Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 16/9 - 22/9/2019

Chủ nhật, ngày 22 tháng 9 năm 2019 | 15:41:18

* Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX; * Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019; * Khởi tố vụ án hình sự Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba; * Xem xét trách nhiệm nêu gương của bà Hồ Thị Cẩm Đào.

  1. Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX

Sáng 19/9/2019, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Mỹ Đình - Hà Nội), đã chính thức khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Đoàn chủ tịch Đại hội. Ảnh: Internet

Với chủ đề “Đoàn kết-Dân chủ-Đổi mới-Phát triển”, đại hội có nhiệm vụ đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết và Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam lần thứ XIII (2014-2019); rút ra những bài học kinh nghiệm, nhận định, đánh giá cụ thể, toàn diện về tình hình khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và chương trình hành động của MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi lẵng hoa chúc mừng đại hội. Tới dự có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam; các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Anh hùng Lao động; lãnh đạo các Bộ, ngành trung ương và địa phương; các tổ chức quốc tế, đoàn ngoại giao tại Việt Nam và gần 1.000 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, các dân tộc, tôn giáo, lực lượng vũ trang, đồng bào đang sinh sống  và làm việc ở nước ngoài tham dự Đại hội.

Sau 5 phiên làm việc khẩn trương nghiêm túc, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX đã thực hiện được cơ bản những nhiệm vụ theo chương trình được Đại hội thông qua. Chiều ngày 20/9/2019, Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX long trọng tổ chức phiên bế mạc. Tại Đại hội, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa VIII báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ nhất UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX.

Theo đó Đại hội đã hiệp thương cử 374 vị tham gia UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024 (11 vị khuyết sẽ được bổ sung trong nhiệm kỳ).

Tại Hội nghị lần thứ nhất UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX, đã hiệp thương cử 62 vị tham gia Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; hiệp thương cử các chức danh trong Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa IX, nhiệm kỳ 2019-2024 và chức danh Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam Khóa IX.

  1. Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019

Chiều 19/9/2019, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên toàn thể Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019) với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và hành động

Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Thế giới, Cơ quan Phát triển quốc tế Australia (AusAid) và các đối tác phát triển của Việt Nam tổ chức.

VRDF 2019 được tổ chức nhằm mục đích thu nhận các ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong nước và quốc tế có uy tín cho nghiên cứu xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) giai đoạn 2021-2030; Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm 2021-2025.  Thảo luận tại diễn đàn, các ý kiến tập trung về các giải pháp hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường hiện đại của Việt Nam, hoàn thiện bộ máy nhà nước, đổi mới sáng tạo, nâng cao giá trị gia tăng nội địa của các mặt hàng chế biến, chế tạo xuất khẩu để tham gia sâu vào  chuỗi giá trị toàn cầu… 

Thủ tướng chụp ảnh cùng các đại biểu tham gia diễn đàn. Ảnh: LÊ TIÊN

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, vào giữa thập niên 70 đến giữa thập niên 80 (sau chiến tranh), đất nước Việt Nam khi đó còn muôn vàn khó khăn, tỷ lệ nghèo đói rất cao, những gia đình Việt Nam chỉ mơ ước có được bữa cơm no, có áo mặc ấm, con em được đến trường học hành tử tế, một cuộc sống không còn đói rét và vất vả. Từ năm 1986, công cuộc đổi mới lan tỏa sâu rộng, đã chắp cánh cho bao giấc mơ được hiện thực hóa, để rồi hơn 70 triệu người, gần 1,3% dân số thế giới, trong những thập niên sau đó, đã vươn lên vượt qua cái đói, cái nghèo, muôn nhà ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành như chính mong ước bình dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

  1. Khởi tố vụ án hình sự Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba

Cơ quan Công an đã khởi tố và bắt giữ các đối tượng Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc điều hành Công ty cổ phần địa ốc Alibaba  và Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (em ruột Nguyễn Thái Luyện) có trụ sở tại đường Kha Vạn Cân, Thành phố Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Cả hai đối tượng này đều bị bắt tạm giam 4 tháng để phục vụ điều tra.

Lực lượng chức năng làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Ảnh: TTXVN

Cơ quan Cảnh sát điều tra TP Hồ Chí Minh cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Theo Cơ quan điều tra, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng bọn đã thành lập Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam, chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… nhưng đã huy động tiền của hàng nghìn khách hàng để chiếm đoạt. Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra các đối tượng liên quan và thu hồi tài sản về cho người dân.  

Trước đó, Bộ Công an phối hợp với các ngân hàng để phong tỏa tài khoản của Nguyễn Thái Lĩnh và Võ Thị Thanh Mai (phụ trách pháp lý của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba).

Công an Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân là khách hàng ký hợp đồng mua nền đất, các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ Cơ quan Cảnh sát điều tra tại địa chỉ số 674 đường 3/2, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh để cung cấp thông tin phục vụ công tác điều tra.

  1. Xem xét trách nhiệm nêu gương của bà Hồ Thị Cẩm Đào

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho các cơ quan báo chí mới đây, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho biết đang xem xét trách nhiệm nêu gương của bà Hồ Thị Cẩm Đào, Trưởng ban Dân vận, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng và các cán bộ liên quan trong việc tổ chức đám cưới con trai bà Hồ Thị Cẩm Đào.

Theo ông Vũ Đăng Minh, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có Công văn số 1860/UBND-TH ngày 3/9/2019 báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý thông tin báo chí nêu. Theo đó, quan điểm của Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng là kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Hồ Thị Cầm Đào và các tổ chức, cá nhân liên quan. Về việc này, căn cứ thẩm quyền quản lý cán bộ, Bộ Nội vụ đang phối hợp với Ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ban của Đảng để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định của Đảng và của pháp luật.

Ông Trương Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức, Viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết: Bà Hồ Thị Cẩm Đào hiện nay là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng thuộc diện Ban Bí thư quản lý. Sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh, với trách nhiệm là cơ quan quản lý Nhà nước về công chức và giúp cho Thủ tướng, Chính phủ về việc chấp hành kỷ luật công vụ, Bộ Nội vụ đã kịp thời có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Sóc Trăng rà soát kết quả và báo cáo việc xử lý.  

Ngày 6/9/2019, Bộ Nội vụ nhận được văn bản của UBND tỉnh Sóc Trăng, trong đó nêu rõ Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu bà Hồ Thị Cẩm Đào tiến hành kiểm điểm; đồng thời chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra tỉnh và Ban Tổ chức Tỉnh ủy yêu cầu bà Hồ Thị Cẩm Đào kiểm điểm.

Theo báo cáo của tỉnh Sóc Trăng, trên cơ sở kiểm điểm, Thường trực Tỉnh ủy Sóc Trăng nhận thấy báo cáo đánh giá, giải trình của bà Hồ Thị Cẩm Đào và việc nắm tình hình của Ban Tổ chức, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy là phù hợp, xác thực. Đồng thời, Tỉnh ủy đã có báo cáo gửi các cấp có thẩm quyền là Ban Tổ chức Trung ương và Ủy ban Kiểm tra Trung ương về các báo cáo nêu trên.

Việc xem xét trách nhiệm của bà Hồ Thị Cẩm Đào với tư cách đại biểu Quốc hội, theo thẩm quyền là của Ban Công tác đại biểu. Qua báo cáo của cơ quan có thẩm quyền tỉnh Sóc trăng, các cơ quan liên quan sẽ kịp thời phối hợp, chỉ đạo đánh giá và xử lý theo quy định./.

Song Anh (Tổng hợp)/Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam