Tâm điểm báo chí

Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 11-17/10/2021

* Bộ Y tế chính thức cho phép tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi; * Hà Nội đáp ứng đủ tiêu chí cấp độ 1 về dịch COVID-19; * Hà Nội, Hải Phòng bỏ quy định hành khách từ TP.HCM phải cách ly tập trung 7 ngày; * Sân bay Điện Biên lần đầu tiên đón phản lực Embraer 190.

1. Bộ Y tế chính thức cho phép tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi

Ngày 14/10, Bộ Y tế đã có văn bản về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết sẽ mở rộng đối tượng tiêm chủng COVID-19 (hiện nay là tiêm cho nhóm 18 tuổi trở lên) cho trẻ từ 12-17 tuổi. Theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp: tiêm trước cho lứa tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vaccine sử dụng là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vaccine được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vaccine.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn được học tập trung tại trường).

Cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho con em) theo mẫu ban hành kèm theo công văn.

Thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vắc xin sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xây dựng tài liệu, lập kế hoạch tập huấn và hướng dẫn việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi cho các tỉnh, thành đối với các loại vaccine đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho lứa tuổi này. Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các địa phương trong việc tổ chức triển khai tiêm chủng.

2. Hà Nội đáp ứng đủ tiêu chí cấp độ 1 về dịch COVID-19

Hà Nội đáp ứng đủ tiêu chí cấp độ 1 về dịch COVID-19 - Ảnh minh hoạ: PC

Theo CDC Hà Nội, đánh giá chung có 579/579 xã, phường của Hà Nội đều ở cấp độ 1 (vùng xanh, bình thường mới). Về đánh giá cấp độ dịch quận, huyện là 30/30 quận, huyện đều ở cấp độ 1.

Thực hiện Quyết định số 4800 ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế về việc Ban hành Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10 của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn thành phố với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian) tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine).

Theo đó, số ca mắc ghi nhận tại cộng đồng trong 2 tuần qua là 4, dân số của toàn thành phố là gần 8,4 triệu người. Như vậy, số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người dân/tuần đạt xấp xỉ 0,025 (mức 1).

Cùng với đó, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố (tính đến hết ngày 14/10, toàn thành phố tiêm được 8.922.016 mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó có 5.914.715 mũi 1) đạt 97,95% dân số trên 18 tuổi, cũng đáp ứng đủ tiêu chí cấp độ 1.

Như vậy, theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn đánh giá, Hà Nội đạt cấp độ 1, “vùng xanh” theo qui định. Tuy nhiên, người dân không nên chủ quan, lơ là mà luôn cảnh giác và có ý thức phòng chống dịch.

Trước đó, tối 13/10, Bộ Y tế đã công bố phân loại cấp độ dịch - hướng dẫn quan trọng để có thể đi lại, mở cửa lại cơ sở sản xuất kinh doanh, giáo dục đào tạo trực tiếp, nhà hàng khách sạn... theo tinh thần của nghị quyết 128 của Chính phủ. Với tiêu chí về vaccine và ca mắc mới có thể chia ra các vùng như sau:

- Vùng xanh (cấp 1 - bình thường mới): ở cấp xã hoặc phạm vi nhỏ hơn, số ca mắc dưới 20 ca/tuần, dưới 70% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vaccine. Nếu số ca mắc từ dưới 20-50 ca/tuần nhưng số người từ 18 tuổi đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine cũng xếp là vùng xanh.

- Vùng vàng (cấp 2 - nguy cơ trung bình): số ca mắc từ 20-50 ca/tuần, tỉ lệ tiêm chủng dưới 70%.

- Vùng cam (cấp 3 - nguy cơ cao): số ca mắc 50-150 ca/tuần, tỉ lệ tiêm chủng dưới 70%. Nếu tỉ lệ tiêm chủng trên 70% xếp ở mức 2.

- Vùng đỏ (cấp 4 - nguy cơ rất cao): số ca mắc trên 150 ca/tuần, tỉ lệ tiêm vaccine dưới 70%. Nếu tỉ lệ tiêm vaccine trên 70% xếp ở mức 3.

3. Hà Nội, Hải Phòng bỏ quy định hành khách từ TP.HCM phải cách ly tập trung 7 ngày

TP. Hà Nội và TP. Hải Phòng trong ngày 11/10 đã cùng đưa ra các quy định mới về việc cách ly những hành khách bay từ TP.HCM tới hai địa phương này trên các chuyến bay thương mại thường lệ.

Ngày 11/10, theo nguồn tin, UBND TP.Hà Nội đã thống nhất về điều chỉnh biện pháp phòng chống dịch với người dân từ TP.HCM, Đà Nẵng về Hà Nội. Theo đó, đối với người đã tiêm 2 mũi vaccine sẽ được cách ly tại nhà trong 7 ngày, còn với người chưa tiêm hoặc mới tiêm 1 mũi yêu cầu cách ly trong 14 ngày.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Báo Người lao động

Từ ngày 10-20/10, UBND TP. Hà Nội thống nhất với Bộ Giao thông vận tải về thực hiện quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP.HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến/ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất.

Theo đó, đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi cư trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của Trung ương và thành phố. 

