Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 10-16/8/2020

Chủ nhật, ngày 16 tháng 8 năm 2020 | 17:22:9

* Tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; * Thủ tướng phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA; * Nâng mức độ cảnh báo trong cộng đồng về dịch COVID-19; * Khởi tố cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cùng 3 đồng phạm; * Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác.

1. Tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Vào 12 giờ 30 phút ngày 15/8/2020, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ truy điệu đồng chí Lê Khả Phiêu - nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam theo nghi thức Quốc tang tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (TP. Hà Nội), Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) và Hội trường 25B - đường Quang Trung - TP. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đọc lời điếu tại lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Với niềm tiếc thương sâu sắc, trong 2 ngày (14-15/8/2020), hơn 946 đoàn với trên 11.000 người, đại diện các cơ quan, đoàn thể, địa phương, đơn vị, lực lượng vũ trang nhân dân, nhân sĩ trí thức, chức sắc tôn giáo, tổ chức, cá nhân đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 - Trần Thánh Tông (Hà Nội), Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) và Hội trường 25B (đường Quang Trung - TP. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), quê hương của đồng chí Lê Khả Phiêu.

Đồng thời, hơn 27 đoàn ngoại giao và tổ chức quốc tế (trong đó có 1 đoàn đại diện cho 70 đại sứ quán và tổ chức quốc tế đóng tại Việt Nam); 2 đoàn lãnh đạo cấp cao của Đảng, nhà nước Lào và Campuchia đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Lãnh đạo cấp cao các nước, bạn bè quốc tế đã gửi thư, điện chia buồn cùng Đảng, nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Lê Khả Phiêu.

Đúng 12 giờ 30 phút ngày 15/8, Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được cử hành trọng thể.

Dự Lễ truy điệu tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn… và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ: nguyên Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước: Trần Đức Lương, Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng các bậc lão thành cách mạng, nhân sĩ, trí thức, đại diện các cơ quan, ban, ngành, tổ chức, đoàn thể, tôn giáo, đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, quân nhạc đã cử Quốc thiều để tiễn biệt nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - Nhà lãnh đạo đức độ, mẫu mực, tài năng, kiên trung của Đảng, cả cuộc đời hết lòng vì nước vì dân.

Với niềm tiếc thương vô hạn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đọc lời điếu nêu rõ: Đồng chí Lê Khả Phiêu, nhà lãnh đạo xuất sắc, có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta; người Đảng viên cộng sản trung kiên suốt đời cống hiến, hy sinh vì lý tưởng độc lập dân tộc, chủ nghĩa xã hội, thống nhất đất nước; vì hạnh phúc của nhân dân và thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Cùng thời điểm diễn ra Lễ truy điệu tại Nhà Tang lễ Quốc gia, tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM) có sự tham dự của: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các đồng chí lão thành cách mạng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đang nghỉ hưu tại TP.HCM, hơn 100 đại biểu đại diện các cơ quan Trung ương và địa phương, người dân TP.HC; đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành phố, cơ quan tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên (từ Kon Tum, Bình Định trở vào) và phía Nam; các đại biểu trí thức, chức sắc tôn giáo, dân tộc… đã tới dự Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu.

Tại Hội trường 25B TP. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), dự Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu có: Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng cùng các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh Đạo đảng, Nhà nước, Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương cùng đông đảo đồng bào, chiến sỹ, nhân dân của quê hương Thanh Hóa.

Với người dân xứ Thanh, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu không chỉ là tấm gương sáng của sự giản dị, chân thành - người đã dành cả cuộc đời cống hiến cho sự thống nhất và phát triển của đất nước mà còn là niềm tự hào của mảnh đất địa linh, nhân kiệt.

Lễ an táng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu diễn ra lúc 14 giờ cùng ngày tại Nghĩa trang Mai Dịch - Hà Nội.

2. Thủ tướng phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt xây dựng Kế hoạch thực hiện EVFTA nhằm phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cho các cơ quan, tổ chức liên quan, quyết định biện pháp chỉ đạo, điều hành và các biện pháp khác triển khai thực hiện đầy đủ và có hiệu quả hiệp định này.

evfta
Ảnh minh họa

Để đạt được mục tiêu nêu trên, trong thời gian tới, bên cạnh các nhiệm vụ thường xuyên, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương cần cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ cơ bản như: Tuyên truyền, phổ biến thông tin về EVFTA và thị trường của các nước EU; xây dựng pháp luật, thể chế; nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp; chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Về công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về EVFTA và thị trường của các nước EU, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường phổ biến về EVFTA cho các đối tượng có liên quan, đặc biệt là các đối tượng có thể chịu tác động như nông dân, ngư dân, cơ quan quản lý cấp trung ương và địa phương, hiệp hội ngành nghề, hợp tác xã, cộng đồng doanh nghiệp, công nhân, các thành phần lao động khác thông qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử…

Đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại - đầu tư tại các nước EU nhằm thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp các nước về cơ hội và lợi thế môi trường kinh doanh đầu tư của Việt Nam, qua đó phát triển quan hệ thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài vào những lĩnh vực trọng điểm.

Cùng với đó là xây dựng các chương trình hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các ngành hàng, doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, nông dân, phù hợp với cam kết quốc tế; chuẩn bị những giải pháp ứng phó, phù hợp với cam kết quốc tế; đồng thời, chuẩn bị những giải pháp ứng phó, hỗ trợ đối với những ngành hàng, mặt hàng chịu tác động lớn, trực tiếp từ việc thực thi Hiệp định; hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Tập trung cơ cấu lại công nghiệp, tạo nền tảng cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa; đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại nông nghiệp và kinh tế nông thôn theo mô hình sản xuất tiên tiến, ứng dụng khoa học - công nghệ, an toàn, thân thiện với môi trường; tăng cường các biện pháp, cơ chế khuyến khích, định hướng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kết nối với doanh nghiệp nội địa, góp phần vào việc hình thành và phát triển chuỗi cung ứng…

 Hiệp định EVFTA đã được đàm phán từ năm 2012 đến năm 2015 và chính thức được ký kết ngày 30/6/2019 tại Hà Nội (Việt Nam).

Hiệp định EVFTA có hiệu lực có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam và EU, mở ra cơ hội cho hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Âu. 

Theo Hiệp định, đối với xuất khẩu của Việt Nam, ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU. Sau 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

3. Nâng mức độ cảnh báo trong cộng đồng về dịch COVID-19

Sáng 14/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp triển khai biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

Đề nghị nâng mức độ cảnh báo trong cộng đồng về dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng bối cảnh dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ, phải triển khai đồng bộ các biện pháp để “chung sống an toàn với dịch” - Ảnh: VGP

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Y tế, các chuyên gia, thành viên Ban Chỉ đạo đã thảo luận, đánh giá diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và nhất là tại một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị, Hải Dương; quản lý các trường hợp nhập cảnh; công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT sau đợt 1…

Thảo luận, đánh giá diễn biến dịch bệnh trong cả nước, Ban Chỉ đạo thống nhất nhận định, nguy cơ dịch bệnh là thường trực ở tất cả các địa phương. Hôm nay dịch bệnh COVID-19 có thể bùng phát ở tỉnh này, ngày mai có thể xuất hiện ở địa phương khác…

Ban Chỉ đạo một lần nữa nhấn mạnh quan điểm dịch bệnh còn kéo dài. Chúng ta chỉ có thể chiến thắng được dịch bệnh COVID-19 khi nào có thuốc đặc trị, hoặc có vacine đặc hiệu. Hiện chúng ta cũng đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vacine để phục vụ chống dịch.

Từ phân tích trên, Ban Chỉ đạo khẳng định, chiến lược chống dịch của chúng ta là chiến dịch của nước còn nghèo. Cả cộng đồng phải chung sức để cùng ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan rộng.

