Tâm điểm báo chí

Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 1-8/11/2021

* Yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá vì xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam; * Khởi tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường; * Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh lĩnh 14 năm tù; * Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành thương mại.

1. Yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá vì xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá khỏi vùng biển của Việt Nam và tôn trọng quyền chủ quyền được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: TTXVN 

Ngày 4/11, tại cuộc họp báo thường kỳ, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về sự xuất hiện trở lại của các tàu cá Trung Quốc ở đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Phó Phát ngôn viên Phạm Thu Hằng nhấn mạnh, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa là phù hợp với luật pháp quốc tế, được hưởng các quyền chủ quyền, quyền tài phán theo Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam luôn "kiên quyết kiên trì các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp và chính đáng trên".

Việc các tàu Trung Quốc hoạt động trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm các quy định của UNCLOS 1982, đi ngược lại tinh thần và nội dung của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). 

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu cá khỏi khu vực nói trên và tôn trọng chủ quyền của Việt Nam; thiện chí thực hiện UNCLOS 1982; nghiêm chỉnh tuân thủ DOC; tạo môi trường thuận lợi cho việc đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc; đóng góp vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực.

Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), trụ sở tại Washington (Mỹ), tuần trước công bố ảnh vệ tinh chụp ngày 17/10 cho thấy, đội tàu Trung Quốc hiện diện trở lại trong khu vực cụm Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo AMTI, các tàu Trung Quốc dàn đều ở khu vực phía Bắc cụm Sinh Tồn, một số quay lại neo đậu ở khu vực bãi Ba Đầu.

2. Khởi tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Bị can Trương Quốc Cường. Ảnh: TTXVN

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao (Vụ 3) vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can của Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đối với bị can Trương Quốc Cường (sinh năm 1961, Thứ trưởng Bộ Y tế) về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 360, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan An ninh điều tra cũng đã ra lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với bị can Trương Quốc Cường, đồng thời áp dụng biện pháp ngăn chặn "Cấm đi khỏi nơi cư trú" đối với bị can.

Việc khởi tố này liên quan đến vụ án hình sự "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế”.

Theo điều tra ban đầu, bị can Trương Quốc Cường làm Cục trưởng Cục Quản lý Dược từ năm 2007 đến năm 2016, là người chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hoạt động của Cục Quản lý Dược và là người trình lãnh đạo Bộ Y tế quyết định việc cấp phép đăng ký thuốc. Trong quá trình làm việc với chức trách là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, bị can Trương Quốc Cường đã có một số sai phạm.

Cụ thể, bị can Trương Quốc Cường bị xác định là đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký đối với 7 loại thuốc; thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc, dẫn đến hồ sơ đăng ký 7 loại thuốc giả nhãn mác Công ty Health 2000 được đăng ký nhập khẩu và đã tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá trên 151 tỷ đồng .

Mặt khác, sau khi các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị can Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy đối với thuốc Health 2000 đã nhập khẩu trong nước. Hậu quả là sau ngày 21/11/2014, nhiều cơ sở y tế vẫn tiến hành mua bán, đấu thầu cung cấp cho các bệnh viện các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ, tổng trị giá trên 3,7 tỷ đồng để điều trị cho người bệnh .

Hành vi của bị can Trương Quốc Cường bị đánh giá là đã gây hậu quả nghiêm trọng, cho phép nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam 7 loại thuốc giả nhãn mác Công ty Health 2000 với trị giá trên 151 tỷ đồng. Việc này đã khiến cho nhiều người bệnh phải sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, gây bức xúc trong xã hội, làm mất lòng tin của nhân dân đối với ngành y tế và cơ quan nhà nước.

Liên quan đến vụ án này, 3 cán bộ cấp dưới của bị can Trương Quốc Cường gồm: Nguyễn Việt Hùng (nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược), Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Phòng Đăng ký thuốc), Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Trưởng phòng Phòng Quản lý giá thuốc) cũng đã bị khởi tố, điều tra.

3. Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh lĩnh án 14 năm tù

Bị cáo Nguyễn Duy Linh, 50 tuổi, cựu Tổng Cục phó Tổng cục Tình báo - Bộ Công an bị tuyên án 14 năm tù do nhận hối lộ 5 tỷ đồng (Ảnh: TTXVN)

Sáng 6/11, sau hơn 1 ngày xét xử và nghị án, TAND Hà Nội đã đưa ra phán quyết với 3 bị cáo trong vụ cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh (50 tuổi) nhận hối lộ 5 tỉ từ Vũ "nhôm". Trong phiên tòa sáng nay, bị cáo Linh vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Theo đó, hội đồng xét xử (HĐXX) đã quyết định tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ 7 năm 6 tháng tù về tội đưa hối lộ; Nguyễn Duy Linh 14 năm tù về tội nhận hối lộ; Hồ Hữu Hòa 2 năm 7 tháng 25 ngày tù, thời hạn chấp hành án phạt tù tính từ ngày 12/3/2019. HĐXX ghi nhận bị cáo Hòa đã chấp hành xong hình phạt tù, tuyên bố trả tự do cho bị cáo tại tòa.

Ngoài ra, HĐXX cũng tuyên buộc bị cáo Linh phải nộp 5 tỉ đồng xung quỹ nhà nước. HĐXX ghi nhận bị cáo Linh đã nộp số tiền này vào ngày 5/11.

Bị cáo Nguyễn Duy Linh là cán bộ cao cấp trong ngành công an, nắm rõ các quy định của pháp luật nhưng vì lý do cá nhân, bị cáo đã có sai phạm lớn. Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, tự nguyện nộp 5 tỉ đồng khắc phục hậu quả nên HĐXX đánh giá cao tình tiết này và đó cũng là tình tiết giảm nhẹ. Bản thân bị cáo cũng là người có nhiều thành tích, đóng góp cho ngành công an.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức, gây bất bình trong dư luận nên cần phải có mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo.

4. Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành thương mại

Bộ Giao thông Vận tải và UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức lễ bàn giao Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông để chính thức đưa vào khai thác thương mại sau hơn 10 năm chờ đợi và nhiều lần thất hẹn.

Dự án có tổng chiều dài tuyến chính 13,05km, toàn bộ đi trên cao (điểm đầu là ga Cát Linh, điểm cuối là ga Yên Nghĩa với 12 ga trên cao). Công trình được thiết kế theo tiêu chuẩn đường sắt đôi, khổ 1.435mm; tốc độ tối đa 80km/h, tốc độ khai thác 35km/h. Thời gian chạy tàu toàn tuyến là 23,63 phút.

Quang cảnh lễ bàn giao dự án (Ảnh: Viết Thành)

Khi đưa vào hoạt động thương mại, tuyến đường sắt này sẽ hoạt động liên tục từ 5 giờ đến 23 giờ hàng ngày. Khung giờ cao điểm, các đoàn tàu chạy giãn cách với tần suất 6 phút có một đoàn tàu cập ga với sức chở 960 người/đoàn. Trong giờ bình thường, tàu được khai thác 10 phút/chuyến, lưu lượng vận chuyển tối đa đạt 1,02 triệu người/ngày.

Tại lễ bàn giao, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu, Ban Quản lý dự án đường sắt chỉ đạo Tổng thầu EPC (Trung Quốc) phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH Một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) trong quá trình khai thác, vận hành, bảo hành hệ thống.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, theo quy hoạch mạng lưới đường sắt đô thị Hà Nội đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, thành phố sẽ có 10 tuyến với tổng chiều dài 417,8km.

Đồng thời lưu ý, để công trình sau khi đưa vào khai thác, sử dụng phát huy hiệu quả đầu tư, thành phố yêu cầu Hanoi Metro và các đơn vị liên quan tổ chức tiếp nhận tài liệu, chuyển giao công nghệ, tổ chức vận hành tàu trên tuyến bảo đảm an toàn, chính xác, giữ gìn trật tự, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị; bảo trì phương tiện và hạ tầng kỹ thuật theo quy chuẩn; khai thác nhà ga hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của người đi tàu.

Trong quá trình vận hành khai thác, bảo đảm tuân thủ các quy định của Bộ Giao thông Vận tải để tổ chức quản lý khai thác trên tuyến bảo đảm thích ứng, an toàn linh hoạt, kiểm soát dịch COVID-19 có hiệu quả.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)