Sự kiện nổi bật trong nước tuần từ 19-25/10/2020

Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020 | 19:19:42

* Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide; * Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ mười - Quốc hội khóa XIV; * Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cả hệ thống chính trị vào cuộc khắc phục hậu quả mưa lũ cùng các tỉnh miền Trung; * Đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội đã về tới Depot.

1. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide

Ngày 19/10, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Tại buổi tiếp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc Thủ tướng Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức, thể hiện sự coi trọng đặc biệt đối với Việt Nam và quan hệ 2 nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng về quan hệ 2 nước trong thời gian qua đã có những bước tiến mạnh mẽ, thực chất, hiệu quả với sự tin cậy chính trị cao trên tất cả các lĩnh vực theo tinh thần của “Tuyên bố về Tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam - Nhật Bản”. Hai nước đã thể hiện rõ tinh thần đối tác chiến lược sâu rộng, là người bạn tốt trong lúc khó khăn, cùng chia sẻ, tích cực hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Suga Yoshihide bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam trên cương vị mới; cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Nhật Bản sự đón tiếp nồng hậu, chân thành.

Thủ tướng Suga Yoshihide bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong sự nghiệp đổi mới; bày tỏ khâm phục việc Việt Nam đã khống chế thành công đại dịch COVID-19; khẳng định Nhật Bản coi trọng vị trí của Việt Nam trong khu vực, luôn ủng hộ sự phát triển của Việt Nam; khẳng định chính quyền mới của Nhật Bản kế thừa, phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân 2 nước xây dựng trong nhiều năm qua.

Thủ tướng Suga Yoshihide thông báo với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về kết quả hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; khẳng định mong muốn duy trì trao đổi cấp cao và các cấp bằng nhiều hình thức thực chất, hiệu quả, từng bước khôi phục việc đi lại và các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực giữa 2 nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, Việt Nam đang kiểm soát thành công đại dịch COVID-19 và tích cực chuẩn bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, thúc đẩy quan hệ với các đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, trong đó luôn xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu và lâu dài với sự tin cậy cao.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao lập trường của Nhật Bản trong vấn đề Biển Đông, trong đó có việc giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. 

Thủ tướng Suga Yoshihide đánh giá cao hoạt động tích cực, hiệu quả và trách nhiệm của Việt Nam trên vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch ASEAN 2020; khẳng định Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; bày tỏ ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ tin tưởng quan hệ giữa 2 đảng cầm quyền của 2 nước tiếp tục phát triển hơn nữa trong giai đoạn mới trên cơ sở Bản ghi nhớ về hợp tác giữa 2 Đảng, tạo nền tảng chính trị tốt đẹp cho phát triển quan hệ 2 nước trên các lĩnh vực khác. Thủ tướng Suga Yoshihide chúc Đại hội lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp.

2. Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ mười - Quốc hội khóa XIV

Sáng 20/10, với sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội khóa XIV khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ mười. Phiên khai mạc được thực hiện theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó dự báo. Đại dịch Covid-19 tiếp tục bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu, kinh tế thế giới suy thoái, cùng những khó khăn do thiên tai, dịch bệnh trong nước đã tác động bất lợi đến việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của nước ta.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: VPQH

Với sự lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, linh hoạt của Chính phủ, sự quyết tâm, đồng lòng, hợp lực của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, cả nước đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để sớm kiểm soát dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Nhờ vậy, tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm của nước ta ước đạt trên 2%, là mức tăng trưởng tích cực so với nhiều nước trên thế giới và trong khu vực. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; an ninh, quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống nhân dân được ổn định, an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm. Kết quả đạt được đã góp phần củng cố niềm tin trong toàn xã hội, được cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Công tác đối ngoại của đất nước tiếp tục đạt được nhiều thành tựu quan trọng với các hoạt động đối ngoại nổi bật, như: Việc thực hiện vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc, Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2019-2020… Đặc biệt là việc Quốc hội tổ chức thành công Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA-41) bằng hình thức trực tuyến đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, được Nghị viện các nước thành viên AIPA, các nghị viện quan sát viên AIPA ghi nhận và đánh giá cao, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam nói chung, Quốc hội Việt Nam nói riêng trên trường quốc tế.

Trong những ngày qua, nhiều tỉnh miền Trung của chúng ta vẫn đang phải oằn mình gánh chịu những thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ gây ra, trong đó, có sự hy sinh của nhiều cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Nhắc tới điều này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội chia sẻ trước những đau thương, mất mát to lớn và xin gửi lời thăm hỏi ân cần đến đồng bào, chiến sĩ vùng bị nạn, cùng lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình cán bộ, chiến sĩ hy sinh và người dân bị tử nạn bởi mưa lũ. Quốc hội đánh giá cao sự quyết liệt, khẩn trương, ứng phó linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, các Bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang trong cứu hộ, cứu nạn, khắc phục, giảm thiểu thiệt hại; biểu dương ý chí, nghị lực, tinh thần đoàn kết, đùm bọc của người dân vùng lũ; sự quan tâm, ủng hộ, tinh thần tương thân, tương ái của các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội.

3. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cả hệ thống chính trị vào cuộc khắc phục hậu quả mưa lũ cùng các tỉnh miền Trung

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam vào sáng 24/10 tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình).

Trước khi diễn ra buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại một số địa điểm của tỉnh Quảng Bình. Tháp tùng Thủ tướng có Trung tướng Nguyễn Tân Cương - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng các đồng chí lãnh đạo của một số Bộ, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh và Xã hội, Y tế, Văn phòng Chính phủ… cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên giáo viên Trường Mầm non xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh - tỉnh Quảng Bình). Nguồn ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Thủ tướng đã tới thăm, tìm hiểu đời sống, công tác dạy và học của thầy và trò trường Mầm non xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh. Đây là một trong những huyện bị ngập nặng nhất của tỉnh Quảng Bình. Tiếp đó, Thủ tướng đã tới thăm, tìm hiểu khó khăn, thực trạng đời sống, sinh hoạt và công việc của bà con nhân dân thôn Đồng Tư - xã Hiền Ninh. Chia sẻ với những khó khăn của bà con nơi đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tặng quà và chỉ đạo các lực lượng chức năng, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, huyện Quảng Ninh tập trung mọi nhân lực, vật lực khẩn trương tái thiết cơ sở hạ tầng, nhà cửa, đảm bảo nhu yếu phẩm, đặc biệt là sớm ổn định lại trường lớp, để học sinh nhanh chóng trở lại trường học; sớm ổn định đời sống của bà con, nhân dân trong vùng.

Ngay sau khi thị sát, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh miền Trung tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình). Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, thời gian qua bà con nhân dân miền Trung đã phải hứng chịu hậu quả vô cùng to lớn của trận lũ lịch sử, gây thiệt hại nặng nề về người với 119 người thiệt mạng, đặc biệt là có nhiều cán bộ sĩ quan quân đội và nhân dân. Hiện nay vẫn còn mất tích 21 người, trong đó một số công nhân của Thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên - Huế) cùng một số người dân khác ở huyện Bố Trạch của tỉnh Quảng Bình. Thiệt hại tài sản rất lớn, nhất là về cơ sở vật chất, giao thông, trường học; nhiều gia đình trắng tay sau lũ…

Thủ tướng gửi lời thăm hỏi ân cần, lời chia sẻ sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đến đồng bào, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang Quân khu 4 và thuộc các tỉnh miền Trung; đồng thời bày tỏ mong muốn chính quyền và nhân dân các tỉnh miền Trung khẩn trương khắc phục tốt hơn nữa hậu quả bão lũ, sớm ổn định đời sống nhân dân. Thủ tướng cho biết, những ngày qua Chính phủ đã cử nhiều đoàn công tác vào miền Trung, phối hợp với các địa phương chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ; xử lý kịp thời nhu cầu nhu yếu phẩm, thuốc men, trang thiết bị cần thiết phục vụ cứu hộ, cứu nạn. Các lực lượng quân đội, công an, cấp ủy, chính quyền các tỉnh miền Trung đã có hành động kịp thời, quán triệt và thực hiện tốt phương án 4 tại chỗ trong khắc phục mưa lũ, đảm bảo giao thông, tìm kiếm cứu nạn. Đảng bộ, chính quyền nhân dân các tỉnh miền Trung đã “gồng mình” trong mưa lũ, khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân.

