Sắp diễn ra Hội Báo toàn quốc 2018

Thứ ba, ngày 6 tháng 3 năm 2018 | 19:27:41

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch, UBND TP. Hà Nội đã phối hợp tổ chức họp báo về Hội Báo toàn quốc 2018.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông; Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam (Trưởng Ban Tổ chức Hội Báo toàn quốc 2018); Ông Phạm Văn Linh- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao & Du lịch đồng chủ trì cuộc họp báo này.

Theo thông tin tại buổi họp báo, Hội báo toàn quốc 2018 sẽ diễn ra từ ngày 16 -18/3, tại Bảo tàng Hà Nội với sự tham dự của 55 đơn vị đến từ các liên chi hội, chi hội ở T.Ư; cơ sở đào tạo báo chí; các công ty kinh doanh thiết bị làm báo cùng với các gian trưng bày của Hội Nhà báo các tỉnh thành ở 8 cụm thi đua và 8 địa phương có gian trưng bày riêng trong Hội báo 2018.

Hội báo sẽ có nhiều hoạt động phong phú, có sức lôi cuốn như tổ chức trưng bày các ấn phẩm báo Xuân, ấn phẩm tiêu biểu năm 2017 và quý I năm 2018 bao gồm báo Tết Dương lịch, số báo Xuân Mậu Tuất 2018 – Tất niên – Tân niên Mậu Tuất...

Phát biểu khai mạc, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà Báo Việt Nam cho biết: Được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội, một địa chỉ văn hóa hiện đại với diện tích gấp nhiều lần diện tích địa điểm tổ chức Hội báo toàn quốc 2017, Hội báo năm nay có quy mô và hình thức rộng lớn với nhiều điểm khác biệt. Đặc biệt, năm nay còn có sự tham gia của Đoàn Thanh niên CSHCM  Khối các cơ quan Trung ương với nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng Hội báo, chào mừng tháng Thanh niên như: Hội trại; các trò chơi dân gian; liên hoan dân vũ; Mít tinh chào mừng kỷ niệm thành lập Đoàn 26/3; Tôn vinh các phóng viên - biên tập viên trẻ tiêu biểu…

Một điểm khác biệt nữa của Hội Báo toàn quốc 2018 so với Hội báo toàn quốc 2017 là Hội báo toàn quốc 2018 sẽ có 4 gian trưng bày theo chuyên đề: Gian trưng bày chuyên đề “Báo chí với công tác Xây dựng Đảng” của Liên Chi hội Nhà báo Báo Nhân dân; Gian trưng bày chuyên đề “Báo chí với Quốc hội và cử tri” của Liên chi hội Nhà báo Văn phòng Quốc hội; Gian trưng bày chuyên đề “Báo chí với Quốc hội và cử tri” của Liên Chi hội Nhà báo Văn phòng Quốc hội; Gian trưng bày chuyên đề “Báo chí với việc xây dưng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động” của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ; Gian trưng bày chuyên đề “Đạo đức người làm báo” của Liên Chi hội Nhà báo cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Liên chi Hội Nhà báo Ban Tuyên giáo Trung ương và các cơ quan báo chí các Ban của Đảng.

 “Những năm trước chỉ có các gian trưng bày giống nhau, năm nay đặt ra một yêu cầu là bản thân các gian trưng bày của các đơn vị không chỉ trưng bày báo, mà còn tổ chức các hoạt động và tổ chức các gian trưng bày theo 4 chuyên đề trên” – ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, tại Hội Báo toàn quốc 2018 sẽ có nhiều chương trình như Diễn đàn, hội thảo, giao lưu, tọa đàm, văn nghệ, triển lãm với nhiều chủ đề mới, thiết thực, chuyên sâu về nghề nghiệp, là điểm nhấn quan trọng làm nên nét đặc sắc cho Hội Báo.

Trong đó, có Diễn đàn “Báo chí tuyên truyền xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động”; Giao lưu “Báo chí truyền thông với vấn đề thu hút sự quan tâm của xã hội”; “Tọa đàm với chủ đề “Làm báo trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0”; Giao lưu các nữ Tổng biên tập và tặng quà gia đình các nữ nhà báo liệt sỹ; Tọa đàm “Nhà báo Trần Công Mân với báo chí Cách mạng Việt Nam”; Gặp gỡ Nhà báo tuổi 90; Lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Báo chí Việt Nam; Triển lãm ảnh: Hà Nội – Trái tim hồng; Chương trình văn nghệ - thời trang do sinh viên của các trường đào tạo báo chí biểu diễn. Ngoài ra, tại Hội Báo còn diễn ra các hoạt động của Bảo tàng Hà Nội với các nội dung: Hội chợ đồ xưa cũ; Triển lãm tranh Kinh Hoàng; Triển lãm ảnh Nét Xuân…

Trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2018, Ban Tổ chức sẽ trao Giải cho gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc có sức hút công chúng: 15 Giải; Giải Bìa báo Tết đẹp sẽ trao cho các ấn phẩm có bìa hình thức đẹp, có bản sắc riêng: 15 Giải; 20 Giải sẽ trao cho giao diện đẹp Báo Điện tử format chương trình truyền hình ấn tượng;  30 Giải đồng hạng dành cho thể loại phóng sự, phóng sự ảnh của 4 loại hình: báo in, truyền hình, phát thanh, và báo điện. Tại Hội Báo năm nay, lần đầu tiêu Ban Tổ chức trao Giải cho các công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí xuất sắc.

Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho hay, năm nay, như thường lệ, Bộ Thông tin & Truyền thông được giao chủ trì gian Toàn cảnh báo chí. Gian trưng bày này sẽ có thông tin đầy đủ hơn các năm trước, có 4 màn hình LED, giới thiệu hầu như tất cả các ấn phẩm báo chí trong nước, kể cả của các địa phương. Một trong những điểm nhấn của gian trưng bày là chuyên đề Báo chí với chủ quyền biển đảo.

Ông Phạm Văn Linh – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng để tạo nhiều nét nổi bật cho Hội Báo 2018, mỗi gian hàng cần trưng bày sinh động, chuẩn bị kỹ lưỡng hơn và tạo nhiều điểm nhấn.

Hội Báo toàn quốc 2018 là dịp tôn vinh sự phát triển của báo chí, quảng bá sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của nhà báo; Biểu dương, động viên những cống hiến của các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào sự nghiệp báo chí cách mạng; Tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng; Nâng cao vai trò và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam./.

Hồng Hà/ Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam