Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 1-8/2/2021

Chủ nhật, ngày 7 tháng 2 năm 2021 | 12:26:52

* Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao Quyết định phân công Ủy viên Bộ Chính trị; * Ủy ban Thường vụ Quốc hội công bố 9 Nghị quyết quan trọng; * Các ổ dịch COVID-19 nguy hiểm nhất cơ bản đã được “khóa chặt”; * Khởi tố 2 đối tượng liên quan vụ án nâng giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai.

1. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao Quyết định phân công Ủy viên Bộ Chính trị

Sáng 6/2, tại Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tổ chức Lễ công bố Quyết định phân công Ủy viên Bộ Chính trị. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới dự và trao Quyết định.

Cùng dự buổi lễ có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Lê Minh Hưng cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước, đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan, ban, ngành Trung ương.

Tại buổi lễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao Quyết định số 01-QĐNS/TW ngày 5/2/2021 của Bộ Chính trị phân công đồng chí Võ Văn Thưởng giữ chức Thường trực Ban Bí thư.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao Quyết định cho đồng chí Võ Văn Thưởng.

Đồng thời, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao Quyết định số 02-QĐNS/TW ngày 5/2/2021 của Bộ Chính trị phân công đồng chí Trần Tuấn Anh giữ chức Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Thay mặt 2 đồng chí nhận nhiệm vụ, đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu, trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cảm ơn Bộ Chính trị đã tin tưởng phân công nhiệm vụ rất quan trọng của Đảng vào thời điểm khởi đầu một giai đoạn phát triển mới của đất nước. Đây thực sự là một vinh dự lớn lao, đồng thời là trách nhiệm rất nặng nề trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân đang kỳ vọng vào những bước phát triển vững chắc của Đảng và đất nước sau Đại hội XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp.

Các đồng chí xin hứa luôn nỗ lực cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực giữ gìn sự đoàn kết thống nhất, kỷ luật, kỷ cương và thanh danh của Đảng; góp phần tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII và các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

2. Ủy ban Thường vụ Quốc hội công bố 9 Nghị quyết quan trọng

Thực hiện quy định tại Khoản 2, Điều 80 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa có văn bản số 4203/TTKQH-TT công bố 9 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Quang cảnh phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, 9 Nghị quyết gồm:

1. Nghị quyết số 1177/NQ-UBTVQH14 ban hành Quy định về tổ chức đoàn của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội và Đoàn đại biểu Quốc hội viếng người từ trần;

2. Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội Khóa XV;

Tại Nghị quyết số 1185, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị tổng số đại biểu Quốc hội Khóa XV là 500 người. Trong đó, số lượng đại biểu ở các cơ quan Trung ương là 207 đại biểu (41,4%); số lượng đại biểu Quốc hội ở địa phương là 293 đại biểu (58,6%) với cơ cấu định hướng gồm 220 đại biểu, cơ cấu hướng dẫn do các địa phương giới thiệu 73 đại biểu.

3. Nghị quyết số 1186/2021/UBTVQH14 quy định chi tiết, hướng dẫn việc tổ chức hội nghị cử tri; việc giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã ở thôn, tổ dân phố; việc hiệp thương, giới thiệu người ứng cử, lập danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND trong bầu cử bổ sung;

Nghị quyết số 1186 nêu rõ, hội nghị cử tri nơi công tác để lấy ý kiến đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND (gồm người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử) được tổ chức ở nơi người ứng cử đang công tác hoặc làm việc (nếu có). Trường hợp người ứng cử có nhiều nơi công tác hoặc nơi làm việc thì tổ chức lấy ý kiến của cử tri nơi người đó công tác hoặc làm việc thường xuyên. Nghị quyết cũng quy định rõ thẩm quyền chủ trì và triệu tập hội nghị cử tri nơi công tác; Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã phối hợp với Ủy ban Nhân dân cùng cấp triệu tập và chủ trì hội nghị cử tri nơi cư trú...

4. Nghị quyết số 1187/NQ-UBTVQH14 hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026;

Theo Nghị quyết số 1187, căn cứ vào số lượng đại biểu HĐND được bầu, nguyên tắc về việc bảo đảm số dư khi lập danh sách người ứng cử đại biểu HĐND quy định tại khoản 3 Điều 58 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, Thường trực HĐND cấp xã, sau khi thống nhất ý kiến với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Nhân dân cùng cấp, dự kiến cụ thể cơ cấu, thành phần, phân bổ số lượng người của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân, cơ quan nhà nước ở cấp mình và các thôn, tổ dân phố, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế trên địa bàn được giới thiệu để ứng cử đại biểu HĐND ở đơn vị hành chính cấp mình.

5. Nghị quyết số 1188/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập thị trấn Cát Tiến thuộc huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định;

Nghị quyết số 1188 quyết nghị thành lập thị trấn Cát Tiến trên cơ sở toàn bộ 17,64 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 11.597 người của xã Cát Tiến thuộc huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

6. Nghị quyết số 1189/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập phường Quỳnh Lâm và phường Trung Minh thuộc thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình;

Nghị quyết số 1189 quyết nghị thành lập phường Quỳnh Lâm và phường Trung Minh thuộc thành phố Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình trên cơ sở toàn bộ 9,15 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 7.855 người của xã Sủ Ngòi; thành lập phường Trung Minh trên cơ sở toàn bộ 14,57 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 7.071 người của xã Trung Minh.

7. Nghị quyết số 1190/NQ-UBTVQH14 về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Đắk Nông;

Nghị quyết số 1190 quyết nghị điều chỉnh 2,56 km2 diện tích tự nhiên của xã Đắk R’la, huyện Đắk Mil, Đắk Nông vào xã Cư Knia, huyện Cư Jút, Đắk Nông; điều chỉnh địa giới hành chính xã Nam Xuân, xã Tân Thành và thị trấn Đắk Mâm thuộc huyện Krông Nô, Đắk Nông.

8. Nghị quyết số 1191/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập các phường thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh;

Nghị quyết 1191 quyết nghị thành lập 5 phường thuộc thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh gồm: phường Hương Mạc; Phù Chẩn; Phù Khê; Tam Sơn và Tương Giang.

9. Nghị quyết số 1194/NQ-UBTVQH14 phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam Khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

3. Các ổ dịch COVID-19 nguy hiểm nhất cơ bản đã được “khóa chặt”

Theo PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đến nay, các ổ dịch COVID-19 nguy hiểm nhất gồm: Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), công ty POYUN, huyện Chí Linh (Hải Dương) cơ bản đã được khống chế và “khóa chặt”, không còn khả năng lây lan cho cộng đồng.

Khu vực phong toả vì có ổ dịch COVID-19 tại Hải Dương. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, các ổ dịch xâm nhập ở các địa phương khác cũng đã được khoanh vùng xử lý triệt để ngay.

Tuy nhiên, chống dịch chưa bao giờ là đơn giản, luôn có những tình huống mới nảy sinh phức tạp. Vì vậy, tất cả người dân không được phép lơ là, chủ quan và phải chung tay cùng chống dịch với nỗ lực cao nhất.

Cũng theo PGS.TS Trần Như Dương, đợt dịch lần này chúng ta phải đối mặt với kẻ thù nguy hiểm hơn trước rất nhiều, đó là biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh với đặc điểm là lây lan rất nhanh và mạnh. Thực tế, ở Việt Nam vừa qua cũng cho thấy rõ đặc điểm này. Bên cạnh đó, số người mang virus không triệu chứng cũng rất cao; vì vậy, để phát hiện được người nhiễm bệnh tại cộng đồng đòi hỏi phải truy vết, xét nghiệm thật nhanh trên diện rộng với số lượng lớn.

Để đáp ứng được yêu cầu xét nghiệm trong tình hình mới, vừa qua Bộ Y tế đã thay đổi chiến lược gộp mẫu xét nghiệm. Nếu như trước đây chủ yếu làm xét nghiệm mẫu đơn hoặc gộp mẫu 5 thì khi dịch xảy ra ở Quảng Ninh và Hải Dương, Bộ Y tế đã cho phép làm gộp mẫu từ 10-12 mẫu trong 1 lần xét nghiệm để đáp ứng được yêu cầu xét nghiệm mẫu rất lớn. Đặc biệt, việc gộp mẫu theo hộ gia đình hoặc trong 1 nhóm cùng cơ quan, đơn vị có thể lên tới 16 mẫu/lần.