4. Đoàn tàu đầu tiên tuyến metro Nhổn-ga Hà Nội đã về tới Depot

Sau hơn 40 giờ từ khi cập cảng Đình Vũ - Hải Phòng và di chuyển gần 190km từ cảng về Hà Nội thì đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội đã cán đích tới khu Depot Nhổn vào rạng sáng 20/10.

Đoàn tàu tập kết chờ xe cẩu qua để hạ xuống ga. Ảnh:MRB

“Sau gần 2 ngày kể từ khi cập cảng Nam Hải Đình Vũ (Hải Phòng), vượt qua quãng đường gần 190km, sáng nay, đoàn tàu đã cán đích tới Depot Nhổn. Các toa tàu sẽ được cẩu lên ray về khu vực tập kết để tiến hành công tác lắp ráp và thử nghiệm”, ông Lê Trung Hiếu - Phó trưởng Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội thông tin.

Đối với 9 đoàn tàu còn lại của dự án, ông Hiếu cho biết đang được sản xuất tại Pháp, dự kiến sẽ đưa về Hà Nội bắt đầu từ đầu năm 2021.

“Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội sẽ đưa tàu lên nhà ga trên cao S1 để quản lý, trưng bày cho người dân tham quan vào tháng 11/2020”, ông Hiếu cho hay.

Theo kế hoạch, tuyến metro Nhổn - ga Hà Nội sẽ khai thác thương mại trước đoạn trên cao dài 8,5km vào nửa cuối năm 2021, bắt đầu từ Nhổn đến ga S8 - Đại học Giao thông Vận tải. Riêng 4km đi ngầm còn lại sẽ khai thác vào cuối năm 2022.

Được biết, dự án sẽ sử dụng 10 đoàn tàu vận hành liên tục trên đường sắt khổ tiêu chuẩn (1.435 mm), thân xe sử dụng vật liệu hợp kim nhôm có trọng lượng nhẹ, tuổi thọ cao, được chế tạo tại Pháp.

Đoàn tàu là một trong những sản phẩm hiện đại nhất của Alstom, trang bị đầy đủ các tiện nghi như điều hòa không khí, thông gió, hệ thống phát thanh hành khách, hệ thống camera, hệ thống phát hiện cháy và khói độc lập, đèn LED tự động điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp khi đi vào đoạn ngầm...

Cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa (2 toa động cơ có cabin cho lái tàu, 1 toa động cơ và 1 toa kéo), với 3 toa/4 toa sử dụng động cơ xoay chiều 3 pha, giá chuyển hướng lò xo không khí lắp đặt để tăng cao độ tin cậy khi vận hành. Đoàn tàu có khả năng chuyên chở 944-1.124 người/đoàn tàu, với mật độ khoảng từ 6,6-8 người/m2 và khai thác với tốc độ thương mại 35km/giờ, tốc độ thiết kế 80km/giờ.

Đoàn tàu sử dụng sức kéo điện áp thấp một chiều 750 VDC tại đường ray thứ ba với kết cấu gọn, đơn giản, chắc chắn, chi phí xây lắp và bảo dưỡng thấp. Hệ thống hãm được trang bị tính năng hãm tái sinh để giảm tiêu thụ năng lượng và giúp giảm chi phí bảo trì. Mức độ yêu cầu bảo trì thấp và tiết kiệm năng lượng luôn là ưu điểm được quan tâm.

Thiết kế tàu có sàn thấp nên tiện lợi cho hành khách lên xuống, nhất là những người có mang hành lý hoặc phải di chuyển bằng xe lăn. Ngoài ra, trên tàu còn có những khu vực ưu tiên dành riêng cho người khuyết tật, ghế dành cho người già, phụ nữ và trẻ em.

Minh Thư/ Cổng TTĐT Hội Nhà báo Việt Nam (tổng hợp)