Phương châm phòng chống dịch của chúng ta là: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch thực hiện từ đầu đến giờ vẫn không thay đổi. Trong bối cảnh dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ, chúng ta phải triển khai đồng bộ các biện pháp để “chung sống an toàn với dịch”.

Ban Chỉ đạo thống nhất đề xuất Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành Chỉ thị mới để chỉ đạo các địa phương và người dân triển khai thực hiện các biện pháp chống dịch trong thời gian tới.

Theo đó, cần phải nâng mức cảnh báo. Chính quyền các cấp không được chủ quan, lơ là; phải chuyển sang trạng thái ứng phó mạnh mẽ hơn; siết chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Mỗi cấp chính quyền phải có phương án chủ động, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, phương tiện để ứng phó kịp thời khi có tình huống dịch bùng phát. Đặc biệt, cần “cột chặt trách nhiệm của người đứng đầu các cấp” trong công tác phòng, chống dịch.

Đối với người dân, Ban Chỉ đạo kêu gọi phải nâng cao tinh thần cảnh giác, chấp hành nghiêm các biện pháp chống dịch như: Hạn chế đi ra đường nếu không cần thiết; nếu đi ra nơi công cộng thì phải thường xuyên đeo khẩu trang; giữ khoảng cách tiếp xúc,… Mỗi người dân cần thay đổi thói quen để “chung sống an toàn với dịch bệnh”. Đây không chỉ là trách nhiệm của mỗi người với chính bản thân mình, với gia đình mình, mà rộng ra là trách nhiệm với xã hội, đất nước.

Ban Chỉ đạo đề nghị các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu, cộng tác, thực hiện nghiêm các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch.

Các cấp chính quyền phải có kế hoạch tuyên truyền, vận động người dân, ấn định thời gian thực hiện, sau đó xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, “vừa tuyên truyền mạnh mẽ, vừa xử lý nghiêm mới có tác động cảnh báo, nâng mức phòng ngừa xã hội”.

4. Khởi tố cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường cùng 3 đồng phạm

Ngày 14/8, cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã tổ chức khám xét Văn phòng Bộ Giao thông Vận tải vì liên quan đến việc khởi tố cựu Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường và 3 đồng phạm.

Các bị can: Nguyễn Hồng Trường, Lê Trung Cường, Nguyễn Chí Thành. Ảnh: báo Hà Nội Mới

Đây là các bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh, Tổng công ty Cửu Long và các đơn vị có liên quan trong việc đấu giá và thu phí tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương”.

Trước đó, ngày 12/8, cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam 4 bị can về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” theo Điều 219, Bộ luật Hình sự 2015, gồm: Đinh La Thăng (từng là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, đang chấp hành hình phạt tù trong vụ án khác); Nguyễn Hồng Trường (từng là Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, nguyên Chủ tịch Hội đồng bán đấu giá quyền thu phí cao tốc thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương); Nguyễn Chí Thành (nguyên Vụ phó Vụ Tài chính Bộ Giao thông Vận tải, nguyên Ủy viên Hội đồng bán đấu giá; Lê Trung Cường, chuyên viên Vụ Tài chính Bộ Giao thông Vận tải, thành viên Tổ Thường trực giúp việc Hội đồng bán đấu giá).

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn các quyết định và lệnh nêu trên, cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã thi hành các quyết định và lệnh đối với các bị can theo đúng quy định pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đang tiếp tục điều tra triệt để, mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho Nhà nước.

5. Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định tạm đình chỉ công tác với ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Quochoi.vn

Ngày 11/8/2020, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó bí thư Thành ủy Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Chung để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Chung.

Quyết định nêu rõ: “Tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.

Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 90 ngày, kể từ ngày ra quyết định tạm đình chỉ công tác”.

Ông Nguyễn Đức Chung giữ chức Chủ tịch UBND TP. Hà Nội từ ngày 4/12/2015 đến nay.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)