Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 17-23/8/2020

Chủ nhật, ngày 23 tháng 8 năm 2020 | 18:45:56

* Bộ Chính trị làm việc về công tác chuẩn bị Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025; * Xử lý triệt để các ổ dịch, không để đứt gãy các hoạt động KT-XH; * Giải cứu thành công bé trai 2 tuổi bị bắt cóc ở Bắc Ninh.

1. Bộ Chính trị làm việc về công tác chuẩn bị Đại hội các Đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025

Thực hiện Kết luận số 79-KL/TW ngày 16/6/2020 của Bộ Chính trị, từ ngày 17-22/8 (tuần đầu, đợt 2), Bộ Chính trị tiếp tục làm việc theo nhóm với 11 Đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị.

Nhóm 1 do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì, đã làm việc với Đảng bộ tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước.

Nhóm 2 do đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì, đã làm việc với Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh.

Nhóm 3 do đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì, đã làm việc với Đảng bộ tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên, Lào Cai, Nam Định, Bình Thuận, Kon Tum, Gia Lai.

Tham dự các buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các ban đảng Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và đại diện một số Bộ, ngành.

Tại các buổi làm việc, sau khi nghe đại diện lãnh đạo ảng bộ các tỉnh trình bày dự thảo các văn kiện và phương án công tác nhân sự nhiệm kỳ 2020-2025, ý kiến đóng góp của các ban, ộ, ngành Trung ương, các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã cho ý kiến vào các văn kiện của các Đảng bộ.

Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Bình Thuận, sáng 21/8/2020. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Đối với dự thảo áo cáo chính trị của cấp ủy và dự thảo ghị quyết trình ại hội ảng bộ, cho ý kiến về những vấn đề quan trọng như chủ đề, kết cấu; đánh giá, nhận định chủ yếu; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp lớn; những nội dung cơ bản của áo cáo chính trị đưa vào dự thảo ghị quyết, các định hướng lớn nêu trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng có liên quan trực tiếp đến các ảng bộ.

Đối với dự thảo áo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của an chấp hành ảng bộ, cho ý kiến chủ yếu về tính nghiêm túc, tính chiến đấu trong tự phê bình và phê bình của cấp ủy; về nội dung và phương thức lãnh đạo; những kinh nghiệm tốt, cách làm mới trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và nhất là việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Đối với phương án nhân sự của cấp ủy, cho ý kiến về quá trình chuẩn bị nhân sự, số lượng an chấp hành, an thường vụ và về tiêu chuẩn, nhất là cơ cấu về độ tuổi, tỷ lệ tuổi trẻ, tỷ lệ nữ, tỷ lệ tái cử.

Căn cứ vào ý kiến kết luận của đồng chí chủ trì hội nghị và ý kiến các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các ban, Bộ, ngành Trung ương, các Đảng bộ sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện dự thảo các văn kiện và phương án công tác nhân sự Đại hội để tổ chức thành công ại hội ảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025.

Như vậy, tính đến ngày 22/8/2020, Bộ Chính trị đã làm việc với 15/67 ảng bộ trực thuộc Trung ương. Công tác tổ chức làm việc được các ảng bộ và các cơ quan liên quan chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, trách nhiệm cao, quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định, hướng dẫn của Trung ương. Các buổi làm việc của Bộ Chính trị với các ảng bộ trong tuần đầu, đợt 2 đã bảo đảm tốt các yêu cầu chung.

2. Xử lý triệt để các ổ dịch, không để đứt gãy các hoạt động KT-XH

Xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch COVID-19; không để đứt gãy các hoạt động kinh tế - xã hội; nghiên cứu, đề xuất các giải pháp về miễn, giảm, giãn các loại thuế, phí, lệ phí; tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp về an sinh xã hội;... là những nội dung quan trọng tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020.

Về phòng, chống dịch COVID-19, tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2020, Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp đề ra theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, doanh nghiệp, đề cao trách nhiệm người đứng đầu; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, theo dõi sát tình hình, bình tĩnh, chủ động ứng phó, bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của người dân. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện quyết liệt, kịp thời các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19, trước hết tập trung mọi nguồn lực khoanh vùng, dập dịch, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch, nhất là ổ dịch ở thành phố Đà Nẵng, không để dịch bệnh lây lan.

