Sau vụ “cướp” nhà máy cà phê Trung Nguyên ở Bình Dương: Nhóm thao túng Trung Nguyên âm mưu chiếm đoạt tiếp Nhà máy ở Bắc Giang

Thứ năm, ngày 26 tháng 3 năm 2020 | 15:20:33

Vụ án “Nhóm thao túng” Tập đoàn Trung Nguyên sử dụng tài liệu, chứng cứ giả mạo để “cướp” nhà máy Cà phê Hòa tan Trung Nguyên ở Bình Dương sau nhiều năm theo kiện, mới đây Công an tỉnh Bình Dương vừa có Quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin tội phạm chưa ráo mực thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo và công nhân có nguy cơ tiếp tục bị chiếm đoạt tiếp Nhà máy cà phê hòa tan Trung Nguyên chi nhánh Bắc Giang.

Trong Thông tin báo chí gửi đến các cơ quan Thông tấn báo chí trong nước và các cơ quan chức năng vào ngày 25/3/2020 bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định: “Bà có quyền và nguyện vọng chính đáng để yêu cầu Công an tỉnh Bình Dương nhanh chóng khởi tố Hình sự vụ án, khởi tố bị can liên quan đến hành vi làm giả và sử dụng giấy tờ giả mạo gây thiệt hại nghiêm trọng tại Công ty cà phê Hòa Tan Trung Nguyên do bà sở hữu và đại diện hợp pháp; Cần khởi tố ngay bị can Nguyễn Duy Phước (thuộc Nhóm thao túng Tập đoàn Trung Nguyên) liên quan đến hành vi làm giả và sử dụng giấy tờ giả mạo, vi phạm pháp luật nghiêm trọng; Bà và công nhân viên yêu cầu Công an Tỉnh Bắc Giang bảo vệ trước nguy cơ bị "cướp" Nhà máy cà phê Hòa tan Trung Nguyên chi nhánh Bắc Giang trong đại dịch Covid-19”.

Theo đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo xác nhận đã nhận được Thông báo từ Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Bình Dương) ra Quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin tội phạm theo đơn tố giác tội phạm của bà vào ngày 13/3/2020.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định: “Những việc làm của nhóm người ở Trung Nguyên như giả mạo giấy tờ và “cướp” nhà máy là hèn hạ, bẩn thỉu, không thể chấp nhận” - Ảnh: XH.

Cụ thể, diễn biến vụ án đang yêu cầu Công an Bình Dương nhanh chóng khởi tố vụ án, khởi tố bị can: Trong vụ án liên quan đến Công ty cổ phần cà phê Hòa tan Trung Nguyên, Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã tố cáo hình sự vụ án, tố giác tội phạm sử dụng hồ sơ giả mạo gây thiệt hại nghiêm trọng trên 4.000 tỷ đồng. Ông Nguyễn Duy Phước (Trưởng phòng pháp lý Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên) là người bị tố giác về những hành vi vi phạm pháp luật hình sự rõ ràng (sử dụng hồ sơ tài liệu giả mạo để gây ra hàng loạt sai phạm).

Liên quan vụ án tranh chấp quyền điều hành tại Công ty cổ phần cà phê Hòa tan Trung Nguyên (gọi tắt là Công ty cà phê Hòa tan, trụ sở tại khu A, KCN Tân Đông Hiệp - TX Dĩ An - tỉnh Bình Dương), Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã từng hoãn phiên xét xử để xác minh các nguồn chứng cứ, tài liệu nghi vấn giả mạo (hiện nay đã có kết quả kết luận các tài liệu hồ sơ trên bị cắt ghép, giả mạo từ các lần giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công An).

Vụ án bắt đầu vào cuối năm 2015, khi tập đoàn Trung Nguyên (TNG) ra thông báo tạm dừng cung cấp sản phẩm cà phê hòa tan với lý do bảo trì máy móc tại nhà máy Bình Dương. Ngay sau đó, bà Lê Hoàng Diệp Thảo có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng liên quan, các đối tác của Công ty cà phê Hòa tan thông báo nguyên nhân này xuất phát từ việc tranh chấp quyền điều hành tại Công ty cà phê Hòa tan giữa bà và chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Và trong thời gian chờ tòa án giải quyết ly hôn, phía TNG bất ngờ tiến hành bãi nhiệm tất cả các chức vụ của bà Thảo trong Tập đoàn Trung Nguyên nhằm đẩy bà ra khỏi Tập đoàn, gồm việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc Thường trực của bà tại Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên và miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc tại Công ty cà phê Hòa tan đối với bà Thảo. Tất cả các việc bãi nhiệm này được xác định không đảm bảo tính pháp lý và hoàn toàn sai trái, trong đó có những dấu hiệu giả mạo giấy tờ, hồ sơ.

Trong đêm tối, hàng trăm nhân sự thuê ngoài của Tập đoàn Trung Nguyên chốt chặn các cửa, phong tỏa nhà máy và yêu câu công nhân đang tăng ca phải nghỉ việc - Ảnh: NVCC

Sai trái, bất thường của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương

Trong một diễn biến liên quan, vào tháng 4/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Bình Dương bất ngờ có quyết định thay đổi giấy phép kinh doanh của Công ty cà phê Hòa tan từ người đứng đầu, đại diện pháp luật là bà Lê Hoàng Diệp Thảo chuyển sang ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Điều này bà Lê Hoàng Diệp Thảo hoàn toàn không hề được biết, tiếp đó họ đã cướp trắng nhà máy cà phê hòa tan trong đêm.

Đến giữa tháng 7/2016, Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương đã từng ban hành quyết định hủy bỏ giấy chứng nhận trên, đồng thời khôi phục giấy phép đăng ký kinh doanh trước đây thể hiện bà Thảo là người đại diện theo pháp luật của Công ty cà phê Hòa tan.

Tiếp đó, phía TNG đã khởi kiện hành chính phòng Đăng ký kinh doanh của Sở KH&ĐT Bình Dương đối với việc cấp rồi thu hồi giấy chứng nhận. Đồng thời, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng khởi kiện phía TNG ra Tòa án nhân dân Bình Dương để “Yêu cầu tòa hủy bỏ biên bản họp và nghị quyết đại hội đồng cổ đông, hủy bỏ biên bản họp và các quyết định, nghị quyết của Hội đồng quản trị” trong việc phế truất vị trí của bà tại Công ty cà phê Hòa tan.

Những vấn đề mấu chốt pháp lý để khởi tố Hình sự vụ án, khởi tố bị can liên quan

Trong quá trình Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương thụ lý giải quyết tranh chấp giữa bà  Thảo và phía TNG, ngày 27/3/2018 ông Nguyễn Duy Phước (đại diện cho TNG) có nộp cho Tòa án 2 tài liệu: Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên không đề ngày, chỉ đề tháng 12/2011; và Quyết định của ĐHĐCĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên không đề ngày, chỉ đề tháng 12/2011. Sau khi được tiếp cận các tài liệu, bà Thảo nhận thấy cả 2 tài liệu này đều là giả mạo, nên ngày 28/9/2018, bà Thảo đã gửi Đơn tố cáo chứng cứ giả mạo và đề nghị trưng cầu giám định các tài liệu mà Tòa án nhân dân Bình Dương đã thu thập từ phía ông Nguyễn Duy Phước cung cấp.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo khẳng định nội dung của 2 tài liệu trên có sự mâu thuẫn, bị cắt ghép phô tô; chữ ký của bà trong các tài liệu là giả mạo (bị phô tô), do bản thân bà khi đó với tư cách là cổ đông, thành viên HĐQT, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của TNG khẳng định không có cuộc họp của Công ty và không tham dự cuộc họp nào để bàn và thống nhất về nội dung ủy quyền cho ông Vũ đại diện phần vốn góp của TNG tại Công ty cà phê Hòa tan. Do đó, việc ông Nguyễn Duy Phước nộp và khẳng định với Tòa bằng văn bản viết tay rằng “Công ty cà phê Hòa tan nhận được các tài liệu này vào thời điểm tháng 12/2011” là hoàn toàn không đúng, thể hiện việc lừa dối Tòa án tỉnh Bình Dương tin vào một tài liệu giả mạo nhằm mục đích là tước đoạt quyền quyền quản lý của bà tại Công ty cà phê Hòa tan (bởi ông Phước không phải là nhân viên của Công ty cà phê Hòa tan nhưng lại khẳng định một cách gian dối). Hành vi của ông Phước rơi vào trường hợp giả mạo và sử dụng tài liệu, chứng cứ giả mạo có dấu hiệu tội phạm. Từ đó, bà đề nghị: “Trước khi quý tòa chuyển tài liệu này cho cơ quan điều tra có thẩm quyền xem xét theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự, tôi đề nghị quý tòa thu thập bản gốc của 2 tài liệu trên và quyết định trưng cầu giám định theo quy định…”.

Sau đó, Tòa án tiến hành trưng cầu giám định tại Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và các kết quả giám định số 14/C09-P5 ngày 30/01/2019 và 92/C09-P5 ngày 24/05/2019 của Viện khoa học hình sự thể hiện các tài liệu này không đồng nhất, thể hiện dấu hiệu cắt ghép, giả mạo.

