Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 16-22/8/2021

Chủ nhật, ngày 22 tháng 8 năm 2021 | 16:1:50

* TP. Hồ Chí Minh thực hiện quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó” từ ngày 23/8; * Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội đến 6 giờ ngày 6/9; * Khai trừ khỏi Đảng 4 cựu lãnh đạo Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; * Đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang trong vụ án thứ 2.

1. TP. Hồ Chí Minh thực hiện quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”  từ ngày 23/8

Sáng 20/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo thông tin tình hình dịch bệnh và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch giai đoạn tới.

Theo đó, thời gian tới, người dân TP.HCM phải đảm bảo việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội, ai ở đâu ở yên đó, nhà cách ly nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố/ấp cách ly khu phố/ấp...

TP.HCM thực hiện 'ai ở đâu ở yên đó' từ 0 giờ 23/8. Ảnh minh họa

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 6/8/2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 22/7/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 2715/KH UBND ngày 15/8/2021 của Ủy ban Nhân dân Thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố tiếp tục nâng cao các biện pháp với phương châm “mỗi tổ dân phố, khu phố, phường, xã, thị trấn, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch”.

Ngoài giải pháp trên, TP.HCM tập trung chăm lo cho F0, điều trị người có triệu chứng, chuyển nặng, hạn chế tỷ lệ tử vong; tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm người dân ở những khu vực “vùng đỏ trên bản đồ COVID-19 Thành phố Hồ Chí Minh;" tăng cường đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người dân. Thành phố đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu; tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế tại địa bàn dân cư.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện “5K + vaccine + thuốc uống," không tập trung mua gom hàng hóa, thực phẩm. Thành phố đã chuẩn bị các phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch nêu trên.

Theo ban chủ trì cuộc họp báo, Trung ương, Chính phủ đã chỉ đạo đến 15/9, TP.HCM phải kiểm soát được dịch, dần đưa TP.HCM về trạng thái bình thường mới. Do vậy, 5 giải pháp này đưa ra để thực hiện mục tiêu này. Hiện nay các cơ quan hữu quan liên quan đang chuẩn bị phương án cụ thể và trước ngày 23/8 sẽ công bố cho người dân biết; trong đó, sẽ công bố rõ việc áp dụng quy định nghiêm việc giãn cách, lực lượng, binh chủng nào sẽ được lưu thông. 

Tính từ cuối tháng 5 đến nay, TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó giãn cách xã hội với các cấp độ thắt chặt tăng dần. Cụ thể, từ 31/5 đến 14/6 thành phố giãn cách theo Chỉ thị 15; từ 15/6 đến 8/7 giãn cách theo Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM; từ 9/7 đến 15/9 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng. Trong đó có 26 ngày TP.HCM áp dụng thêm các biện pháp tăng cường như cấm ra đường, ngưng các hoạt động không thiết yếu sau 18 giờ...

2. Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội đến 6 giờ ngày 6/9

Chiều 21/8, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký Công điện hỏa tốc số 19/CĐ-UBND về việc tăng cường các biện pháp thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

TP. Hà Nội tiếp tục giãn cách đến 6 giờ ngày 6/9/2021.

Theo Công điện, Hà Nội tiếp tục giãn cách toàn thành phố đến 6 giờ giờ ngày 6/9/2021.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu người dân, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định giãn cách xã hội để phòng chống dịch tại Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của Chủ tịch UBND thành phố theo nguyên tắc người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố; thôn xóm cách ly với thôn xóm; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; Thành phố cách ly với tỉnh; kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu thì ở đó” nhằm khống chế sự lây lan, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội.

Ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, đây là thời điểm then chốt, quyết định đến hiệu quả công tác phòng chống dịch, mỗi người dân Thủ đô là một chiến sĩ, mỗi gia đình, tổ dân phố, thôn, xóm, cơ quan, doanh nghiệp… là một pháo đài chống dịch.

Chỉ một hành động chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong lúc này sẽ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch, có thể phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến kinh tế xã hội, an ninh trật tự của thành phố và sinh kế, sức khỏe, tính mạng của người dân và cộng đồng. Đề nghị mọi người dân và tổ chức, doanh nghiệp chấp hành nghiêm; tham gia đồng hành thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phòng chống dịch của Thành phố.

Lãnh đạo TP. Hà Nội yêu cầu các đơn vị siết chặt việc cấp và quản lý giấy đi đường cho cán bộ công chức, viên chức, người lao động của đơn vị, đảm bảo đúng đối tượng và quy định của thành phố; chịu trách nhiệm trước chính quyền thành phố và pháp luật trong trường hợp vi phạm quy định nêu trên gây lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Căn cứ diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chủ động đánh giá tình hình và có thể quyết định các biện pháp cao hơn phù hợp thực tiễn của từng địa phương để kịp thời ngăn chặn, bóc tách nguồn lây trong thời gian ngắn nhất; đồng thời phải đảm bảo việc cung ứng đầy đủ các nhu yếu phẩm thiết yếu, nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

TP. Hà Nội tiếp tục siết chặt công tác quản lý phòng chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích… nhất là trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, ngày cuối tuần. Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ di biến động của người dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn gồm hoạt động tham gia giao thông, hoạt động của các cơ quan, công sở, sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; đảm bảo an toàn phòng chống dịch và chỉ được hoạt động trong các khung giờ quy định; tuân thủ việc khai báo bằng mã QR Code, quy định phòng chống dịch của thành phố; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

3. Khai trừ khỏi Đảng 4 cựu lãnh đạo Hà Nội và TP.HCM

Ngày 17/8, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Cán sự Đảng (CSĐ) UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021 và một số cá nhân nguyên là cán bộ lãnh đạo TP. Hà Nội, TP.HCM.