Các cơ quan chức năng Hà Nội sẽ kiểm soát dịch tễ hành khách tại Nội Bài để sàng lọc, phân loại và thông báo cho các quận, huyện, xã, phường... để áp dụng biện pháp phòng dịch. Sở Y tế Hà Nội tiếp nhận thông tin hành khách nhằm phối hợp quản lý, theo dõi sức khỏe hành khách tại nhà, nơi lưu trú.

Cũng trong ngày 11/10, UBND TP. Hải Phòng đã bỏ quy định cách ly y tế tập trung 7 ngày đối với các hành khách đi chuyến bay thương mại nội địa đến sân bay Cát Bi, lưu trú trên địa bàn thành phố. Thay vào đó, những hành khách đến từ vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (vùng màu đỏ, vùng màu cam, vùng màu vàng) được công bố trên trang thông tin điện tử Bộ Y tế cần cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm PCR ngày thứ 2 và ngày thứ 7.

Người trở về từ các địa phương nguy cơ hoặc bình thường mới tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm PCR vào ngày thứ 7; nếu có triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở... phải thông báo ngay đến cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.

Để tổ chức thực hiện, UBND TP. Hải Phòng giao Sở Y tế tiếp nhận thông tin từ Cảng vụ Hàng không quốc tế Cát Bi, cung cấp cho địa phương chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp cho hành khách khi trở về địa phương.

Trước đó, vào ngày 6/10, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Theo đó, người từ vùng dịch đã tiêm vaccine đầy đủ và F0 khỏi bệnh xuất viện đủ thời hạn sẽ không cần phải “cách ly tập trung 7 ngày” khi di chuyển đến các địa phương khác mà thay vào đó là “tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày”.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã có báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc nhiều chuyến bay không thực hiện được do vướng quy định cách ly tập trung của các địa phương và kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo thống nhất quy định về điều kiện đối với hành khách tham gia giao thông bằng đường hàng không, áp dụng chung cho toàn quốc.

Đồng thời, Cục đề nghị các địa phương không yêu cầu hành khách phải cách ly tập trung. Đối với các hành khách đi từ vùng xanh chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, nhằm tạo điều kiện cho người dân trở về các thành phố lớn làm việc.

4. Sân bay Điện Biên lần đầu tiên đón phản lực Embraer 190

Máy bay thuộc nhóm phản lực như Embraer lần đầu tiên được khai thác tới sân bay Điện Biên. (Ảnh: BB).

Ngày 14/10, chuyến bay QH1692 khai thác bằng tàu bay phản lực khu vực Embraer 190 đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Điện Biên Phủ, kết nối bay thẳng Hà Nội, TP.HCM với Điện Biên.

Tổng thời gian bay thẳng Hà Nội - Điện Biên chỉ hơn một giờ đồng hồ, trong khi đi bằng đường bộ thường tốn từ 9-12 giờ, tạo thuận tiện hơn rất nhiều cho hành trình của hành khách.

Đây là lần đầu tiên sân bay Điện Biên đón chuyến bay thương mại được khai thác bằng dòng máy bay thuộc nhóm phản lực như Embraer, tải trọng vận chuyển lớn, có tốc độ tiếp cận cao, ứng dụng phương thức bay hiện đại.

Dự kiến, ngay khi các điều kiện cho phép, hãng cũng sẽ đưa vào khai thác đường bay thẳng TP.HCM - Điện Biên kết nối các tỉnh phía Nam với mảnh đất Tây Bắc. Đây sẽ là đường bay thẳng Điện Biên - TP.HCM đầu tiên.

Ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết, Điện Biên là tỉnh biên giới thuộc vùng Tây Bắc, là cửa ngõ hàng không dân dụng phía Bắc của Tổ quốc, có vai trò quan trọng về an ninh, chính trị và phát triển kinh tế xã hội của các vùng. Tuy nhiên, xuất phát từ thời gian xây dựng đã lâu, cùng với các hạn chế tự nhiên về địa hình, nhiều năm qua, cảng hàng không Điện Biên vẫn chỉ tiếp nhận được dòng máy bay cánh quạt và kết nối với các địa phương gần như Hà Nội, Hải Phòng, dù đã được sửa chữa, nâng cấp nhiều lần.

Do đó, các chuyến bay có thời gian bay dài, đặc biệt thường bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết, gây gián đoạn hoạt động khai thác. Yếu tố này gây ảnh hưởng lớn đến đảm bảo an ninh, quốc phòng vùng Tây Bắc của Tổ quốc, hạn chế vai trò của hạ tầng hàng không trong phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. “Đây là vấn đề mà không chỉ lãnh đạo ngành hàng không mà lãnh đạo Đảng, nhà nước và ngành giao thông đã trăn trở trong nhiều năm qua. Với việc khai trương tuyến bay Điện Biên nối Hà Nội và TP.HCM bằng máy bay phản lực Embraer 190, hoạt động hàng không đi đến Điện Biên đã thật sự hòa vào mạng đường bay nội địa trên cả nước”, người đứng đầu Cục Hàng không nhận định.

Đường bay Hà Nội - Điện Biên trước đây được khai thác bởi Vietnam Airlines bằng tàu bay ATR72, hiện Bamboo Airways cũng mở đường bay với tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần, do đó đường bay sẽ thêm cạnh tranh giữa các hãng và nhiều lựa chọn cho hành khách.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)