Quang cảnh hỗn loạn của nhà máy khi bị chiếm giữ - Ảnh: NVCC

Diễn biến mới của Công an tỉnh Bình Dương

Ngày 13/3/2020, Phòng Cảnh sát điều tra đã ra Quyết định phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm số 06/PC03 (D94) đối với tố giác về tội phạm nêu trên (phục hồi việc giải quyết đơn bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố giác tội phạm là ông Nguyễn Duy Phước sử dụng tài liệu giả mạo và gây thiệt hại nghiêm trọng. Việc giả mạo giấy tờ hồ sơ chữ kí... đã khiến bà Lê Hoàng Diệp Thảo gây ra nhiều rắc rối dùng dằng, khiến bà bị cướp nhà máy, gây thiệt hại kinh doanh nghiêm trọng).

Luận giải pháp lý quan trọng thể hiện rõ Âm mưu thủ đoạn của việc làm giả mạo giấy tờ hồ sơ:

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã trình bày rõ về động cơ và mục đích của việc ông Phước sử dụng tài liệu giả mạo là: Xuất phát từ việc muốn đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty cà phê Hòa tan từ bà Thảo sang cho ông Vũ. Và theo quy định của Điều lệ và Luật Doanh nghiệp muốn thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty thì phải tiến hành họp HĐQT và ĐHĐCĐ để biểu quyết thông qua các nội dung liên quan. Nên ông Nguyễn Duy Phước (đại diện của ông Vũ) đã sử dụng các Biên bản và Quyết định ĐHĐCĐ giả mạo với mục đích là để chứng minh cho ông Vũ có đủ tư cách đại diện cho 85% cổ phần biểu quyết của Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên; Với tỷ lệ đại diện là 85% theo các tài liệu giả, nhằm để thông qua Nghị quyết số 01/NQ-ĐHĐCĐ ngày 29/3/2016 của ĐHĐCĐ Công ty cà phê Hoà tan về việc thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh; Và từ đó làm căn cứ thành phần hồ sơ để nộp cho Phòng ĐKKD tỉnh Bình Dương thực hiện việc cấp giấy phép thay đổi đăng ký kinh doanh lần 8 vào ngày 21/4/2016.

Khi bà Thảo phát hiện và có đề nghị trưng cầu giám định, đại diện của ông Vũ (ông Nguyễn Duy Phước) đã có văn bản đề nghị thu thập tài liệu tại phòng ĐKKD tỉnh Bình Dương. Hành vi này cho thấy, họ chủ động và biết rõ về tài liệu được lưu tại Phòng ĐKKD (Sở KH&ĐT). Khi thu thập, phòng ĐKKD có Văn bản số 730/CV-ĐKKD ngày 17/10/2018, trong đó xác định các tài liệu thu thập từ phòng ĐKKD “không thuộc thành phần hồ sơ thay đổi vốn điều lệ”, không thuộc tài liệu lưu trữ chính thống. Như vậy, một nghi vấn lớn (???) là phòng ĐKKD của Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương không xác định cụ thể ai là người nộp tài liệu giả đó. Về mặt pháp lý, phòng ĐKKD buộc phải biết ai là người nộp vì việc giao nộp luật định phải có biên bản giao nhận.

Đại diện của phía ông Vũ ra sức bảo vệ tài liệu giả này để chứng minh có tư cách đại diện, họ còn  dùng các phương tiện truyền thông để vu cáo rằng các tài liệu giả là do bà Thảo nộp. Thế nhưng, khi phát hiện các tài liệu có nghi vấn, bà Thảo là người trực tiếp tố giác về các hành vi cũng như mục đích sử dụng các tài liệu giả nêu trên. Như vậy, còn ai khác ngoài phía TNG trực tiếp làm giả tài liệu trên.

Quyền và nguyện vọng chính đáng của bà Lê Hoàng Diệp Thảo lúc này là yêu cầu Công an Bình Dương nhanh chóng khởi tố hình sự vụ án, khởi tố bị can liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong vụ án Công ty cổ phần cà phê Hòa tan Trung Nguyên để bà sớm ổn định cuộc sống bản thân và người lao động, phát triển kinh doanh đóng góp xã hội.

Công nhân đang tăng ca bị buộc phải ra về trong đêm tối - Ảnh: NVCC

Vụ việc mới nhất ở Nhà máy Bắc Giang trong mùa dịch Covid-19

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và công nhân viên yêu cầu Công an tỉnh Bắc Giang bảo vệ trước nguy cơ bị cướp Nhà máy cà phê Hòa tan Trung Nguyên chi nhánh Bắc Giang trong lúc đại dịch Covid-19 đang hoành hành.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 3700544850 do Sở KH&ĐT tỉnh Bình Dương cấp đăng ký thay đổi lần thứ 7 ngày 28/11/2013, và là người đứng đầu Chi nhánh Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên tại Bắc Giang theo giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh số 3700544850-002 do Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cấp đăng ký thay đổi lần thứ 2 ngày 09/11/2015 (sau đây gọi là Nhà máy Bắc Giang).