Ông Nguyễn Thành Tài. Ảnh: vietnamnet.vn

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) và nghe đại diện tổ chức Đảng trình bày, Ban Bí thư nhận thấy Ban CSĐ UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021 đã vi phạm nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng: Quy chế làm việc có nội dung trái với quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về trách nhiệm, quyền hạn của người đứng đầu, dẫn đến người đứng đầu lạm quyền, lộng quyền, can thiệp trái pháp luật vào hoạt động của cơ quan, đơn vị liên quan trong đấu thầu, tạo điều kiện cho công ty của người nhà, người thân hưởng lợi trái quy định... Thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để UBND thành phố và một số Sở, ngành, cán bộ, đảng viên vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước gây hậu quả rất nghiêm trọng...

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo Ban Cán sự Đảng UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021; kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với các ông: Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Thành Tài, Trần Vĩnh Tuyến, Trần Trọng Tuấn.

Ban Bí thư kết luận ông Nguyễn Văn Tứ, trong thời gian giữ chức vụ Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, chịu trách nhiệm chính, trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm của Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội từ tháng 3/2016 đến tháng 6/2017. Ông Tứ đã vi phạm quy định của Đảng về chức năng, nhiệm vụ của Đảng bộ; làm trái quy định về đấu thầu; nhận tiền biếu của nhà thầu...

Đối với ông Nguyễn Thành Tài, trong thời gian giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM (từ năm 2008 đến 2011), ông Tài chịu trách nhiệm trực tiếp việc chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư, chuyển nhượng quyền đầu tư dự án, việc quyết định phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất, giá trị công trình xây dựng trên đất, giá thuê đất và chấp thuận giao đất, cho thuê đất trái quy định của pháp luật, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, trong thời gian giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Tuyến chịu trách nhiệm trực tiếp ký quyết định chấp thuận chuyển nhượng dự án trái pháp luật; tạo điều kiện để một số cá nhân chuyển nhượng dự án trái quy định của pháp luật, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Còn ông Trần Trọng Tuấn, trong thời gian giữ chức vụ Thành ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định của thành phố, ông Tuấn chịu trách nhiệm trực tiếp thẩm định, ký tờ trình và tham mưu cho ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố, ký quyết định chấp thuận chuyển nhượng dự án trái quy định của pháp luật, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Ban Bí thư kết luận vi phạm của Ban CSĐ UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021 và các đồng chí nêu trên là rất nghiêm trọng, làm thiệt hại, thất thoát rất lớn tài sản nhà nước và đã bị xử lý hình sự, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền TP. Hà Nội, TP.HCM và cá nhân có tên trên, gây bức xúc trong xã hội, phải được xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017, Quy định số 07-QĐ/TW ngày 28/8/2018 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Ban CSĐ UBND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021 bằng hình thức Cảnh cáo; thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối với các ông: Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Thành Tài, Trần Vĩnh Tuyến, Trần Trọng Tuấn. 

4. Đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang trong vụ án thứ 2

Ông Tất Thành Cang

 

Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận và đề nghị truy tố ông Tất Thành Cang (cựu Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM), Trần Công Thiện (cựu Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận) cùng các đồng phạm vi phạm về quy định quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí xảy ra tại Công ty Tân Thuận.

Các đồng phạm bị đề nghị truy tố gồm: Nguyễn Văn Minh (nguyên Chủ tịch HĐTV Công ty Tân Thuận), Trần Tấn Hải (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Tân Thuận), Nguyễn Thị Ngọc Bích (nguyên Kế toán trưởng), Nguyễn Hoàng Việt (nguyên Kiểm soát viên), Nguyễn Xuân Tùng (nguyên Trưởng phòng Kinh doanh tổng hợp, cùng công ty) và Phạm Văn Thông (nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy), Huỳnh Phước Long (nguyên Trưởng phòng Quản lý đầu tư kinh doanh vốn, Văn phòng Thành ủy), Phan Thanh Tân (nguyên Phó Chánh Văn phòng Thành ủy).

Đây vụ án thứ 2 mà ông Tất Thành Cang bị đề nghị truy tố. Trong vụ án này, ông Cang và đồng phạm bị đề nghị truy tố do có sai phạm liên quan đến 2 Dự án khu dân cư ở Phước Kiển (huyện Nhà Bè) và Dự án khu dân cư Ven Sông (quận 7).

Cơ quan An ninh điều tra kết luận các bị can: Tất Thành Cang, Phạm Văn Thông, Phan Thanh Tân, Huỳnh Phước Long đã có sai phạm trong việc ký các tờ trình, văn bản thuận chủ trương cho Công ty Tân Thuận chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án khu dân cư Phước Kiển; chuyển nhượng, hoán đổi vốn góp và chuyển nhượng một phần Dự án khu dân cư Ven Sông không đúng quy định gây thất thoát nguồn vốn của Đảng bộ thành phố.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)