Sự kiện nổi bật trong nước tuần 9-15/12/2019

Chủ nhật, ngày 15 tháng 12 năm 2019 | 15:49:21

* Một SEA Games thành công của Thể thao Việt Nam; * Bổ nhiệm Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; * Gian lận trong xét nghiệm y tế tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn; * Ô nhiễm không khí ở mức nguy hại, Bộ TN&MT khuyến cáo người dân.

  1. Một SEA Games thành công của Thể thao Việt Nam

Với thành tích 98 Huy chương Vàng, đoàn Thể thao Việt Nam đã có kỳ Đại hội thi đấu thành công, đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á tại SEA Games 30, đặc biệt là 2 tấm huy chương Vàng của đội tuyển bóng đá nữ và bóng đá nam U22 Việt Nam đã làm nức lòng người hâm mộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho đội tuyển bóng đá nữ và đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.

“Thắng không kiêu, bại không nản”, đó là lời căn dặn của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc gặp thân mật đội tuyển U22 Việt Nam và đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành HCV SEA Games 30 tối 11/12.

Văn phòng Chính phủ cũng đã có Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tổng kết, đánh giá và khen thưởng doàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30.

Công văn số 11379/VPCP-KGVX do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng ký gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ: Về việc tổ chức tổng kết, đánh giá và khen thưởng Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẩn trương báo cáo tổng kết, đánh giá kết quả Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30; trong đó lưu ý việc đề xuất khen thưởng phù hợp đối với tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc và đề xuất về việc tổ chức cuộc gặp mặt của Lãnh đạo Chính phủ với Đoàn và các vấn đề liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 16/12/2019.

  1. Bổ nhiệm Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ

Ngày 12/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Kiên giữ chức vụ Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký.

Ông Nguyễn Đức Kiên. Ảnh: Internet

Ông Nguyễn Đức Kiên sinh tháng 8/1960, quê quán xã Khánh Thủy - huyện Yên Khánh - tỉnh Ninh Bình. Ông có trình độ Tiến sĩ Kinh tế và Cao cấp Lý luận Chính trị. Ông là ĐBQH khóa XII, XIII và XIV, đang nắm giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội khóa XIV. Tháng 4/2019, ông Vũ Viết Ngoạn - Tổ trưởng cũ của Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng được bổ nhiệm từ tháng 7/2017 đã nghỉ hưu theo chế độ. Ông Ngoạn từng là Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

  1. Gian lận trong xét nghiệm y tế tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn

Ngày 9/12/2019, Đài Truyền hình Việt Nam phát sóng phóng sự Gian lận trong xét nghiệm y tế, phản ánh hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn nhằm bớt xén vật tư y tế.

Theo thông tin điều tra của VTV24, tại Bệnh viện Xanh Pôn, để test nhanh HIV với viêm gan B, bệnh nhân được y tá lấy mẫu máu làm xét nghiệm. Khi đã có mẫu máu của khoảng vài chục bệnh nhân, một nhân viên y tế sẽ mang từ phòng lấy mẫu sang khu xét nghiệm tại tầng 2 nhà A3 để tiến hành phân tích. Tại Khoa Vi sinh của Bệnh viện Xanh Pôn, sau khi bóc lớp giấy bảo vệ ra khỏi que thử, nhân viên dùng kéo cắt que thử ra làm đôi, vệt kéo cắt vào giữa vị trí của vạch hóa chất xét nghiệm. Với thao tác này, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách làm 2.

Về việc này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo, kiểm tra thông tin Đài Truyền hình Việt Nam nêu tại phóng sự; kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, báo cáo Thành uỷ, UBND thành phố trước ngày 15/12; thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Chiều 9/12, đại diện Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho hay, bệnh viện này đã tạm đình chỉ công tác với các nhân viên liên quan trực tiếp đến vụ việc gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại bệnh viện này do VTV24 điều tra. 

Lãnh đạo Bệnh viện Xanh Pôn cũng khẳng định, hành vi cắt que thử, trộn mẫu máu của các kỹ thuật viên hoàn toàn không phải chủ trương và không được phép của bệnh viện. Đồng thời, bệnh viện cũng đang tiếp tục làm rõ sự vụ, trên quan điểm xử lý nghiêm đúng người đúng lỗi vi phạm, không bao che.

  1. Ô nhiễm không khí ở mức nguy hại, Bộ TN&MT khuyến cáo người dân

Ngày 14/12, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) công bố kết quả quan trắc chất lượng không khí từ 7 đến 13/12 và đưa ra thang khuyến cáo với người căn cứ mức độ ô nhiễm.

Theo kết quả công bố, trong tuần này (từ 7-13/12) mức độ ô nhiễm không khí có xu hướng tăng hơn so với tuần trước (30/11-6/12).

Đặc biệt, trong các ngày 10-13/12 chỉ số chất lượng không khí (AQI) ngày tại Hà Nội chạm ngưỡng rất xấu (giá trị từ 201-300). Giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 tại các thành phố từ đầu tháng 12 tới nay, nhìn chung có xu hướng tăng.

Trong các ngày từ 7-12/12, tại Hà Nội, Việt Trì (Phú Thọ), TP.HCM ghi nhận giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 vượt quá giới hạn cho phép. Tại Hà Nội, có trạm đo được giá trị trung bình 24 giờ của PM2.5 vượt quá giới hạn cho phép gần 2-3 lần. Số liệu quan trắc tại các trạm ở Khánh Hòa và Đà Nẵng cũng có xu hướng tăng nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Theo Tổng cục Môi trường, diễn biến hàm lượng PM2.5 trong ngày cho thấy, hàm lượng PM2.5 thường cao hơn vào buổi đêm và sáng sớm. Vì vậy, người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời trong các khoảng thời gian này.

Song Anh (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam