Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 13-19/01/2019

Chủ nhật, ngày 19 tháng 1 năm 2020 | 15:0:38

* Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019 vinh danh 57 tác phẩm xuất sắc; * Thủ tướng Chỉ thị tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia; * Phạt tù 3 bị cáo trong vụ học sinh Trường Tiểu học Gateway tử vong.

  1. Giải Búa liềm vàng lần thứ IV năm 2019 vinh danh 57 tác phẩm xuất sắc

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), tối 15/1/2020, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ IV  năm 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu tại Lễ trao giải.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao giải. Ảnh: Sơn Hải

Cùng dự có các đồng chí: Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; và các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính (Trưởng ban Chỉ đạo Giải Búa liềm vàng), Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; các Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Đại tướng - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Tới dự còn có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị; các Bí thư Trung ương Đảng; các Ủy viên Trung ương Đảng. Đại biểu thành phố Hà Nội có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy. Cùng dự có lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trung ương và các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của báo chí Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, sự nghiệp đổi mới và hội nhập của đất nước. Thủ tướng cũng ghi nhận và đánh giá cao Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng đã tổ chức giải báo chí có ý nghĩa lớn lao. Trong 4 năm qua, Giải Búa liềm vàng đã thu hút sự quan tâm không chỉ của những người làm báo mà còn của cấp ủy các cấp, của cán bộ, đảng viên và nhân dân cả nước… Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng từ trung ương tới cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, những cây bút chuyên và không chuyên tập trung đổi mới phương pháp, cách làm báo, làm tốt công tác truyền thông, phản ánh mọi mặt đời sống xã hội và công tác xây dựng Đảng.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vinh danh nhà báo Hà Đăng nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương), nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân về những đóng góp của ông đối với sự nghiệp báo chí và công tác xây dựng Đảng. Ảnh: Sơn Hải

Vượt qua hơn 1.660 tác phẩm dự giải, 57 tác phẩm xuất sắc nhất đã được chọn để trao giải tại buổi Lễ, gồm: 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 25 giải Khuyến khích. Đặc biệt, lần đầu tiên, Ban tổ chức đã trao “Giải cống hiến” cho nhà báo Hà Đăng - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Trưởng ban Tư tưởng văn hóa Trung ương. Ban tổ chức cũng đã trao 2 giải mới là “Tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng” và “Tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài”. 16 tập thể tích cực tham gia đóng góp xây dựng giải cũng được tôn vinh tại buổi lễ.

  1. Thủ tướng Chỉ thị tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (Nghị định số 100), thời gian qua các Bộ, ngành, địa phương đã đồng loạt triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng người đã sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông, cùng với đó là sự vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả của các cơ quan truyền thông; nhờ đó, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đã có chuyển biến rất tích cực, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông được nâng lên, tai nạn giao thông đã giảm nhiều, đặc biệt là nhận được sự quan tâm, đồng tình, ủng hộ của nhân dân cả nước.

Để phát huy kết quả đã đạt được, đồng thời thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị định số 100 trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý, năm 2020 và các năm tiếp theo, Thủ tướng Chính phủ đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Nghị định số 100 với các hình thức đa dạng, phong phú đến mọi tầng lớp nhân dân; đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa nhân văn của các quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và tính phòng ngừa, cảnh báo giúp nâng cao nhận thức và giảm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về TTATGT tại Nghị định số 100.

  1. Phạt tù 3 bị cáo trong vụ học sinh Trường Tiểu học Gateway tử vong

Sau 1 ngày xét xử, sáng 15/1, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tuyên án phạt 3 bị cáo trong vụ án bé trai tử vong trên xe đưa đón học sinh của Trường Tiểu học Gateway xảy ra cách đây hơn 5 tháng.

Từ trái qua phải, các bị cáo gồm: Lái xe Doãn Quý Phiến, nhân viên giám sát trên xe Nguyễn Bích Quy và Nguyễn Thị Bích Thủy - giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Gateway. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tòa đã tuyên án phạt 2 bị cáo: Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964, nhân viên giám sát trên xe của Công ty TNHH Vận tải và Du lịch Ngân Hà) 24 tháng tù; Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966, lái xe ô tô đưa đón học sinh Trường Tiểu học Gateway) 15 tháng tù, cùng về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại Điều 128 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) bị Tòa tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 360 - Bộ luật Hình sự năm 2015. Ngoài án phạt tù, bị cáo Thủy còn bị Hội đồng xét xử tuyên cấm đảm nhiệm chức vụ giáo viên trong thời hạn 1 năm.

Bị hại trong vụ án là cháu Lê Hoàng L. (sinh ngày 13/6/2013, trú tại chung cư Trung Yên Plaza, số 1 phố Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội - là học sinh lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway, thuộc Trường phổ thông liên cấp Gateway). 

Bản án sơ thẩm nhận định, sáng 6/8/2019, bị cáo Doãn Quý Phiến lái xe cùng bị cáo Nguyễn Bích Quy đi đón 13 học sinh đi học tại Trường Tiểu học Gateway, trong đó có cháu L. Khi lên xe, cháu L. ngồi ở hàng thế thứ 4 phía bên trái gần cửa số tính từ trên xuống. Khoảng 7 giờ 23 phút, khi xe đến cổng Trường Tiểu học Gateway, bị cáo Quy đưa 12 học sinh xuống xe để vào trường. Lúc đó, cháu L. vẫn ngủ trên xe nhưng bị cáo Quy không kiểm tra lại xem trên xe còn sót học sinh nào không mà đóng cửa xe, dẫn 12 cháu học sinh vào trường. Doãn Quý Phiến cũng không kiểm tra lại trên xe xem có sót học sinh nào không mà lái xe về bãi xe của Ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền để gửi. Trước khi đóng cửa xe về nhà, bị cáo Phiến cũng không kiểm tra lại khoang hành khách trên xe.

Bản kết luận Giám định pháp y của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã kết luận cháu Lê Hoàng L. “trong máu và phủ tạng không tìm thấy các chất độc thường gặp, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động của ngoại lực, nguyên nhân chết của cháu Lê Hoàng L. do suy hô hấp - tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn”. 

Trên cơ sở đó, Hội đồng xét xử khẳng định, ngày 6/8/2019, cháu Lê Hoàng L. bị bỏ quên trên xe ô tô mang biển kiểm soát 29B - 069.56 từ 7 giờ 23 phút đến 16 giờ 15 phút, dẫn đến bị tử vong do suy hô hấp - tuần hoàn do sốc nhiệt trong không không gian giới hạn.

 Hội đồng xét xử kết luận, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến tính mạng của người khác, gây đau thương không gì bù đắp được cho gia đình nạn nhân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín ngành Giáo dục, gây bất bình trong quần chúng nhân dân. Vì vậy, cần xử lý nghiêm các bị cáo mới có tác dụng cải tạo các bị cáo cũng như phòng ngừa chung.

Song Anh (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam