Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 10-16/5/2021

Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021 | 20:5:4

* Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Thực hiện chiến lược vaccine phòng, chống COVID-19"; * Thủ tướng khen 3 tập thể, 4 cá nhân ở huyện Đông Anh có thành tích phòng, chống dịch; * Cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh.

  1. Thủ tướng Phạm Minh Chính: "Thực hiện chiến lược vaccine phòng, chống COVID-19"

Sáng 15/5, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Bộ Y tế để có những giải pháp phát triển ngành y tế và giải quyết những vấn đề tồn đọng, cấp bách của ngành phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới. Cùng tham dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19; ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Bộ Y tế nhằm đưa ra những giải pháp phát triển ngành y tế và giải quyết những vấn đề tồn đọng, cấp bách của ngành phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Internet

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, “toàn dân đang trông chờ chúng ta, lực lượng nòng cốt chống dịch”, yêu cầu thảo luận tập trung, chất lượng, hiệu quả, có giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn để Bộ Y tế và ngành Y tế thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Thủ tướng yêu cầu thảo luận 3 vấn đề chính: Thứ nhất, những thành quả nổi bật, những hạn chế, yếu kém, khuyết điểm của ngành trong thời gian qua, các nguyên nhân chủ quan, khách quan, nhất là nguyên nhân chủ quan, các bài học kinh nghiệm. Thứ hai, các giải pháp đột phá để phát triển ngành Y tế trong thời gian tới. Thứ ba, công tác phòng chống COVID-19 thời gian qua, đề xuất các giải pháp để phòng chống dịch hiệu quả, tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, trước mắt là chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.

Báo cáo tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, số lượng các ca mắc mới COVID-19 tại Việt Nam có thể tiếp tục gia tăng, tuy nhiên, tất cả các ca mắc mới đều xác định được nguồn gốc lây nhiễm là từ các ổ dịch trước đó, đã được cách ly tập trung từ trước thông qua truy vết F1. Số ca mắc có thể tiếp tục xuất hiện do còn nhiều F1 đang tiếp tục được truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; tiếp tục ghi nhận các ổ dịch khác trong cộng đồng tại một số địa phương  khác, nhất là các địa phương có tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ vừa qua do nguồn lây bệnh chưa phát hiện được hoặc từ nguồn nhập cảnh chưa được phát hiện.

Về năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2, hiện ở mức gần 66.000 mẫu/ngày, gần 4 triệu người được xét nghiệm. Đến ngày 13/5, cả nước đã triển khai tiêm vaccine được hơn 969.000 liều, đạt tỷ lệ 106%. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đang xây dựng Đề án nhập khẩu, sản xuất, tổ chức tiêm phòng vaccine phòng COVID-19 và bố trí nguồn lực thực hiện. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết Bộ đã nỗ lực tiếp cận các nguồn cung vaccine qua nhiều kênh khác nhau, làm việc trực tiếp với các nhà sản xuất vaccine, các tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước, đại sứ Việt Nam ở nước ngoài.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam quyết tâm phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, coi nhiệm vụ bảo vệ sức khỏe nhân dân là trước hết, trên hết; trước mắt bảo vệ an toàn, thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; phấn đấu đạt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phát triển kinh tế-xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh các giải pháp để đạt mục tiêu trên, đặc biệt là ngành Y tế và các ngành, các cấp cần thực hiện mạnh mẽ, tích cực xét nghiệm chủ động. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ bắt buộc theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông vào phòng, chống dịch. Thực hiện “chiến lược vaccine”.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Bây giờ chúng ta phải thực hiện chiến lược vaccine, phải tăng cường tiếp cận các nguồn vaccine một cách có hiệu quả và mua vaccine theo đúng chương trình, kế hoạch mà Ban chỉ đạo đã đề ra. Thứ hai, phải mua công nghệ, nếu có. Thứ ba, phải nghiên cứu để sản xuất vaccine. Thứ tư, tổ chức tiêm vaccine nghiêm túc, hiệu quả, ưu tiên cho các đối tượng tuyến đầu”. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu cần tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền về phòng, chống COVID-19 và phải chủ động tích cực hơn nữa trong công tác xét nghiệm.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu khen thưởng kịp thời đối với những tập thể, cá nhân, mô hình tốt trong công tác phòng chống dịch COVID-19, đồng thời xử lý nghiêm khắc những cá nhân, đơn vị lơ là, chủ quan và không thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

  1. Thủ tướng khen 3 tập thể, 4 cá nhân ở huyện Đông Anh có thành tích phòng, chống dịch

Ngày 16/5/2021, tại Quyết định số 714/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 4 cá nhân thuộc thành phố Hà Nội đã có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc COVID-19, huyện Đông Anh (Hà Nội) đã lập tức phong tỏa khu tập thể ga Cổ Loa thuộc Khu Trung - xã Việt Hùng, nơi xuất hiện ca mắc Covid-19 và toàn thôn Lỗ Giao.

Các tập thể được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ gồm:

1. Nhân dân và cán bộ huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội;

2. Trung tâm Y tế huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội;

3. Nhân dân và cán bộ thôn Lỗ Giao - xã Việt Hùng - huyện Đông Anh - thành phố Hà Nội;

Các cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ gồm:

1. Ông Lê Trung Kiên - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội;

2. Ông Nguyễn Xuân Linh - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội;

3. Ông Nguyễn Tiến Cương - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội;

4. Ông Nguyễn Hữu Phan - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.

Trong thời điểm cả nước đang nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19, huyện Đông Anh đã có cách làm sáng tạo là khoanh vùng ổ dịch “3 lớp” tại những nơi bị cách ly, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa không ngăn sông cấm chợ, làm đảo lộn đời sống người dân.

“3 lớp” đó là: Lớp lõi có dịch giãn cách theo Chỉ thị 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành 31/3/2020; lớp tiếp theo thực hiện theo chỉ thị 15-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành 27/3/2020; lớp ngoài cùng theo Chỉ thị 19-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành 24/4/2020.

Cách thức thực hiện phong tỏa “3 lớp” là nhằm “khóa chặt” nguồn lây theo từng mức độ và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tới hoạt động sinh hoạt và lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Theo Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên, ở đợt dịch thứ 4, thời điểm ngày 30/4/2021, huyện Đông Anh ghi nhận 2 trường hợp là F1 của BN2911 làm việc tại KCN Thăng Long có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1. Ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên do tiếp xúc với bệnh nhân tỉnh Hà Nam, huyện đã tổ chức phong tỏa cách ly một làng có 499 hộ với hơn 2.300 nhân khẩu.

Huyện bố trí 3 chốt kiểm soát chặt chẽ, tuy nhiên bên trong làng, hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường, nhu yếu phẩm của người dân vẫn được cung cấp đầy đủ.

Đến nay, Đông Anh có 4 điểm dịch COVID-19 phải thực hiện phong tỏa, nhưng nhờ cách làm sáng tạo, nhất là với mô hình cách ly “3 lớp”, huyện Đông Anh vẫn kiểm soát tốt tình hình và thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.

Theo Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên, mô hình cách ly “3 lớp” được tổ chức cụ thể như sau: Lớp 1 là siết chặt cách ly những gia đình F1, toàn bộ F2 và người đi đến ở vùng dịch. Ở vòng này, huyện phân công lực lượng thường trực 24/24h. Lớp 2 là lập chốt kiểm soát sinh hoạt nội bộ tại các ngõ, xóm. Lớp 3 là khoanh vùng vòng ngoài đối với tất cả các thôn, làng, tổ dân phố với 1.611 chốt.

Để thực hiện được mô hình này, huyện Đông Anh đã huy động được trên 11.000 tình nguyện viên và các lực lượng liên ngành tham gia để bảo vệ ở các chốt để bảo đảm việc kiểm soát y tế.

Cùng với mô hình cách ly “3 lớp”, có chủ động phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, huyện Đông Anh đã triển khai toàn bộ kịch bản ứng phó dịch bệnh ở mức cao nhất, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; thực hiện “3 trước” là “đánh giá nhận định trước”, “chuẩn bị phương án trước”, “phát hiện hành động trước” gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”.

Ngay sau khi kích hoạt phương án, huyện đã chuẩn bị sẵn sàng vật tư phương tiện ở tất cả 155 nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố. Vì vậy, khi phát hiện ca bệnh, thực hiện hiện yêu cầu phong tỏa, cách ly tại các ổ dịch, chỉ trong vòng 6 tiếng đồng hồ từ 23 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, huyện đã triển khai xong các chốt kiểm tra, kiểm soát.

Nhờ cách làm hiệu quả, nhất là với mô hình cách ly “3 lớp”, đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Đông Anh cơ bản đã được kiểm soát. Huyện vẫn tiếp tục các nhiệm vụ tổ chức bầu cử bảo đảm an toàn, đúng tiến độ; tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định

  1. Cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Hancico) vừa có báo cáo UBND thành phố về việc xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco).

Ông Nguyễn Văn Thanh đã vi phạm trong việc thực hiện quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19, làm ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch của thành phố và sức khỏe của cộng đồng.

Ngày 15/5, Ban Tổng Giám đốc Tổng Công ty đã tổ chức họp, xem xét và thống nhất nhận định các vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh là nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống dịch, gây bức xúc trong dư luận xã hội, uy tín và hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Hội đồng thành viên Tổng Công ty xem xét kỷ luật bằng hình thức cách chức Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Ngoài ra, Ban Thường vụ Đảng uỷ, Hội đồng thành viên Tổng Công ty đã họp và thống nhất kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Ông Nguyễn Văn Thanh (BN3634) và vợ là bà N.T.T.H (BN3633) là 2 ca bệnh COVID-19 mới được phát hiện ngày 12/5, sinh sống tại Đơn nguyên 2, tòa nhà Central Point, 27 Lê Văn Lương - Nhân Chính - quận Thanh Xuân. Hai ca bệnh này có lịch sử đi lại đến Đà Nẵng trong dịp nghỉ lễ 30/4 và di chuyển qua nhiều địa bàn sau khi về Hà Nội.

Đến nay, sơ bộ có gần 200 F1 liên quan, rất nhiều nơi bị phong tỏa. Đây là trường hợp gây ra hậu quả có chủ động.

Song Anh (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT HNB VN