Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 17-23/2/2020

Chủ nhật, ngày 23 tháng 2 năm 2020 | 14:18:50

* WHO đánh giá cao công tác phòng bệnh của Việt Nam; * Bộ GD&ĐT: Đề nghị ngày 2/3 cho tất cả học sinh, sinh viên trở lại trường học; * Khẩn trương xây dựng kịch bản phát triển KTXH phù hợp diễn biến dịch Covid-19.

  1. WHO đánh giá cao công tác phòng bệnh của Việt Nam

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận việc Việt Nam đã xử lý dịch bệnh Covid-19 rất tốt, với năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp.

WHO cho biết: Năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, đã tăng lên đáng kể. Kết quả này có được sau nhiều năm đầu tư tăng cường năng lực cốt lõi - bao gồm giám sát và đánh giá nguy cơ, năng lực phòng thí nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý lâm sàng, truyền thông nguy cơ, v.v. - theo như yêu cầu của Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) (2005).

“Chúng tôi gọi đây là năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp và năng lực này đã được thử thách, kiểm nghiệm qua các sự kiện thực tế ở Việt Nam và bây giờ là COVID-19”, WHO nhận định.

WHO ghi nhận việc Việt Nam đã xử lý dịch bệnh này rất tốt. Chính phủ đã khởi động hệ thống ứng phó ở giai đoạn đầu của dịch - tăng cường giám sát, đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và tăng cường xét nghiệm bên cạnh thực hiện các hoạt động truyền thông và hợp tác đa ngành".

Bệnh nhân mắc Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được điều trị khỏi bệnh và ra viện. Ảnh: Internet

Trong lúc trên thế giới và nhiều quốc gia trong khu vực liên tục gia tăng số bệnh nhân mắc mới thì tại Việt Nam, từ ngày 13/2 tới nay không xuất hiện trường hợp nhiễm bệnh nào. Chiều 21/2, bệnh nhân mắc Covid-19 cao tuổi nhất ở Việt Nam - ông T.K.H, 73 tuổi, Việt kiều Mỹ đã được ra viện sau 21 ngày điều trị. Trước đó, ngày 20/2, hai mẹ con bệnh nhi 3 tháng tuổi đã được xuất viện trong tình trạng khoẻ mạnh. Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam có 15/16 ca dương tính với Covid-19 được chữa khỏi và TP.HCM không còn bệnh nhân mắc Covid-19. Trường hợp bệnh nhân duy nhất phải ở lại viện điều trị là ông N.V.V., 50 tuổi, ở xã Sơn Lôi - huyện Bình Xuyên, bố của nữ công nhân N.T.D (chị D. là một trong 8 công nhân trở về từ Vũ Hán ngày 17/1 vừa qua, sau đó bị nhiễm Covid-19 và đã được điều trị khỏi).

Việc điều trị thành công cho các ca bệnh, không để xảy ra tình trạng người bệnh tử vong là kết quả sự nỗ lực của các y, bác sĩ với phác đồ điều trị phù hợp trong khi hiện thế giới chưa có thuốc đặc trị, vắc xin phòng bệnh này và dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

  1. Bộ GD&ĐT: Đề nghị ngày 2/3 cho tất cả học sinh, sinh viên trở lại trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn gửi các tỉnh, thành phố trên cả nước về điều chỉnh khung thời gian kế hoạch năm học 2019-2020. Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương cho học sinh, sinh viên trở lại trường học vào ngày 2/3.

Cụ thể, Bộ GD&ĐT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh, chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chuyên môn; xem xét, quyết định cho trẻ em mầm non, học sinh, sinh viên, học viên đi học trở lại từ ngày 2/3/2020.

Trường hợp địa phương quyết định cho học sinh đi học trở lại muộn hơn trong tháng 3 thì phải căn cứ vào các mốc thời gian nói trên xây dựng kế hoạch học bù để bảo đảm chương trình, kịp thời gian kết thúc năm học và thi trung học phổ thông quốc gia của cả nước.  

Trường THCS Lương Thế Vinh hoàn thành phun thuốc khử khuẩn lần thứ tư kết hợp dọn dẹp, tổng vệ sinh toàn diện cơ sở vật chất trong ngày 22/2. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Bộ GD&ĐT cũng đã có những điều chỉnh về khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên: Kết thúc năm học trước ngày 30/6/2020; Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp Trung học Cơ sở trước ngày 15/7/2020; Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15/8/2020; Thi Trung học Phổ thông quốc gia từ ngày 23/7/2020 đến ngày 26/7/2020. Căn cứ vào các mốc thời gian nêu trên, các địa phương chủ động điều chỉnh kế hoạch giáo dục năm học 2019-2020 và chuẩn bị năm học 2020-2021.

Theo PGS TS Nguyễn Xuân Thành - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT), Công văn này của Bộ nhằm triển khai chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 sáng 22/2. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GD&ĐT, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, theo đúng trách nhiệm và thẩm quyền, sớm có quyết định chính thức về việc điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019-2020. 

Đồng thời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Đã bước vào trường học phải đảm bảo môi trường an toàn hơn trụ sở cơ quan nhà nước; bởi chỉ riêng việc kiểm soát người ra vào các trường học có điều kiện hơn khi biết rõ từng học sinh, giáo viên trong khi tại các trụ sở cơ quan nhà nước việc làm này thực hiện khó hơn; huy động nhà trường phụ huynh, học sinh cùng chung tay, tham gia vào các giải pháp cụ thể, thực tế; đảm bảo vệ sinh trường học, phụ huynh yên tâm khi con em đến trường”.

  1. Khẩn trương xây dựng kịch bản phát triển KTXH phù hợp diễn biến dịch Covid-19

Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tác động của tình hình dịch viêm phổi cấp do Virus Corona gây ra, cập nhật kịch bản tăng trưởng và các giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng các kịch bản phát triển của ngành, lĩnh vực, địa phương mình, chủ động ứng phó hiệu quả và có các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, nỗ lực phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra, phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch Covid-19, giảm thiểu tác động, ảnh hưởng, thiệt hại; chưa đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Song Anh (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam