Sự kiện nổi bật trong nước tuần 6-12/4/2020

Chủ nhật, ngày 12 tháng 4 năm 2020 | 16:26:9

* Nhiều người dân đã sớm chủ quan, vội vàng từ bỏ nỗ lực “ở yên trong nhà” chống dịch Covid-19 * Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; * Gỡ lệnh phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai; * Xử phạt Luật sư Lê Văn Thiệp vì đăng tải thông tin xúc phạm phóng viên.

  1. Nhiều người dân đã sớm chủ quan, vội vàng từ bỏ nỗ lực “ở yên trong nhà” chống dịch Covid-19

Hơn 10 ngày, hơn nửa chặng đường thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội nhưng 2 ngày gần đây, trên nhiều con đường, tuyến phố Hà Nội, hình ảnh Thủ đô tĩnh lặng đã gần như biến mất. Nhiều người dân đã sớm chủ quan, vội vàng từ bỏ nỗ lực “ở yên trong nhà” để lặp lại cuộc sống đời thường, bất chấp những nỗi lo từ dịch bệnh vẫn rất phức tạp, có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.  

Một số người dân chủ quan không đeo khẩu trang và tập trung đông người. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Đáng chú ý, vào những giờ cao điểm, đường phố Hà Nội tấp nập người và xe trở lại. Trên vỉa hè hay phần đường đi bộ, không khó để tìm thấy người dân ở mọi lứa tuổi tập trung đông đúc tập thể dục. Thậm chí, có những nhóm người tụ tập không đeo khẩu trang. Chắc chắn trong số ấy, có nhiều người thuộc trường hợp không cần thiết phải ra đường. Không ít hàng quán đã hoạt động trở lại dù không phải là những mặt hàng thiết yếu được phép kinh doanh trong thời điểm cách ly xã hội.

Ngoài phố đã kịp đông, song trong ngõ và tại các khu chợ dân sinh, hoạt động buôn bán diễn ra còn nhộn nhịp hơn. Dường như, một bộ phận người dân đang chủ quan với dịch bệnh, bất chấp sự an toàn của chính mình, người thân và cộng đồng. Tại các quầy bán thực phẩm, hoa quả, rau, người dân chen nhau mua bán như ngày thường. Qua quan sát, vẫn còn tình trạng người ra chợ không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng quy cách và không bảo đảm giữ khoảng cách an toàn 2m...

Trước thực tế này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, căn cứ quy định của pháp luật hiện hành tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, kịp thời phát hiện, khẩn trương xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.

Nhất là các hành vi vi phạm không chấp hành biện pháp phòng chống dịch, chống đối người thi hành công vụ phòng, chống dịch. Đưa tin sai không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội. Tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng. Sản xuất hàng giả, đầu cơ găm hàng, tăng giá trái pháp luật, gian lận thương mại, gây bất ổn thị trường...

Các trường hợp có dấu hiệu tội phạm phải chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý về hình sự. Bộ Công an chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành điều tra, xem xét, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm có dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự.

Các Bộ, cơ quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo tình hình và kết quả thực hiện, gửi Bộ Y tế trước ngày 15/4/2020 và tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 17/4/2020.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã yêu cầu các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý những cửa hàng bán hàng không thiết yếu, những người ra đường không đeo khẩu trang… Theo Chủ tịch UBND thành phố, tình trạng này tiếp diễn, rất dễ rơi vào trường hợp như của Singapore, đến nay họ phải thiết quân luật. Sự chủ quan của người dân là nguy cơ tiềm ẩn lớn sự bùng phát dịch bệnh trở lại.

  1. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, kêu gọi đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục đồng lòng, chung sức, sát cánh cùng đất nước và nhân dân trong nước trong công tác phòng chống dịch đại dịch Covid-19. 

Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Toàn văn thư của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc như sau:

“Thân ái gửi bà con Việt Nam ở nước ngoài, Covid-19 là đại dịch nguy hiểm với tốc độ lây lan nhanh trên toàn cầu và diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường.

Đảng, Nhà nước ta đã có những chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ, kiên quyết nhiều giải pháp phòng chống dịch ngay từ sớm và áp dụng mức độ cao hơn so với các khuyến cáo của WHO. 

Việt Nam đang kiểm soát được tình hình, đạt những kết quả tích cực bước đầu với 50% số lượng người nhiễm được chữa khỏi bệnh và đặc biệt là chưa có trường hợp nào tử vong, được Tổ chức Y tế thế giới và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Đạt được những kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, sự nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang, cán bộ ngoại giao, thông tin, tuyên truyền, các đoàn thể… cũng như sự đoàn kết, đồng lòng chung tay hành động của toàn dân tộc, trong đó có những đóng góp, ủng hộ hết sức quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, tôi đánh giá cao sự ủng hộ, chia sẻ quý báu, thiết thực cả về vật chất, tinh thần của bà con đối với công tác phòng chống dịch ở trong nước thời gian qua. 

Tôi trân trọng tinh thần đoàn kết, nhân ái, tương trợ, giúp đỡ quý báu đó, đồng thời biểu dương nỗ lực của kiều bào, người lao động, sinh viên, học sinh Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập ở các quốc gia vượt qua khó khăn do dịch bệnh gây ra, tuân thủ quy định của nước sở tại để bảo vệ mình và cộng đồng. Những hành động đó thể hiện truyền thống đoàn kết, lòng yêu nước, nhân nghĩa và tinh thần vượt khó của dân tộc ta, nhân dân ta.

Tôi hoan nghênh các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài triển khai nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả công tác bảo hộ công dân, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ta ở nước ngoài yên tâm ổn định cuộc sống trong giai đoạn khó khăn này. 

Tôi đề nghị các cơ quan đại diện tiếp tục nỗ lực, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, hợp tác với các cơ quan hữu quan nước sở tại, bảo đảm quyền lợi, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh cho cộng đồng người Việt Nam ở nước sở tại. 

Đồng thời, khẳng định tinh thần tích cực và trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế, tiếp tục nỗ lực phối hợp hành động và chia sẻ khó khăn với tất cả các nước để sớm giành thắng lợi trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.

Bà con thân mến,

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có lời kêu gọi: “Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19!”. 

Thực hiện lời kêu gọi này, với truyền thống yêu nước, đoàn kết, nhân ái, tôi kêu gọi đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục đồng lòng, chung sức, sát cánh cùng đất nước và nhân dân trong nước trong công tác phòng chống dịch bệnh; nâng cao trách nhiệm, đề cao tinh thần tự bảo vệ mình chính là bảo vệ gia đình và xã hội; nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và các quy định của các nước sở tại, nhất là giãn cách xã hội, hạn chế đi lại, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 còn nhiều vất vả, khó khăn phía trước, đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa của tất cả chúng ta, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Với những kết quả tích cực trong công tác phòng chống dịch đến nay, cùng với sự đồng lòng của đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, chúng ta chắc chắn sẽ chiến thắng dịch bệnh.

Chúc bà con đoàn kết, sức khỏe và thành công.

Thân ái,

Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam"

  1. Gỡ lệnh phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai

Vào 0h ngày 12/4, lệnh cách ly y tế tập trung đối với Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức được gỡ bỏ sau 14 ngày.

Tại khu vực cổng chính của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), khác với những ngày qua, vào khoảng 0h ngày 12/4, ngoài lực lượng chức năng làm nhiệm vụ canh gác tại rào chắn cách ly, ở đây còn có một số cán bộ, bác sỹ, y tá, điều dưỡng của bệnh viện. Họ đang nóng lòng chờ đợi đến thời điểm quy định “nội bất xuất, ngoại bất nhập” đối với Bệnh viện Bạch Mai chính thức được gỡ bỏ.

Các bộ bệnh viện Bạch Mai vui mừng khi được hết cách ly. Ảnh: TTO

Theo quyết định của Bộ Y tế, cơ sở y tế thực hiện cách ly đủ 14 ngày, không phát sinh ca bệnh mới, các nhân viên y tế có 2 lần xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới SARS-CoV-2 có thể được chấm dứt cách ly y tế.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến thời điểm hết 14 ngày cách ly đối với bệnh viện, hơn 4.000 cán bộ, y, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai sau 2-3 lần xét nghiệm đã có kết quả âm tính, đáp ứng đủ yêu cầu như quyết định của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, trong 2 tuần tới, bệnh viện sẽ chưa tiếp nhận bệnh nhân đến khám và tái khám, chỉ tiếp nhận bệnh nhân nặng từ tuyến dưới chuyển lên cấp cứu. Mục đích là để sắp xếp lại bộ máy hoạt động và tiếp tục triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai đã phát hiện các ca dương tính với COVD-19. Chiều 10/4, tại cuộc họp Ban Chỉ phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, căn cứ tình hình thực tế, Chủ tịch UBND thành phố đã đồng ý với đề xuất của quận Đống Đa về việc chấm dứt vùng cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai để bệnh viện này có thể tiếp tục công tác khám, chữa bệnh bình thường.

Đồng thời, thành phố đặc biệt lưu ý, các đơn vị liên quan cần tiếp tục đảm bảo những yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, tránh để dịch lây lan trở lại ở Bệnh viện Bạch Mai.

  1. Xử phạt Luật sư Lê Văn Thiệp vì đăng tải thông tin xúc phạm phóng viên

Ngày 10/4, ông Lưu Đình Phúc - Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin Truyền thông đã ký Quyết định số 42/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Văn Thiệp, sinh năm 1973, nghề nghiệp Luật sư, vì hành vi cung cấp, truyền đưa, sử dụng thông tin tại tài khoản facebook Lê Văn Thiệp để xúc phạm uy tín, danh dự của 1 phóng viên. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký.

Theo đó, hình thức xử phạt đối với ông Lê Văn Thiệp là 8 triệu đồng. Đồng thời, ông Lê Văn Thiệp phải khắc phục các sai phạm theo các quy định pháp luật tại Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 và Nghị định số 27/2018 ngày 1/3/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả từ ngày 10/4/2020.

Trước đó, sáng 10/4, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã làm việc với ông Lê Văn Thiệp về nội dung nêu trên. Tại đây, ông Lê Văn Thiệp đã hợp tác, giải trình đầy đủ với cơ quan chức năng tham gia buổi họp; có thái độ cầu thị, thành khẩn nhận các sai phạm của mình. Đây được coi là tình tiết giảm nhẹ đối với việc xử phạt ông Lê Văn Thiệp. 

Cũng trong ngày 10/4, Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội đang tiến hành làm rõ mức độ vi phạm về phát ngôn trên mạng xã hội trong thời gian gần đây của Luật sư Lê Văn Thiệp. Qua thẩm tra, xác minh của lãnh đạo Đoàn, Luật sư Lê Văn Thiệp đã thừa nhận việc đăng tải nội dung không phù hợp về một phóng viên và tài khoản Facebook tên Lê Văn Thiệp cũng chính là của luật sư này. 

Luật sư Nguyễn Văn Chiến cho biết thêm: Lãnh đạo Đoàn Luật sư Hà Nội đã đề nghị Luật sư Lê Văn Thiệp cần cải chính, xin lỗi công khai để đảm bảo danh dự, uy tín của phóng viên, cũng như ổn định tình hình an ninh trật tự nói chung trong lúc dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp mà cả nước đang chung sức phòng, chống đại dịch này. 

Đoàn Luật sư Hà Nội giao nhiệm vụ cho Luật sư Trần Đình Triển - Phó Chủ nhiệm kiêm Trưởng ban Bảo vệ Luật sư của Đoàn Luật sư Hà Nội tiến hành các trình tự, thủ tục theo đúng quy định để kiểm điểm mức độ vi phạm của Luật sư Lê Văn Thiệp và đưa ra hình thức xử lý thích hợp.

Song Anh (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo VN