Pháp luật báo chí

Sớm làm rõ đối tượng đe doạ, xúc phạm phóng viên báo Người Lao Động khi đang tác nghiệp

Trong quá trình xác minh công trình "biệt thự" có hàng loạt vi phạm tại quận Cầu Giấy, anh B.H.T phóng viên báo Người Lao Động bất ngờ bị những người thi công tại đây cản trở việc tác nghiệp, thậm chí còn có những lời lẽ xúc phạm, đe doạ.

Ngay khi tiếp nhận phản ánh, Công an quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) đang vào cuộc xác minh đơn tố giác tội phạm vụ phóng viên báo Người Lao Động khi bị lăng mạ, đe doạ, xúc phạm khi đang tác nghiệp tại công trình số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy).

som lam ro doi tuong de doa xuc pham phong vien bao nguoi lao dong khi dang tac nghiep hinh 1

Nhóm người có những lời lẽ xúc phạm phóng viên B.H.T. (bìa trái) - Ảnh cắt từ clip

Đáng chú ý, công trình có hàng loạt sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ rõ, hiện nay dù đang bị đình chỉ nhưng vẫn thi công. Cụ thể, Ban Dân nguyện - Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Vân (91 tuổi; trú tại lô B, khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy).

Trong đơn có phản ánh một số vi phạm liên quan đến việc xây dựng nhà 09 lô B, khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa trong quá trình thi công xây dựng đã có những sai phạm, vi phạm thiết kế nhà biệt thự đơn lập, phá vỡ cảnh quan, quy hoạch khu biệt thự 5,2 ha; không bảo đảm biện pháp an toàn khi thi công gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tài sản của hộ liền kề.

Ngày 2/12, được sự chỉ đạo của cơ quan và nắm bắt tình hình, phóng viên B.H.T đến khu vực bên ngoài công trình vi phạm trên để ghi nhận tình trạng dù đang bị đình chỉ nhưng các công nhân vẫn tiếp tục thi công.

Anh B.H.T. cho biết: "Trước khi tới hiện trường, tôi có liên hệ với ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, và ông Đỗ Ngọc Anh, Chủ tịch UBND phường Yên Hoà, và được ông Ngọc Anh hướng dẫn tới hiện trường để ghi nhận. Khi tôi đang đứng ở khu vực công cộng bên ngoài công trình để ghi nhận cảnh hàng chục người vẫn thi công bên trong bất chấp lệnh đình chỉ. Bất ngờ, một người đàn ông mặc thường phục cùng hàng chục người mặc áo đồng phục màu vàng từ trong công trình xông ra, quây kín quanh tôi, cản trở, không cho tôi tác nghiệp. Đặc biệt, những người này còn có lời lẽ xúc phạm, đe doạ, thậm chí có hành vi giữ tôi lại tại khu vực trước quán cà phê (đối diện công trình vi phạm). Sự việc được camera của quán cà phê Cây Xoài và điện thoại di động cá nhân tôi ghi lại".

Cũng theo anh B.H.T những người này đã đe doạ, xúc phạm danh dự của ông nói riêng và nghề báo nói chung bằng những lời lẽ tục tĩu, "côn đồ".

Ngay sau sự việc, anh B.H.T đã đến công an phường Yên Hòa trình báo sự việc, công an phường Yên Hòa đã tiếp nhận và chuyển công an quận Cầu Giấy điều tra làm rõ.

Sau khi cơ quan báo chí phản ánh, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà cho biết: Sau khi nhận được thông tin quận đã cử cán bộ xuống phường làm việc. Hiện lực lượng chức năng đã rào 2 lớp xung quanh công trình này, có thể các công nhân leo trèo từ "biệt thự" cạnh đó để vào.

Theo Vũ Phong/ NB&CL

https://congluan.vn/som-lam-ro-doi-tuong-de-doa-xuc-pham-phong-vien-bao-nguoi-lao-dong-khi-dang-tac-nghiep-post170420.html