Các địa phương xây dựng kịch bản ứng phó, phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời giữ vững an ninh trật tự, đặc biệt là bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho nhân dân, không để tình trạng phức tạp xảy ra trên địa bàn.

Về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, căn cứ tình hình và mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19, các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục nghiên cứu, xem xét thực hiện theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền việc kéo dài thời gian thực hiện một số chính sách, giải pháp hỗ trợ các thành phần kinh tế, người lao động nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh và bảo đảm an sinh xã hội; trong đó tập trung một số nội dung sau:

Tiếp tục quán triệt quan điểm chỉ đạo điều hành của Chính phủ, vừa quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, không để đứt gãy các hoạt động kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020 và là tiêu chí để đánh giá cán bộ, công chức, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình làm chậm, né tránh nhiệm vụ, trách nhiệm, vi phạm quy định.

Các Bộ, cơ quan trung ương và địa phương chủ động rà soát, tháo gỡ hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết các vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư, xây dựng đối với các dự án đầu tư công.

3. Giải cứu thành công bé trai 2 tuổi bị bắt cóc ở Bắc Ninh

Cùng với các biện pháp nghiệp vụ, sự vào cuộc tích cực của lực lượng, Công an thành phố Bắc Ninh, Công an tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng, tối 22/8, đã tìm thấy cháu Nguyễn Cao Gia Bảo tại nhà Nguyễn Thị Thu, sinh năm 1988, trú quán tại tổ 5, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng, hiện ở xóm 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Thông tin từ Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, cháu Nguyễn Cao Gia Bảo đã an toàn và được lực lượng Công an đưa về với gia đình ngay trong đêm 22/8.

Niềm vui của anh Nguyễn Văn Hưng - bố bé Nguyễn Cao Gia Bảo khi được gặp con. Ảnh: Thái Hùng/ TTXVN

Đồng thời, đêm 22/8, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh di lý đối tượng Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1988, trú quán tại tổ 5, phường Hợp Giang, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng, đang ở xóm 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) và Đặng Văn Bằng (sinh năm 1987, trú quán tại xóm 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) từ tỉnh Tuyên Quang về thành phố Bắc Ninh. Đây là 2 đối tượng liên quan đến vụ bắt cóc cháu Nguyễn Cao Gia Bảo (sinh năm 2018, trú tại khu Khúc Toại, phường Khúc Xuyên, thành phố Bắc Ninh) vào 17 giờ, ngày 21/8 gây xôn xao dư luận. Ngay trong đêm, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã lấy lời khai của các đối tượng.

Nguyễn Thị Thu khai, ngày 20/8, Thu nảy sinh ý định muốn bắt 1 em bé về để nuôi. Do trước đó, Thu từng đi tập thể dục tại Công viên Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bắc Ninh và thấy có nhiều trẻ nhỏ đang chơi. Thực hiện ý định bắt trẻ con, 17 giờ, ngày 21/8, Thu đến công viên Nguyễn Văn Cừ, thấy cháu Nguyễn Cao Gia Bảo đang chơi một mình. Thu liền rủ cháu bé theo, sau đó sử dụng chiếc xe máy chở cháu bé về khu nhà trọ tại phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh. Sáng sớm 22/8, Thu mang theo cháu Nguyễn Cao Gia Bảo và cùng bạn trai là Đặng Văn Bằng di chuyển về Tuyên Quang. Đến trưa cùng ngày, cả 2 đối tượng và cháu Gia Bảo đến xóm 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Trước đó, 17h30' ngày 21/8/2020, tại khu vui chơi Công viên Nguyễn Văn Cừ thuộc phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh bé trai Nguyễn Cao Gia Bảo (tên ở nhà là Cam), giới tính nam, sinh ngày 5/4/2018 địa chỉ ở khu Khúc Toại, phường Khúc Xuyên, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã bị mất tích khi đi chơi với bố ở công viên Nguyễn Văn Cừ.

Lê Đăng (Tổng hợp)/ Cổng TTĐT HNB VN