Ngày 19/03/2020, bà Lê Hoàng Diệp Thảo có nhận được thông tin báo cáo từ các cấp quản lý của Nhà máy Bắc Giang rằng: Vào lúc 10h30 ngày 19/03/2020 Phòng PC03 - Công an tỉnh Bắc Giang có cử các đồng chí (ông Nguyễn Tiến Thịnh - Phó trưởng Phòng PC03; ông Phạm Hữu Tùng - Đội trưởng và ông Nguyễn Thành Khôi - Cán bộ) đến trụ sở của Chi nhánh Bắc Giang tại Lô B, Khu công nghiệp Quang Châu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang để làm việc liên quan đến nội dung hỗ trợ chủ sở hữu doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ quản lý nhà máy tại Chi nhánh Bắc Giang. Tại buổi làm việc, các cấp quản lý Nhà máy Bắc Giang đã trình bày và cung cấp các tài liệu liên quan đến sự việc tranh chấp trong thời gian qua giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và chồng là ông Đặng Lê Nguyên Vũ, cụ thể là do giữa vợ chồng bà Thảo ông Vũ có phát sinh mâu thuẫn và khi xảy ra mâu thuẫn, "Nhóm thao túng" phía ông Vũ đã tìm mọi cách chiếm toàn bộ quyền điều hành doanh nghiệp và đẩy bà Lê Hoàng Diệp Thảo ra khỏi Tập đoàn Trung Nguyên, từ đó dẫn đến các tranh chấp về hôn nhân gia đình và tranh chấp giữa các thành viên về quyền điều hành công ty (trong đó có Công ty cổ phần cà phê Hòa tan và chi nhánh nhà máy tại Bắc Giang). Nên những nội dung mà "Nhóm thao túng" TNG cáo buộc nào là chiếm giữ nhà máy trái phép, ngăn cấm chủ sở hữu, không cho cổ đông và thành viên HĐQT vào nhà máy dẫn đến tình trạng Công ty mất kiểm soát là hoàn toàn không có căn cứ.

Sau buổi làm việc tại nhà máy Bắc Giang, Phòng PC03 có thông báo rằng: trong tuần tới (từ ngày 23/3 đến 28/3/2020), Phòng PC03 sẽ ra thông báo để mời bà Lê Hoàng Diệp Thảo trực tiếp đến trụ sở Phòng PC03 - Công an tỉnh Bắc Giang để làm việc. Hiện tại, tình hình dịch bệnh liên quan đến viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) đã và đang mang lại những tổn thất nặng nề cho toàn xã hội. Đại dịch Covid-19 được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, có thể lan nhanh với quy mô lớn trong thời gian tới, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế tối đa việc tiếp xúc và di chuyển trong thời gian dịch bệnh. Do đó vì lý do an toàn sức khỏe trong thời gian này, bà Lê Hoàng Diệp Thảo không thể đến làm việc theo giấy triệu tập được mà cử luật sư đại diện ủy quyền đến làm việc theo yêu cầu của phòng Kinh tế - Công an tỉnh Bắc Giang để trình bày các vấn đề liên quan.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng minh bạch hóa thông tin để dư luận được rõ về Công ty Hòa tan, liên quan đến thương hiệu quốc gia cà phê Trung Nguyên (TNG).

Do vậy, theo tinh thần thống nhất tại Biên bản làm việc ngày 04/11/2016 trước đây (giữa đại diện các cấp chính quyền địa phương tỉnh Bắc Giang bao gồm: Toà án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở KH&ĐT tỉnh, Công an tỉnh, Công an huyện Việt Yên, Công an đồn Quang Châu, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang và đại diện các bên liên quan) cần duy trì và giữ nguyên các hiện trạng tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty và Nhà máy Bắc Giang cho đến khi có các phán quyết giải quyết cuối cùng của cơ quan Tòa án là vô cùng cần thiết, nhằm đảm bảo tính ổn định và hoạt động thông thường của Nhà máy, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên cũng như tránh làm ảnh hưởng đến công ăn việc làm của gần 500 người lao động đang làm việc tại Nhà máy Bắc Giang, đồng thời tránh để những kể xấu lợi dụng trực lợi kích động gây mất trật tự công cộng tại địa phương, cản trở các hoạt động sản xuất của Nhà máy một cách bất hợp pháp làm phát sinh những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng.

Với những chứng cứ thể hiện hành vi phạm pháp luật rõ ràng như vậy trong vụ án, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tin rằng công lý sẽ sớm được thực thi để trả lại công bằng cho bà và sự thượng tôn pháp luật cho xã hội.

BBT