Sơn La mưa tầm tã, 3 người chết và mất tích, nhiều nơi bị cô lập

Thứ sáu, ngày 17 tháng 8 năm 2018 | 20:1:4

Do ảnh hưởng của bão số 4, tính đến 17h chiều nay, Sơn La đã có 2 người chết, 1 người mất tích.

Từ đêm qua đến hôm nay 17/8, tại nhiều địa phương của tỉnh Sơn La có mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Tính đến 17h chiều nay, đã có 2 người chết, 1 người mất tích.

Tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, mưa lớn kéo dài, lượng nước các suối dâng cao làm thiệt hại hoa màu, cô lập 5 bản trên địa bàn. Tại huyện Mộc Châu xảy ra ngập lụt cục bộ một số nơi; sạt lở ách tắc giao thông trên Quốc lộ 6 đoạn qua xã Chiềng Hắc. Mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp, các địa phương đang tập trung đảm bảo an toàn cho nhân dân.

son la mua tam ta 3 nguoi chet mat tich nhieu noi bi co lap hinh 1
Mưa lũ ở xã Ngọc Chiến, huyện Mường La 1602.

Thông tin ban đầu, tại xã vùng cao Ngọc Chiến, huyện Mường La, mưa lũ đã cuốn trôi cầu treo bản Phày đi Chặm Pộng, Nậm Nghiệp, Ngam La làm chia cắt bản Mường Chiến đi Pú Dảnh, Giạng Phổng, 5 bản bị cô lập. Trên tuyến đường tỉnh 109 có một số điểm bị sạt lở. Công ty cổ phần quản lý xây dựng giao thông I Sơn La đã huy động máy móc, nhân lực khắc phục ngay các điểm sạt lở trên tuyến, đảm bảo giao thông.

Hiện nay thời tiết diễn biến phức tạp, trời vẫn tiếp tục mưa to, nước từ các suối tràn lên nền mặt đường tỉnh lộ 109, từ trung tâm xã  Ngọc Chiến đi huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái  gây ách tắc, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Cùng với xã Ngọc Chiến, nhiều nơi trên địa bàn huyện Mường La đã có mưa to kéo dài nhiều giờ, nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét là rất cao trên các sông, suối nhỏ. Việc di dời hơn 200 hộ dân tại các khu vực xung yếu đã được tính đến.

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết: "Hiện nay với lực lượng 4 tại chỗ chúng tôi vẫn đang tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết. Huyện cũng đã trực tiếp gọi điện giao nhiệm vụ cho chủ tịch Ủy ban các xã, trưởng bản tiếp tục nắm bắt tình hình, di dời các hộ gia đình có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn".

son la mua tam ta 3 nguoi chet mat tich nhieu noi bi co lap hinh 2
Sạt lở, ách tắc trên QL 6.

Tại huyện Mộc Châu, mưa lớn đã gây ngập lụt cục bộ tại khu vực thị trấn nông trường Mộc Châu và xã Đông Sang. Tại Km 201+00 trên tuyến Quốc lộ 6, khu vực xã Chiềng Hắc, vào đầu giờ chiều nay đã xảy ra sạt lở đất đá với khối lượng lớn. Ngay sau đó, các lực lượng đã bố trí máy móc và nhân lực hót gạt đất đá. Đến 16h 30 vẫn chưa thông tuyến.

Ông Phạm Đức Chính, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mộc Châu cho biết, trước tình hình mưa lớn, các xã, bản đã tăng cường cảnh báo, tuyên truyền vận động bà con chủ động đề phòng mưa lũ, không ngủ lại lán nương, không qua các ngầm tràn, không vớt củi trên sông, suối… Đặc biệt, huyện tiếp tục huy động lực lượng di dời nhà cửa, tài sản, san gạt mặt bằng để di chuyển 98 hộ dân tại 3 bản Pơ Nang, Suối Tranh và Sam Kha, xã Tân Hợp ra khỏi khu vực sạt lở, đảm bảo an toàn.

"Chúng tôi cũng đã thành lập các tổ công tác vào trong xã phối hợp với nhân dân tháo dỡ nhà cửa chuyển, dựng nhà đến nơi ở mới. Thứ hai nữa là ổn định đời sống cho nhân dân, thứ ba là lực lượng y tế sẽ đảm bảo chăm sóc sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như phun độc khử trùng ở nơi nhân dân đang ở tạm và các hộ dân ở khu vực này cũng đã được các tổ chức, đoàn thể, nhân dân của huyện Mộc Châu chung tay giúp đỡ" - ông Phạm Đức Chính nói.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, khu vực phía Đông Nam tỉnh Sơn La có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa tính từ sau 19h ngày  hôm qua đến 13h ngày hôm nay lượng mưa đo được tại khu vực này phổ biến từ 48 - 125mm; riêng Km46, huyện Mộc Châu lên đến 174mm.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc, đêm nay và ngày mai 18/8, tỉnh Sơn La tiếp tục có mưa. Khu vực phía Nam  và  vùng lân cận có khả năng tiếp tục xảy ra mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra tại các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Bắc Yên, Yên Châu, Phù Yên, Sông Mã, Sốp Cộp./.

Thanh Thủy/VOV-Tây Bắc