Sau rà soát, vốn đầu tư tuyến Metro Bến Thành-Suối Tiên giảm 3.400 tỷ

Thứ tư, ngày 13 tháng 11 năm 2019 | 18:35:56

Việc điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 và số 2 đã chính thức được UBND TPHCM thông qua ngày 13/11.

Thông tin này được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết tại Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Bảo đảm trật tự an toàn giao thông giai đoạn 2018 – 2020”. Đây là kết quả rất quan trọng để các tuyến metro đảm bảo tiến độ.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, vướng mắc trong triển khai tuyến đường sắt Metro, đó là do chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng. Bởi vậy, khi nghiên cứu điều chỉnh thiết kế kỹ thuật cũng phải tính toán kỹ lưỡng về điều chỉnh tổng mức đầu tư…

sau ra soat, von dau tu tuyen metro ben thanh – suoi tien giam 3.400 ty hinh 1
Tuyến Metro số 1 dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021.

Sau khi có ý kiến Trung ương, Bộ Chính trị, TP.HCM phối hợp với các bộ, ngành, hội đồng thẩm định điều chỉnh thiết kế kỹ thuật. Hội đồng thẩm định điều chỉnh tổng mức đầu tư gồm nhiều nhà khoa học, chuyên gia, cán bộ đầu ngành đã làm việc khẩn trương. Dự kiến trong hôm nay, lãnh đạo TP. HCM sẽ ký quyết định phê duyệt tổng mức đầu tư hai tuyến Metro 1 và 2.

Đáng chú ý là sau khi rà soát lại các hạng mục thì tổng mức đầu tư của tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) được điều chỉnh giảm khoảng 3.400 tỷ đồng, còn 43.600 tỷ đồng. Bước tiếp theo đối với dự án Metro, đó là sẽ trình HĐND TPHCM thông qua tổng mức đầu tư tuyến Metro vào cuối năm nay để đảm bảo tiến độ là cuối năm 2021 đưa vào hoạt động.

Ông Võ Văn Hoan cho biết: “Sắp tới, TP sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ trình HĐND thành phố. HĐND thành phố sẽ xem xét ra Nghị quyết về bố trí vốn. Khi điều chỉnh tổng mức đầu tư xong, có ý kiến Trung ương, HĐND sẽ xem xét bố trí vốn ngân sách thành phố để triển khai thực hiện dự án này. Nếu HĐND thông qua, sau đó báo cáo Trung ương vốn đối ứng thì thành phố bố trí, còn phần Trung ương vay lại đề xuất Trung ương, Bộ Kế hoạch – Đầu tư bố trí vốn về cho thành phố”.

sau ra soat, von dau tu tuyen metro ben thanh – suoi tien giam 3.400 ty hinh 2
Tuyến Metro số 1 (bên trái) nhìn từ trên cao.

Tuyến Metro số 1 đã hoàn thành 75% tổng khối lượng công việc, về cơ bản có thể nhìn thấy tất cả các yếu tố tác động và rất ít khả năng phát sinh thêm. TP. HCM đã 3 lần tạm ứng vốn từ ngân sách để thi công tuyến Metro số 1 với tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng. Về nguyên tắc, sau khi UBND TP. HCM ký quyết định điều chỉnh vốn hai dự án Metro thì Trung ương sẽ chi tiền. Nhưng thủ tục chuyển tiền, thanh toán còn nhiều bước phức tạp, cần có thêm thời gian nên có thể đến tháng 3 tháng 4/2020 thành phố mới nhận được. Vì thế, thành phố chủ động tính toán tạm ứng tiếp khoảng 1.700 tỷ đồng để thanh toán cho các nhà đầu tư, đơn vị thi công và người lao động tiếp tục làm việc, nhất là trong dịp Tết sắp tới.

Dự án tuyến Metro số 1 dài gần 20 km được UBND TP. HCM phê duyệt năm 2007, tổng mức đầu tư 17,4 ngàn tỷ đồng. Đến năm 2010, số vốn đầu tư được phê duyệt lại là 47.000 tỷ đồng do điều chỉnh thiết kế, tỷ giá đồng yên Nhật thay đổi... nhưng chưa được thông qua. Để giải quyết các vướng mắc, Quôc hội, Trung ương cho phép TP. HCM phê duyệt lại tổng mức đầu tư trên cơ sở ý kiến của các bộ, ngành Trung ương./.

Theo Hà Khánh/ VOV