnh nhân để thực hiện cách ly. Tất cả trường hợp đang cách ly ở đó sẽ đưa về khu cách ly tập trung của TPHCM. Hiện ngành Y tế địa phương đang thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng khu vực này.

Trong bối cảnh dịch có nguy cơ lây lan ra cộng đồng, ông Đỗ Xuân Tuyên khuyến cáo người dân chủ động các biện pháp phòng tránh dịch COVID-19, thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là vấn đề đeo khẩu trang và không tụ tập đông người. Việc tuân thủ nghiêm các quy định cách ly y tế sẽ hạn chế nguy cơ dịch COVID-19 lây lan và bùng phát trong cộng đồng.

“Hiện nay, việc xử phạt hành vi làm lây lan dịch bệnh đã có quy định, chế tài cụ thể. Đây là một hành vi vi phạm quy định nghiêm trọng, vì vậy các cơ quan chức năng của TPHCM cần nghiên cứu kỹ các điều khoản quy định tại Nghị định 117 của Chính phủ quy định các xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, áp dụng theo điều khoản nào, mức độ như thế nào...” - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

“Các tiếp viên hàng không đã được coi là trường hợp đặc biệt, được ưu tiên trong việc cách ly phòng chống dịch. Thế nhưng, bản thân họ đã không tuân thủ đúng quy định, để xảy ra lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Vì vậy, tôi cho rằng, cần bắt buộc cách ly đủ 14 ngày đối với các thành viên tổ bay Vietnam Airlines. Không thể vì lý do nọ, lý do kia mà được ưu tiên, dẫn đến đe dọa sự an nguy của cả cộng đồng như vậy được?” - PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) mạnh mẽ đưa ra quan điểm.

Quan điểm của tôi là các thành viên tổ bay, cán bộ công nhân viên của Vietnam Airlines cũng phải cách ly đủ 14 ngày. Họ cách ly tại nhà, nếu tuân thủ đúng quy định thì cũng không vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên họ lại cố tình vi phạm quy định, và không ai quản lý được họ.

“Vietnam Airlines có thể bố trí chỗ cách ly tập trung, cách ly đủ 14 ngày đối với các thành viên tổ bay trên các chuyến bay quốc tế, yêu cầu họ không được về nhà khi chưa đủ 14 ngày. Để họ về nhà như vậy, ai có thể quản lý được họ, họ đi chơi thì cũng chẳng ai biết. Quản lý người có ý thức chứ không thể quản lý được người vô ý thức” - PGS Nguyễn Huy Nga cho biết thêm.

Ông cho rằng, Bộ Y tế đã quy định người cách ly tại nhà thì phải cách ly trong phòng riêng, mọi chế độ sinh hoạt đều thực hiện trong phòng riêng, đặc biệt không tiếp xúc với ai, thực hiện giãn cách 2 mét, bắt buộc đeo khẩu trang nếu có tiếp xúc người nhà...

Nguy cơ là do con người vô ý thức tạo ra, do chủ quan của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, theo PGS Nguyễn Huy Nga, trong trường hợp này, bản thân hãng hàng không Vietnam Airlines cũng đã không đảm bảo, không quản lý được những trường hợp như vậy thì bắt buộc phải cách ly tổ bay 14 ngày, canh giữ cẩn thận, không cho ai ra vào. Việc bố trí một khách sạn hoặc một khu cách ly riêng, tập trung, Vietnam Airlines phải tự chi trả kinh phí để cách ly cho các thành viên Vietnam Airlines.

Nhận định về diễn biến dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới, PGS Nguyễn Huy Nga cho hay, hiện nay chưa thể nói trước được điều gì, chúng ta phải chờ thêm vài ngày để có các kết quả xét nghiệm mới. May mắn là chúng ta đã tìm ra F0, F1, vì vậy việc truy vết sẽ có thể tiến hành sớm, triệt để, hy vọng có thể sớm khống chế dịch.

Theo Thùy Linh/ Lao động

https://laodong.vn/xa-hoi/rut-ngan-thoi-gian-cach-ly-to-bay-se-de-doa-an-nguy-cong-dong-859182.ldo