Nếu nhóm mẫu nào xuất hiện dương tính thì lập tức cho cách ly ngay và tiến hành tách ra làm mẫu đơn để phát hiện chính xác được người nhiễm bệnh. Đây là cách làm vừa nhanh, vừa tiết kiệm được rất nhiều sinh phẩm.

Theo đó, chiến lược gộp mẫu hoàn toàn có cơ sở khoa học vững chắc và rõ ràng. Vừa qua, Bộ Y tế đã giao cho Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương triển khai nghiên cứu, phát triển quy trình chuẩn của việc gộp mẫu.

“Kết quả nghiên cứu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã khẳng định, việc gộp nhiều mẫu trong 1 lần xét nghiệm là hoàn toàn khả thi, chính xác, tin cậy với độ nhậy và độ đặc hiệu cao tương đương như khi ta làm mẫu đơn. Chính nhờ có những căn cứ khoa học rõ ràng như vậy mà Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn thực hiện trong toàn quốc”, PGS.TS Trần Như Dương khẳng định.

Về vấn đề nhiều người cho rằng, có nên cho đối tượng F1 cách ly tại nhà, PGS.TS Trần Như Dương cũng cho biết: F1 là người đã tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh dương tính nên nguy cơ bị mắc bệnh là rất cao, có thể nói F1 chính là nguồn lây tiềm tàng nhất. Nếu để cách ly F1 tại nhà có 2 nguy cơ lớn mà chúng ta phải đối mặt.

Thứ nhất, việc cách ly tại nhà thường rất khó triệt để và khó kiểm soát, chỉ cần người F1 lơ là, vi phạm quy định cách ly thì nguồn bệnh sẽ lây ra cộng đồng. Thứ hai, nguy hiểm hơn rất nhiều là khi để F1 tại nhà cùng với các thành viên khác trong gia đình thì nguy cơ F1 sẽ làm lây nhiễm cho các thành viên khác trong gia đình là rất lớn. Các tổng kết của thế giới cũng cho thấy, nếu để F1 trở thành F0 thì có thể làm lây cho 80-100% thành viên trong gia đình.

Đặc biệt, đặc điểm các gia đình ở Việt Nam có nhiều thế hệ cùng sinh sống như: Người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người có bệnh lý nền… vì vậy, khi bị lây nhiễm sẽ gây bệnh nặng và tử vong cho những người trong cùng gia đình.

Đây cũng chính là vấn đề phải quan tâm và tôn trọng vì trách nhiệm bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, chúng ta cũng sẽ vừa làm vừa suy nghĩ tổng kết kinh nghiệm để có những điều chỉnh phù hợp nhất mà vẫn đảm bảo được an toàn.

4. Khởi tố 2 đối tượng liên quan vụ án nâng giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Ngày 4/2, sau quá trình điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai, Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS (Công ty BMS) và các đơn vị liên quan trong việc thực hiện các đề án lắp đặt máy, thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai theo hình thức xã hội hóa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh khám xét về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với 2 bị can, gồm: Lý Thị Ngọc Thủy (sinh năm 1968, Phó Trưởng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai); Phan Minh Dung (sinh năm 1973, nguyên Tổng Giám đốc VFS).

Theo tài liệu điều tra, một số lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Bạch Mai và VFS đã lợi dụng cơ chế tự chủ của các đơn vị sự nghiệp y tế, chủ trương xã hội hóa liên doanh, liên kết mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ khám, chữa bệnh, vì động cơ cá nhân, làm trái quy định của nhà nước, chấp thuận cho Công ty BMS tham gia đề án, nâng giá thiết bị lên nhiều lần, đẩy giá dịch vụ lên cao nhằm mục đích trục lợi tiền khám, chữa bệnh của người bệnh, gây bất bình trong dư luận xã hội. Hành vi trên của các cá nhân liên quan phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Ngày 2/2/2021, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên.

Hiện, C03 đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, làm rõ hành vi của các đối tượng có liên quan.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)